Theo Quyết định số 51/2014/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của UBND, sườn giá đất vẫn được giữ nguyên trong công đoạn 2020 – 2024. Chi tiết như sau:

  • Giá đất thương nghiệp dịch vụ bằng 80% giá đất ở liền kề.
  • Giá đất kinh doanh, đóng gói phi nông nghiệp chẳng phải là thương nghiệp dịch vụ, đất y tế, đất giáo dục, đất nghĩa địa, nghĩa địa bằng 60% giá đất ở liền kề.
  • Đất trong khu công nghiệp cao được tính theo mặt bằng giá đất ở.
  • Đất thương mại dịch vụ tính bằng 80% giá đất ở.
  • Đất nông nghiệp trong khu cư dân bằng 150% giá đất nông nghiệp cùng loại trong khu vực…

Khác lạ, tuyến trục đường Lê Lợi, Thị xã 1 có đơn giá đất thị trấn tối đa là 162 triệu tiền việt/m2 và tối thiểu là 1,5 triệu tiền việt/m2.

Sau khi tờ các tờ trình được duyệt y, Sở Khoáng sản Môi trường TP.HCM tiếp diễn tiến hành dự thảo luật pháp về Bảng giá các loại đất để áp dụng cho quá trình 2020-2024. Theo đó, bảng giá đất mới được vận dụng để tính các loại phí sau:

  • Tiền sử dụng đất
  • Phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai
  • Tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai
  • Tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai
  • Giá trị quyền sử dụng đất để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước…

Bảng giá đất mới có sự thay đổi đáng kể so với năm 2015. Cụ thể giá đất hoạt động mua bán năm 2018, 2019 tăng trung bình 200% đối với mức giá tối thiểu, 142% so với giá thành trung bình và 101% đối với giá tiền tối đa. Chủ quản giá đất tăng tập trung ở các quận 2, 7, 8, 9, 12, Bình Thạnh, Tân Phú, Gò Vấp, Bình Tân, Thủ Đức, thị xã Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ. Trong đó, giá đất tăng lên nhất tại khu vực huyện 1 là 800 triệu đồng/m2.

ubnd tp.hcm cong bo bang gia dat moi, giai doan 2020 2024

Đương nhiên, bảng giá đất này còn thiếu một vài loại đất chưa được quy định như: đất khu dè bỉu xuất, khu công nghệ và đất trong khu kĩ nghệ cao, đất giáo dục, y tế, đất tôn giáo. Phụ thuộc mặt bằng thông thường, giá đất giữa các huyện quận cũng chưa được phân đồng đều. Vì thế, ưng chuẩn bản tờ trình lần này để ban hành bảng giá đất bổ sung, đồng thời cập nhật và tính bảng giá đất cho 3.427 tuyến các con phố và đoạn đường. Trong đó, tăng 142 tuyến tuyến phố, con đường so với bảng giá đất năm 2014.

Theo ông È Vĩnh Tuyến, Phó Chủ toạ UBND TP.HCM cho biết, giá đất trong những năm quay về đây đang dần định hình, khả quan và đang dần dần đề đạt trị giá thật của bất động sản. Giá đất bất biến giải quyết được hiện trạng tồn đọng căn hộ và nhà phường lớn. Đương nhiên, giá thuê đất và giá thuê văn phòng tuy giảm nhưng vẫn còn khá cao so với ý định hoạt động mua bán. Tương tự, việc ban hành bảng giá đất mới có tính đến khuynh hướng, mức độ cô động của hoạt động mua bán, đảm bảo giá đất dần tiếp cận với thị trường.

Đồng thời đó, các chế độ vĩ mô, kích cầu chế biến cho tiêu dùng như tái cơ cấu kinh tế, cho chậm rì rì, giãn thu thuế, thu tiền sử dụng đất sẽ là những ảnh hưởng hăng hái đến hoạt động mua bán BĐS.

Theo HĐND TP.HCM, vào ngày 19/12/2019 đô thị mới nhận được Nghị định 96/2019/NĐ-CP qui định về khung giá đất của Chính phủ. Bên cạnh đó, kỳ họp cuối năm 2019 đã diễn ra tham gia ngày 7-9/12/2019, làm cho kỳ họp để duyệt bảng giá đất mới của thị trấn đủng đỉnh theo qui định.

Theo tin tức của ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Không gian Thành phố Hồ Chí Minh, đây là lần trước tiên Nghị định 96/2019/NĐ-CP vẫn giữ nguyên khung giá đất cơ bản theo sườn giá của chu kỳ cũ để bảo đảm giá đất bất biến, hạn đóng hộp động bất thường đối với hoạt động mua bán bất động sản.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: gia nha dat