Lên tiếng Thủ tướng kết quả thanh tra về một vài dự án bị phản ảnh là đã san lấp lấn biển ảnh hưởng đến vịnh Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng việc kiến tạo xây dựng tòa tháp ở các dự án chỉ sai nội dung giấy phép xây đắp được cấp, nên địa phương buộc phải tiếp diễn cho khai triển.

Dự án Những nơi công cộng văn hóa, tiêu khiển, thể thao Nha Trang Sao từng bị thu hồi do lấn biển

Trước đó, chấp hành văn bản của Văn phòng Chính phủ xử lý kết quả phản chiếu của tạp chí về các dự án lấp lấn biển tác động tới Vịnh Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa đã quyết định thanh tra về việc thi hành qui định với vài công trình (DA) trong đó có DA Alipu Resort do Công ty TNHH Toàn Hưng Nha Trang khiến chủ đầu tư và DA Sao Mai Anh của Công ty TNHH Sao Mai Anh làm cho nhà đầu tư.

Theo Khánh Hòa, năm 2005, Vịnh Nha Trang được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) xếp hạng di tích non sông và được thức giấc này phê thông qua Đồ án quy hoạch cục bộ bảo tồn, tu bổ và phát huy giá trị Vịnh Nha Trang từ năm 2011.

Ngày 8/7/2015, Luật Khoáng sản, Môi trường Biển và Hải đảo có hiệu lực và tại khoản 1 Nhân tố 79 Luật này có qui định: Kể trong khoảng thời gian Luật này được thông báo, giữ nguyên tình trạng, không được phép đầu cơ, xây đắp mới nhà cửa trong khuôn khổ 100m tính trong khoảng mực nước triều cao làng nhàng rộng rãi năm về phía lục địa tới khi hành lang bảo vệ bờ biển được xây dựng.

Dĩ nhiên, Luật này chuẩn y xây đắp công trình theo dự án đầu cơ đã được quyết định đầu tư hoặc xây dựng tòa tháp đã được tổ chức nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép xây đắp trước thời điểm Luật có hiệu lực.

Đáng chú ý, với nhị DA nói trên, theo Khánh Hòa, DA Sao Mai Anh được UBND Khánh Hòa cấp đủ điều kiện đầu cơ từ 26/5/2015; còn DA Alipu Resort được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng trong khoảng 7/5/2015. Cho nên, theo thức giấc này, cả hai DA đều được quyết định đầu tư, cấp giấy phép xây dựng trước thời gian Luật có hiệu lực, cho nên không thuộc đối tượng luật pháp tại khoản 1 Điều 79 nói trên.

Với DA Alipu Resort và DA Sao Mai Anh, kết quả thanh tra của tỉnh Khánh Hòa lên tiếng cho thấy nhì DA này là một phần của DA Khu phục vụ ngao du và thể thao Hồ Tiên được cấp giấy biên nhận đăng ký đầu tư và cấp giấy phép xây đắp từ năm 2015.

Ví như DA Alipu Resort có diện tích 14.710m2 , diện tích 114 phòng, nhãi ranh giới DA không thuộc vịnh Nha Trang; thì DA Sao Mai Anh có diện tích 8.170m2 , quy mô 63 phòng khách sạn và 7 căn biệt thự. Cả hai DA, theo tỉnh Khánh Hòa đều đã được phê phê chuẩn thông báo ĐTM theo pháp luật.

Tuy nhiên, trong thời kỳ xây dựng, chủ đầu tư hai DA đã xây đắp xây dựng tòa tháp sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp. Vi phạm này đã bị xử phạt hành chính và chủ đầu tư đã thi hành chấm dứt quyết định xử phạt, không tái phạm.

Cũng theo kết quả thanh tra của thức giấc Khánh Hòa, cả nhị DA hiện đã xây chấm dứt phần thô các hạng mục công trình và hiện đang hoàn thành phía bên trong; chủ đầu tư dùng đất trong nhóc giới DA được duyệt, không có việc đổ đất lấn biển.

Vì vậy Khánh Hòa yêu cầu cho phép chủ đầu tư được tiếp diễn triển khai xây đắp hoàn thiện tòa tháp theo giấy phép xây đắp được phê duyệt, đòi hỏi nhà đầu tư đẩy với tốc độ cao việc xây đắp kết thúc tòa tháp để đưa hai DA vào hoạt động theo luật pháp.

Công bố Thủ tướng, tỉnh giấc Khánh Hòa cũng cho rằng các DA này đã hoàn chỉnh các thủ tục đầu cơ, được địa phương giao đất, cho thuê đất bàn giao trên thực địa và cấp “sổ đỏ”, giấy phép xây đắp theo luật pháp; các DA đều được cấp quyết định đầu tư hoặc cấp giấy phép xây đắp trước thời điểm Luật Khoáng sản, Không gian Biển và Hải đảo năm 2015 được lên tiếng nên không thuộc đối tượng bị cấm đầu cơ, xây dựng mới công trình trong phạm vi 100m tính từ mực nước triều cao về phía lục địa như trong luật pháp của luật này.

Sau khi Khánh Hòa có kết quả thanh tra các công trình nói trên, Văn phòng Chính phủ đã có văn phiên bản bắt buộc Thanh tra Chính phủ, Bộ Khoáng sản và Không gian, Bộ Xây đắp có ý kiến với các nội dung công bố của UBND thức giấc Khánh Hòa để có cơ sở vật chất thông báo Thủ tướng xem xét, giải quyết.

Gia Khánh (PLVN)

Xem nhiều hơn: gia nha dat