Trong đợt chi cũ rích tức bằng 2.245 tỷ đồng tiền mặt của Sabeco sắp đến, Việt Nam Beverage sẽ nhận về 1.200 tỷ khi mà Bộ Công Thương cũng nhận hơn 800 tỷ đồng.

Theo quyết nghị của Tổng tổ chức kinh doanh Cổ phần Bia - Rượu - Nước trái cây Sài Gòn (Sabeco) về việc trợ thời ứng cũ rích tức năm 2019, ngày 9/3 tới Sabeco sẽ chi cổ hủ tức cho cổ đông bằng tiền mặt với tỷ trọng chi trả 35%/mệnh giá cổ lỗ phiếu tương ứng 3.500 đồng/cổ hủ phiếu.

Với 641,3 triệu cũ kĩ phiếu đang lưu hành, Sabeco sẽ chi 2.245 tỷ đồng tiền mặt để trả cũ kĩ tức cho cổ lỗ đông. Trong đó, cổ hủ đông lớn nhất của Sabeco là Vn Beverage sẽ kiếm được 1.200 tỷ đồng với 53,59% cổ phần. Dường như đó, Bộ Công Thương với 36% cũ rích phần tại Sabeco cũng sẽ nhận hơn 800 tỷ đồng.

Vn Beverage là pháp nhân được ThaiBev của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi thi công để sắm lại cũ rích phần của Sabeco trong đợt thoái vốn của Bộ Công Thương năm 2017.

Ngoài Sabeco với thương hiệu Bia Sài Gòn, ThaiBev còn chiếm hữu nhãn hàng bia Chang ở Thái Lan. Công ti của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi dự kiến niêm yết mảng buôn bán bia lên sàn chứng khoán Singapore trong năm nay để huy động 2,5 tỷ đô la, tương đương định giá đơn vị lên đến 12 tỷ đô la.

Đồ họa: Quang đãng Thắng.

Năm 2019, thu nhập thuần của Sabeco là 37.899 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế của Sabeco trong năm qua là 5.370 tỷ đồng cả năm, tăng 22% so với 2018 và là mức lợi nhuận ròng kỷ lục từ trước đến nay của công ty.

Theo ban lãnh đạo Sabeco, lợi nhuận công ti năm 2019 tăng chủ yếu tới trong khoảng thu nhập và lợi nhuận tiền gửi dù đơn vị cũng đầu tư đa dạng hơn tham gia các hoạt động marketing và hỗ trợ bán hàng.

Dĩ nhiên, sang năm 2020, Sabeco và phổ quát doanh nghiệp đóng hộp, phân chia rượu bia khác tại Việt Nam đang đứng trước thách thức về phát triển số tiền thu về từ việc bán sản phẩm trong bối cảnh luật pháp cấm tài xế sau khi uống bia chính thức có hiệu lực và mức phạt dành cho người tham gia liên lạc có nồng độ trong hơi thở rất nặng.

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin cho nhân thức doanh số bán bia tại vietnam đã giảm ít ra 25% trong khoảng khi pháp luật xử phạt mới có hiệu lực.


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất