Tuy nhiên, việc tiếp cận được quỹ đất vẫn là một trở lực lớn đối với toàn bộ các nhà đầu tư. Và với họ, hoạt động mua bán BĐS vn vẫn còn non trẻ.

Giống như các giang sơn đang phát hành khác, các thành phố tại vn hiện đang đối mặt với tình trạng mất thăng bằng giữa nguồn cung nhà ở sẵn có với việc phục vụ ý định thực tế. Đây là điểm đổi mới rõ rệt so với mười năm trước, khi diện tích trung bình của một hộ mái nhà tại đô thị vietnam trong khoảng hai tới ba thế hệ ngày một chia ốm hơn. Để phục vụ ý định của người dân, một đô thị đang phát triển được hy vọng sẽ đáp ứng đầy đủ các nhu cầu căn bản, mở đầu trong khoảng nhà ở giá rẻ.

Theo báo cáo JLL, tổng nguồn cung căn hộ đã kết thúc tại Tp.HCM và Thủ đô tính tới quý 4/2019 đạt tuần tự 201.707 căn và 224.179 căn ở hầu hết các phân khúc, tương đương với tỷ lệ 17 căn hộ/ 1.000 người. "Tỷ trọng này tương đối thấp và chúng ta nên tập trung tham gia thị trường nhà ở đại chúng, vì đây là thị phần có ý định nhà đất đích thực", thây mặt JLL Việt Nam nhấn mạnh.

Tất nhiên, nguồn cung tại thị phần căn hộ cao cấp và thanh lịch hiện đang khá cao, khác lạ là sau khi các dự án đang xây dựng được kết thúc. Ước lượng mật độ căn hộ cao cấp trên đầu người tại Tp.HCM sẽ đạt mức 3 căn trên mỗi 1000 dân, gần tương đương mức ở BangKok, Kuala Lumpur và Manila, nhưng vẫn cao hơn Jakarta.

Việt Nam đang bước vào thời kỳ dân số vàng, bất động sản vào tầm ngắm của các nhà đầu tư nước ngoài - Ảnh 1.

Theo JLL, thành phố hiện nay phải đương đầu với phổ biến thử thách, khan hãn hữu quỹ đất sẵn có và giá BĐS tăng lên, dân số tăng mạnh làm cho các phục vụ cơ sở hạ tầng căn bản bị quá chuyên chở, thiếu tài năng tiếp cận các công trình, và suy thoái không gian.

Trong đó, việc tiếp xúc được quỹ đất vẫn là một trở ngại lớn đối với hầu hết các chủ đầu tư. Đối với các dự án nhà ở và thương mại, các chủ đầu tư nước ngoài thường kiếm tìm những khu đất “sạch sẽ” (quỹ đất đã chứng nhận bồi thường, phóng thích mặt bằng, hoàn tất thanh toán chi tiêu dùng đất, có quyền dùng đất, và chiến lược phát triển tốt). 

Tuy nhiên, theo công ty này, những dự án như trên là rất thi thoảng, bởi lẽ thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn non trẻ. Do vậy, rất nhiều các chủ đầu tư nước ngoài thường mua đến sự cung cấp của các tổ chức tư vấn giỏi để có thể gia nhập tham gia hoạt động mua bán.

Theo JLL, hiện tại đang có hàng trăm triệu đô la Mỹ đang chờ được đầu tư vào thị trường vn ở tất cả các thị phần BĐS. Phần nhiều sự ân cần về nhà ở giá rẻ tại Việt Nam trong khoảng các nước như Nhật, Hàn Quốc, Singapore, với sự ngày càng tăng đáng kể của các đội ngũ đầu tư trong khoảng Trung Quốc. 

Phổ quát sự nhiệt tình, nhưng không phổ biến chủ đầu tư có kỹ năng phục vụ những thách thức ban đầu để sản xuất buôn bán tại một hoạt động mua bán mới nổi. Hình như đó, hoạt động mua bán bất động sản Việt Nam vẫn còn bị kiểm soát chặt chẽ, các công trình có tiềm năng sản xuất tốt khá khan hãn hữu. Kỹ năng tiếp cận nguồn công trình tiềm năng cũng bởi vậy mà hạn chế nhạo.

Chẳng phải thiên nhiên mà các chủ đầu tư nên dồn sự đon đả tới phân khúc bất động sản vừa túi tiền, mà chính là vì ý định lớn từ phía người tiêu dùng. Nhiều phần dự án nằm ở phân khúc này đều có tỷ lệ bán chiến thắng tốt và định hình. Trong vòng 2 thập kỉ đến, vietnam sẽ bước vào quá trình dân số quà. Tỷ lệ lao động trong ngành nghề dịch vụ và đóng chai tăng thêm, 25% dân số nằm trong độ tuổi trong khoảng 10 – 24, độ tuổi nhàng nhàng là khoảng 30 tuổi. 

Thế hệ “millennial” được hy vọng sẽ là tầng lớp thúc đẩy cho phân khúc nhà đất bình dân trong những năm tiếp theo, khác biệt là tại những khu cư dân nằm gần các khu công nghệ có gắn kết dễ dàng đến các trục đường chính. Lực lượng nhân khẩu học này sẵn sàng chi trả thêm để nâng cấp lên thị phần trung cấp, có được kết nối tốt hơn với khu vực trọng tâm và các cơ sở vật chất tiện thể ích như nhà thờ, bệnh viện và công viên.

Mặc dù phát triển nhà ở giá rẻ rất quan trọng để giảm sút áp lực cho các đô thị, nhưng việc kiến tạo và chấp hành các giải pháp nhà ở này trên cả nước cần gần như hỗ trợ từ chính phủ. Vài giải pháp khả thi có thể tới từ mặt pháp lý như đặt ra hạn ngạch nhằm bảo đảm rằng luôn có một tỷ lệ căn hộ giá phải chăng khăng khăng trong mỗi công trình nhà đất, câu kết với việc nới lỏng các pháp luật quy hoạch cho nhà đầu tư. “Trong thời điểm đến, chúng tôi hy vọng thời kỳ phê duyệt sẽ tăng tốc và thị trường nhà ở giá rẻ sẽ tiếp tục lớn mạnh mạnh khỏe”, thây mặt JLL nhấn mạnh.

Hạ Vy

Theo Nhịp Sống Việt


Đọc thêm: mua dat