Từ hơn 2 tuần qua, trên khắp các mặt báo, tin tức về virus Corona hay coronavirus lan rộng trên khắp quả đât sinh ra ngày một chen chúc hơn. Tính đến trưa ngày 31/1, trên thế giới ghi nhận 9.816 trường phù hợp truyền nhiễm virus Corona, 213 trường phù hợp tử vong.

Virus Corona, Coronavirus? Không, tên thật của kẻ sát nhân này là 2019 - nCoV nếu bạn muốn tra những thông tin chuẩn xác nhất - Ảnh 1.

Theo tờ SCMP, tính tới trưa ngày 31/1, trên toàn thế giới có khoảng 9.816 trường phù hợp lây nhiễm virus corona 2019-nCoV, trong đó có 213 trường hợp đã tử vong.

Trong đó, chỉ tính riêng tại China đại lục có 9.692 người, Hong Kong 12 người, Macao 7 người và Đài Loan 9 người bị nhiễm bệnh. Các giang sơn Châu Á khác nhận thấy 62 trường thích hợp bị truyền nhiễm, bao gồm các giang sơn như Singapore, Thái Lan, Nhật Bản... Châu Âu có 13 trường phù hợp, Bắc Mỹ có 8 trường hợp, Úc 9 trường hợp và các khu vực khác có 4 trường thích hợp.

vn cũng không nằm ngoài phạm vi lây lan của dịch bệnh. Hiện giờ, nước ta đã phát hiện tổng cộng 7 trường thích hợp bị lây truyền virus Corona, trong đó có 2 người Trung Quốc đến trong khoảng Vũ Hán đến vietnam ngao du và 3 trường thích hợp còn lại là người Việt tại Thanh Hóa (1 người) và Hà Nội (2 người).

Virus Corona, Coronavirus? Không, tên thật của kẻ sát nhân này là 2019 - nCoV nếu bạn muốn tra những thông tin chuẩn xác nhất - Ảnh 2.

Ảnh: Slash Gear

Hiện 2 người Trung Quốc đã có 1 người được chữa trị khỏi và 1 người đang có những chuyển biến hăng hái trong công đoạn yếu tố trị tại Bệnh viện Chi nhánh Rẫy (TP.HCM). 3 trường phù hợp người Việt bị lây nhiễm đang được chăm bẵm và phương pháp ly ở các bệnh viện tại địa phương.

Chúng ta đang gọi sai tên "kẻ sát nhân"

Trước tình hình này, cái tên virus Corona hay coronavirus được nhắc đến và kiếm tìm vô cùng phổ biến. Chỉ cần tìm kiếm trong khoảng khóa "virus corona" trên trang tìm kiếm lớn nhất nhân loại Google, ngay ngay tức khắc có hơn 455 triệu kết quả sinh ra, đương nhiên đa số các kết quả hiện ra đều được viết bằng tiếng Việt.

Hình như đó, khi tìm kiếm với trong khoảng khóa "coronavirus", các kết quả kiếm tìm có cả nguồn thông tin tiếng Việt và các ngôn ngữ quốc tế khác nhưng nội dung tin tức lại nói tới phổ biến loại virus khác nhau, chẳng hạn như SARS, MERS... chứ không riêng gì loại virus phát tán từ Vũ Hán (China) đang hoành hành khắp thế giới.

Nhân tố này là bởi chúng ta đang có sự lầm lẫn trong phương pháp gọi tên loại virus nguy hiểm này.

Virus Corona, Coronavirus? Không, tên thật của kẻ sát nhân này là 2019 - nCoV nếu bạn muốn tra những thông tin chuẩn xác nhất - Ảnh 3.
Virus Corona, Coronavirus? Không, tên thật của kẻ sát nhân này là 2019 - nCoV nếu bạn muốn tra những thông tin chuẩn xác nhất - Ảnh 4.

Đơn vị Y tế Trái đất hôm 30/1 đã ban bố tình trạng nguy nan thế giới đối với virus corona 2019-nCoV.

Theo Tổ chức Y tế Trái đất (WHO), coronavirus hay virus corona theo bí quyết mà chúng ta vẫn thường gọi cho loại virus Vũ Hán thực chất là một họ virus rất lớn, có thể gây ra những bệnh cảm lạnh tầm thường, hoặc cũng có thể tạo nên các bệnh hiểm nguy hơn như Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS).

Loại virus lạ bùng phát tại Vũ Hán mà chúng ta vẫn hay gọi là virus corona chỉ là một trong những loại virus thuộc họ coronavirus, nó chưa từng được sắm thấy ở người trước đây và được WHO đặt tên là 2019-nCoV.

Do đó, tên gọi đúng mực nhất của loại virus corona mới này phải là 2019-nCoV.

Tìm hiểu thêm: WHO, CDC

Theo Pem, Kiến tạo: Minh Trang

Helino


Tham khảo thêm: gia nha dat