Theo Quyết định số 51/2014/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của UBND, khuông giá đất vẫn được giữ nguyên trong quá trình 2020 – 2024. Chi tiết như sau:

  • Giá đất thương mại dịch vụ bằng 80% giá đất ở liền kề.
  • Giá đất kinh doanh, đóng chai phi nông nghiệp chẳng hề là thương mại dịch vụ, đất y tế, đất giáo dục, đất nghĩa địa, tha ma bằng 60% giá đất ở liền kề.
  • Đất trong khu công nghệ cao được tính theo mặt bằng giá đất ở.
  • Đất thương nghiệp dịch vụ tính bằng 80% giá đất ở.
  • Đất nông nghiệp trong khu dân cư bằng 150% giá đất nông nghiệp cùng loại trong khu vực…

Đặc biệt, tuyến tuyến đường Lê Lợi, Huyện 1 có đơn giá đất thị trấn tối đa là 162 triệu tiền việt/m2 và tối thiểu là 1,5 triệu tiền việt/m2.

Sau khi tờ các tờ trình được duyệt y, Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM tiếp diễn bắt đầu dự thảo qui định về Bảng giá các loại đất để ứng dụng cho quá trình 2020-2024. Theo đó, bảng giá đất mới được ứng dụng để tính các loại phí sau:

  • Tiền sử dụng đất
  • Phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai
  • Tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai
  • Tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai
  • Giá trị quyền sử dụng đất để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước…

Bảng giá đất mới có sự đổi mới đáng kể so với năm 2015. Chi tiết giá đất hoạt động mua bán năm 2018, 2019 tăng trung bình 200% đối với giá thành tối thiểu, 142% so với mức giá làng nhàng và 101% đối với tầm giá tối đa. Chủ công giá đất tăng dồn vào một chỗ ở các thị xã 2, 7, 8, 9, 12, Bình Thạnh, Tân Phú, Gò Vấp, Bình Tân, Thủ Đức, quận Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ. Trong đó, giá đất tăng lên nhất tại khu vực huyện 1 là 800 triệu đồng/m2.

ubnd tp.hcm cong bo bang gia dat moi, giai doan 2020 2024

Đương nhiên, bảng giá đất này còn thiếu vài loại đất chưa được qui định như: đất khu chế giễu xuất, khu công nghiệp và đất trong khu kĩ nghệ cao, đất giáo dục, y tế, đất tín ngưỡng. Dựa vào mặt bằng thông thường, giá đất giữa các huyện quận cũng chưa được phân đồng đều. Vì thế, chuẩn y bản tờ trình lần này để ban hành bảng giá đất bổ sung, đồng thời cập nhật và tính bảng giá đất cho 3.427 tuyến đường và con đường. Trong đó, tăng 142 tuyến đường, con đường so với bảng giá đất năm 2014.

Theo ông Nai lưng Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, giá đất trong những năm trở lại đây đang dần ổn định, khả quan và đang dần dần đề đạt trị giá thật của bất động sản. Giá đất định hình giải quyết được hiện trạng tồn đọng căn hộ và nhà phường lớn. Dĩ nhiên, giá thuê đất và giá thuê văn phòng tuy giảm nhưng vẫn còn khá cao so với yêu cầu hoạt động mua bán. Như vậy, việc ban hành bảng giá đất mới có tính đến thiên hướng, chừng biến động của hoạt động mua bán, đảm bảo giá đất dần tiếp xúc với thị trường.

Song song đó, các chính sách vĩ mô, kích cầu sản xuất cho tiêu dùng như tái cơ cấu kinh tế, cho chậm chạp, giãn thu thuế, thu tiền sử dụng đất sẽ là những ảnh hưởng hăng hái đến thị trường bất động sản.

Theo HĐND TP.HCM, vào ngày 19/12/2019 thị trấn mới chiếm được Nghị định 96/2019/NĐ-CP pháp luật về khuông giá đất của Chính phủ. Trong khi đó, kỳ họp cuối năm 2019 đã diễn ra vào ngày 7-9/12/2019, khiến cho kỳ họp để duyệt y bảng giá đất mới của đô thị chậm trễ theo qui định.

Theo thông tin của ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Khoáng sản và Không gian Thị trấn Hồ Chí Minh, đây là lần đầu tiên Nghị định 96/2019/NĐ-CP vẫn giữ nguyên sườn giá đất cơ bản theo khung giá của chu kỳ cũ để đảm bảo giá đất ổn định, hạn chế biến động bất thường đối với hoạt động mua bán BĐS.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dat xanh