Mâm cỗ ngày Tết với đầy ắp các món ngon bao gồm bánh chưng , giết thịt đông, gà luộc, nem cừu... dẫn tới trạng thái nhiều đồ ăn bị "ế". Trong đó, bánh bác là món ăn dễ bị mốc nhất bởi nó là món ăn có độ ẩm cao, giàu dinh dưỡng, là môi trường thích hợp để nấm mốc sản xuất.

Khi thấy bánh bác bỏ bị mốc, đông đảo công chúng đều cắt bỏ phần mốc đi rồi ăn ngon lành. Thế nhưng, theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng, đây là một lề thói rất nguy hại cho sức khỏe.

Bàn về bánh bác bỏ mốc, PGS.TS Nguyễn Duy Hưng thịnh (Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho hay: "Khi bánh chưng đã bị mốc thì dù cắt bỏ phần hỏng thì nấm mốc vẫn có kỹ năng thâm nhập sâu tham gia bên trong bánh, khi ăn người dùng có thể đương đầu với nguy cơ ngộ độc".

Trong bánh chưng mốc có chứa 2 chất kịch độc gây hại gan, thận, dù loại bỏ phần mốc để ăn vẫn khiến bạn đối mặt với nguy cơ ngộ độc, ung thư - Ảnh 1.

Nguy hiểm hơn, theo chuyên gia dinh dưỡng, bác bỏ sĩ CKI È Thị Minh Nguyệt (Viện Nutifood) cho biết: "Rất nhiều các thực phẩm bị mốc đều có kĩ năng sinh ra các độc tố. Đặc biệt, có Alfatoxin gây độc cho gan, Ochratoxin gây độc thận. Đã có phổ thông tìm hiểu cho thấy giả dụ tích trữ các chất này có nguy cơ gây ra bệnh ung thư".

Chính bởi vậy, bác bỏ sĩ È cổ Thị Minh Nguyệt khuyên công chúng không nên sử dụng bất cứ sản phẩm nào đã bị nấm mốc. Kể cả khi bạn rửa sạch, đun lại kỹ thì nấm mốc vẫn có thể lây lan qua các phần khác, mắt thường cũng không thể thấy được, có kỹ năng gây hại cho cơ thể.

Trong bánh chưng mốc có chứa 2 chất kịch độc gây hại gan, thận, dù loại bỏ phần mốc để ăn vẫn khiến bạn đối mặt với nguy cơ ngộ độc, ung thư - Ảnh 2.

Bánh bác bỏ mốc sẽ gây gian nguy cho sức khỏe người ăn.

Phương pháp bảo quản giúp hạn chế giễu bánh chưng bị mốc

Theo các chuyên gia, để hạn dè bỉu nấm mốc phát hành trong bánh bác bỏ, bạn cần phải thận trọng từ khâu khiến bánh tới khâu bảo quản. Chi tiết như sau:

Gói bánh:

- Lá sử dụng để gói bánh nên được rửa kỹ và để ráo nước. Giai đoạn gói không nên quá chặt tay hoặc quá lỏng tay.

Trong bánh chưng mốc có chứa 2 chất kịch độc gây hại gan, thận, dù loại bỏ phần mốc để ăn vẫn khiến bạn đối mặt với nguy cơ ngộ độc, ung thư - Ảnh 3.

Luộc bánh:

- Trong khi nấu cần luộc khiến cho sao để bánh được chín đều.

- Sau khi bánh được toá ra, nên rửa lại bánh bằng nước sạch để loại trừ nước, nhớt khi luộc còn bám trên bánh, hạn chế cho bánh bị ôi thiu nhanh, nhất là khi thời tiết nắng hot.

- Tiếp đó, hãy dùng mâm hoặc vải nilon phủ lên, sau đó đặt vật nặng đè lên trên.

Bảo quản:

- Để bánh trong ngăn mát, nhiệt độ từ 5-10 độ C. Ăn đến đâu, cắt đến đó, phần còn lại được gói kĩ trong túi nilon.

Khi bánh có dấu hiệu bị mốc, có mùi chua, bị vữa... thì nên tuyệt đối sa thải, không được phép ăn.

T/h

Theo Đỗ Đỗ

Helino


Xem tại: dịch vụ bất động sản