Phụ vương mẹ luôn phản hồi việc dạy con về những trị giá cuộc sống, "uốn nắn" lại những hành vi sai lầm mà không làm thương tổn chúng là yếu tố cực kỳ khó khăn. Cho nên, chế độ sandwich ra đời để giải quyết yếu tố này.

Hiệ tượng Sandwich là gì

Bề ngoài sandwich là phép tắc dạy con ưng chuẩn giao thiệp mềm mỏng, đưa ra những phản hồi mang tính xây đắp với tình địch.

Hình thức này giúp phụ vương mẹ thay đổi tích cực hành vi của con mà không cần sử dụng "giải pháp mạnh" như đòn roi hay quát mắng gây tổn thương chúng.

Áp dụng ngay phương pháp Sandwich để chỉnh đốn lại hành vi của con trẻ mà không gây tổn thương đến chúng: Nghe thì lạ mà hiệu quả thì bất ngờ - Ảnh 1.

Tương tự một chiếc bánh sandwich có phổ quát lớp, qui định dạy trẻ mới lạ này bao gồm các lớp: Khen ngợi - thanh minh quan niệm - hỏi đánh giá trong khoảng trẻ - biểu lộ tình yêu.

Tương tự một chiếc bánh sandwich có rộng rãi lớp, chế độ dạy trẻ mới lạ này bao gồm các lớp: Ca ngợi ngợi - bày tỏ ý kiến - hỏi phản hồi từ trẻ - biểu thị tình ái.

Theo Tấn sĩ Amen, khi bác mẹ vừa nghiêm khắc trước các hành vi chưa tốt của con nhưng thể hiện thái độ đó chuẩn y ái tình, sự đàng hoàng, đon đả, trẻ sẽ dần học bí quyết điều chỉnh.

Bước 1: Khen ngợi

Trước tiên, bạn hãy cố gắng  bắt đầu cuộc chuyện trò bằng những điều tích cực về trẻ. Yếu tố này sẽ phá vỡ lẽ "lớp băng" và làm cho dịu găng.

Nhân tố cần thiết ở đây là bạn phải đưa ra lời đánh giá tốt chi tiết, những trong khoảng bình thường chung như "con là một đứa trẻ ngoan" không đáp ứng được vấn đề gì.

Thay tham gia đó, bạn nên nhắc lại và biểu dương những lần mà trẻ đã cư xử đúng mực và mang lại ảnh hưởng hăng hái cho người khác.

Bước 2: Nêu quan niệm ​​của bạn một cách chi tiết và chi tiết

Lúc này, khi bạn biết chắc rằng con chính mình đang dồn vào một chỗ lắng tai, hãy đề cập tới các điều rối rắm hoặc hành vi sai lầm mà con gây ra.

Một lần nữa, các quan sát, bình luận và nhận xét của bạn phải thật cụ thể. Các cụm từ như "mẹ không thích con khiến như thế" hay "con đừng bao giờ lặp lại việc này" không chỉ giảng nghĩa được cho trẻ biết rằng chúng đã khiến sai điều gì mà dễ làm cho trẻ "bỏ ngoài tai" những vấn đề này.

Đừng la mắng con mà thay vào đó hãy cố gắng cùng con đưa ra giải pháp để cải thiện tình hình bằng cách thức rỉ tai ngang hàng.

Bước 3: Hỏi ý kiến ​​của trẻ

Áp dụng ngay phương pháp Sandwich để chỉnh đốn lại hành vi của con trẻ mà không gây tổn thương đến chúng: Nghe thì lạ mà hiệu quả thì bất ngờ - Ảnh 2.

Một khi bạn đã hoàn thành phần chính, hãy nỗ lực kiếm được đánh giá trong khoảng con bạn.

Việc lắng nghe xem trẻ có tiếp thu nội dung cuộc trò chuyện hay không là rất cần thiết. Hãy đặt nghi vấn xem trẻ đã nắm bắt những gì thân phụ mẹ giải nghĩa chưa, có đồng ý với vấn đề này không và muốn bổ sung gì hay không.

Hoàn toàn chung ví như trẻ muốn bàn cãi với thân phụ mẹ. Cha mẹ phải duy trì giọng nói bình tĩnh, lắng tai và đừng ngắt lời chúng, sau đó cùng đàm luận với con.

Bước 4: Biểu thị tình thương cảm với con

Áp dụng ngay phương pháp Sandwich để chỉnh đốn lại hành vi của con trẻ mà không gây tổn thương đến chúng: Nghe thì lạ mà hiệu quả thì bất ngờ - Ảnh 3.

Cha mẹ phải chấm dứt cuộc trò chuyện một bí quyết chính xác để đứa trẻ không nghĩ là chúng đã làm phụ vương mẹ thuyệt vọng và thân phụ mẹ không còn yêu chúng nữa. Điều này có thể tạo ra một cảm giác tội trạng mạnh mẽ trong tâm não của đứa trẻ hoặc chúng có thể mở đầu cư xử tồi tệ hơn để phản kháng.

Đây là bước cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng.

Phụ thân mẹ phải kết thúc cuộc nói chuyện một bí quyết đúng mực để đứa trẻ không nghĩ là chúng đã làm phụ thân mẹ thuyệt vọng và cha mẹ không còn yêu chúng nữa. Nhân tố này có thể tạo ra một cảm giác tội tình khỏe khoắn trong tâm trí của đứa trẻ hoặc chúng có thể mở màn cư xử tồi tệ hơn để phản kháng.

Cho nên, điều bạn nên làm cho lúc này là quay lại bước 1: Hoàn thành cuộc thủ thỉ bằng một lời khen cụ thể khác. Hãy đưa ra xúc cảm thật của bạn và sử dụng những cử chỉ âu yếm như con nhỏ tham gia lòng để chúng cảm thấy ba má vẫn luôn kính yêu chính mình.

Theo Brightside

Hoàng Ánh

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dat xanh