“Khi cuộc sống của tôi đang đếm ngược mỗi ngày, tôi tha thiết muốn tận dụng từng giây lát một”, bác bỏ sĩ Trương Định Vũ - Giám đốc Bệnh viện Kim Ngân Đàm tại thủ phủ Vũ Hán, thức giấc Hồ Bắc. Đây là nơi khởi nguồn của virus corona gây viêm phổi lạ, làm cho hơn 7.800 người nhiễm bệnh, trong đó có 170 ca tử chiến. 

Dù đang mang trọng bệnh trong người, ông Trương vẫn cùng hơn 600 người đồng nghiệp túc trực tại bệnh viện suốt 1 04 tuần, kể trong khoảng khi nơi này kết nạp bệnh nhân trước tiên bị viêm phổi do virus corona gây ra. 

Lúc trước, tham gia bốn tuần 10/2018, vị bác bỏ sĩ 57 tuổi này được chẩn đoán bị teo cơ xơ cứng một bên (ALS) - căn bệnh tiến công tham gia các tế bào thần kinh giữ vững cơ bắp. Người bận bịu ALS thường chỉ sống được thêm từ 3-5 năm, bởi căn bệnh này bây giờ vẫn chưa có thuốc chữa.

“Hồ hết đồng nghiệp đều nhân thức tính khí nóng nảy của tôi”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Hubei Daily. “Tôi trở thành nóng tính vì biết rằng mình chẳng còn phổ quát thời gian cho thế cục này nữa”.

Vị bác sĩ chạy đua với tử thần ở tâm dịch Vũ Hán: Ngày đêm cứu chữa bệnh nhân dù vợ nhiễm virus corona, còn bản thân mắc bệnh nan y chỉ còn 3-5 năm để sống - Ảnh 1.

Bác sĩ Trương Định Vũ (Ảnh: Ke Hao/TQuốc Daily)

“Cơ chân tôi đã yếu đi đa dạng vì chứng teo cơ, cơ thể cũng dần mất đi cảm giác… Tôi đề nghị chạy đua với thời điểm để chấm dứt những nhiệm vụ cần thiết. Tôi phải chạy mau lẹ hơn nữa để tranh giành sự sống cho bệnh nhân từ tay đại dịch nghiêm trọng này”, bác sĩ Trương cho biết.

Trong vòng 1 tháng qua, bác sĩ Trương chỉ có thể đi ngủ khi đồng hồ đã điểm 2h sáng, để rồi lại bật dậy chỉ 2 tiếng sau đó để trả lời muôn nghìn cuộc laptop khẩn cấp về bệnh nhân. Là một vị bác sĩ mạnh bạo nhưng ông cũng phải bật khóc khi nhân thức hậu phi mình bị nhiễm virus corona trong lúc đang làm cho việc tại một bệnh viện khác ở Vũ Hán. 

“Tôi nhớ rằng đó là ngày 13/1. Tôi về nhà rất muộn và nói chuyện với bà ấy về một bệnh nhân bị nghẹt thở sau một cơn động kinh”, bác sĩ Trương kể lại. “Lúc này vợ tôi mới mách nhỏ rằng cô ấy cũng chạm mặt những triệu chứng gần giống”. Hên thay, bà đã được vấn đề trị và hồi phục trong vòng 2 tuần.

Vị bác sĩ này cảm thấy có lỗi khi bà xã bản thân mình bị nhiễm bệnh. “Có thể tôi là một chưng sĩ giỏi, nhưng không phải là một đấng phu quân tốt”, Zhang cho biết. Suốt 28 năm sống bên nhau, chưa bao giờ ông sợ mất hiền thê như lúc này.

Trong khoảng 04 tuần 12/2019, chưng sĩ Trương đã mở màn cảnh giác khi nhân thức về một số ca viêm phổi không rõ cỗi nguồn hình thành tại các bệnh viện trong thị trấn. Bệnh viện Kim Ngân Đàm của ông đã kết nạp 7 bệnh nhân nhiễm virus corona trước tiên vào ngày 29/12 và thiết lập một khu vực riêng để điều trị cho các trường hợp này.

Theo bác sĩ Trương, phi tần ông cũng là 1 trong 7 bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện, dù triệu chứng của bà khá nhẹ. “Yếu tố quan trọng nhất là phải tăng mạnh hệ miễn dịch. Căn bệnh truyền nhiễm này chẳng phải là không có thuốc chữa và nhân tố chúng ta cần lúc này là dè bỉu ngự nỗi sợ hãi”, ông cho nhân thức.

Vị bác sĩ chạy đua với tử thần ở tâm dịch Vũ Hán: Ngày đêm cứu chữa bệnh nhân dù vợ nhiễm virus corona, còn bản thân mắc bệnh nan y chỉ còn 3-5 năm để sống - Ảnh 2.

Y tá đang thăm khám cho bệnh nhân tại bệnh viện Trung Nam thuộc Đại học Vũ Hán hôm 28/1/2020. (Ảnh: Gao Xiang/Trung Quốc Daily)

Sau phổ quát tuần chiến đấu với dịch bệnh lạ, bác sĩ Trương và các đồng nghiệp đã có thể thở phào nhẹ lâng lâng tham gia thứ sáu tuần trước, khi lực lượng giúp sức y tế gồm 150 người được yếu tố động từ Đại học Quân Y tới bệnh viện.

“Trong vòng 1 tháng qua, chúng tôi đã bị quá vận tải”, ông nói. “Bình thường, y tá sẽ đổi ca 2 tiếng/lần, nhưng sau đó, họ phải kéo dài thời gian làm cho việc thành 4-5 tiếng, chưa kể bác bỏ sĩ. Sự kiệt quệ về mặt thể chất càng làm cho tăng nguy cơ lây truyền. Hiện nay, tình hình đã khá lên rộng rãi”.

Bác bỏ sĩ Trương tin rằng với trình độ kỹ thuật và kỹ năng tài chính hiện nay, China sẽ dập tắt bệnh dịch này với một ý chí kiên cường và tinh thần liên hiệp “vững chắc như pháo đài”.

Chưng sĩ Trương Định Vũ đã công việc tại bệnh viện Kim Ngân Đàm trong 6 năm. Suốt một vài thập kỷ qua, ông luôn là người tiên phong trong các trường hợp y tế nguy cấp, cũng như các nhiệm vụ cứu trợ y tế ở nước ngoài.

Ông cũng từng nhập cuộc đội cứu trợ y tế cho các nạn nhân của trận địa chấn Tứ Xuyên năm 2008 và trợ giúp các bệnh nhân tại Algeria và Pakistan.

Theo Trung Quốc Daily

Linh Hân

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dat xanh