- vietnam là một nước nông nghiệp. ngừng thi côngĐây là một định nghĩa hay một định mệnh? Số đông đều đúng hoặc không sai từ trăm năm trước, nhưng đã khởi đầu kém đúng đắn trong khoảng năm 2000, và không còn đúng khi tổ quốc vào xuân năm 2020.

LTS:Tuần vietnam thành lập Diễn đài "Vì Việt Nam hùng cường" với hy vọng tiếp thu từ quý bạn đọc những ý kiến, bài viết về các biện pháp tạo ra giang sơn trong đa số các ngành nhằm khơi thông tiềm năng phát hành, cổ hủ vũ niềm tin của số đông vào tương lai Việt Nam. Mời quý bạn đọc gửi bài viết về tuanvietnam@vietnamnet.vietnam

Với những nhịp thời gian đó, 2020 không chỉ là một năm mới mà còn là một dấu mốc của một bước đột phá lịch sử, bỏ lại phía sau những khái niệm, định mệnh trăm năm về một vn lỗi thời. Tạo được mốc son đó chỉ với 20 năm đầu thế kỷ XXI, vietnam gửi đi thông điệp từ mùa xuân này về một nước nhà hùng cường sau 20 năm tới.

Bất kỳ người con dân Việt nào phải xa mái ấm để đi học tập, làm cho việc ở nội địa hay ở nước ngoài từ năm 2000, nay trở lại nơi chôn nhau cắt rốn đều không khỏi ngỡ ngàng về sự thay da đổi thịt của quê hương. Những Nông Thôn Mới đã sinh ra chẳng hề chỉ ở qui mô một xã, mà đã lan tỏa tới qui mô toàn thị xã, thậm chí toàn tỉnh giấc.

Ở đó, phần lớn đều đã được điện khí hóa, đường làng ngõ xóm đã được bê tông hóa, nhà tranh vách liếp đã được vững chắc hóa, phường nào cũng có trạm y tế và trường phổ quát hạ tầng, thị xã nào cũng có bệnh viện và trường nhiều cấp ba, rộng rãi tỉnh giấc có bệnh viện cấp trung ương và trường đại học.

Tại những vùng quê mới, hộ nghèo đã giảm tới mức tối thiểu, người trung lưu đã lan tỏa thành một  phân khúc trong khối cư dân, người giầu triệu USD không còn thi thoảng, người tỷ phú VNĐ thì danh sách ngày càng dài thêm. Dù rằng qui luật phát hành không đồng đều vẫn điều hành trong khu vực nông thôn vietnam, nhưng qui mô và cường lực của nó đã giảm đi khá rộng rãi.

Việt Nam chúng ta có niềm tự hào và cảm hứng bất tận

Việt Nam gửi đi thông điệp từ mùa xuân này về một nước nhà hùng cường sau 20 năm tới. Ảnh: Như Sỹ

Trên địa bàn vùng quê đã có thêm những yếu tố công nghiệp, phục vụ, kĩ nghệ 4.0 khiến thuần nông đã bị thải trừ, hàng triệu hộ gia đình trong khoảng tự cung tự cấp đã chuyển thành những đơn vị kinh doanh nhỏ bé, đang từng ngày từng giờ phát hành thành những công ty vừa, không sa thải có đột phá lên công ty lớn. Nông thôn vốn đã là nơi lùi về để tránh bão của khủng hoảng thị trường, phá sản công ty, nay lại có thêm một tác dụng mới, đó là khai sinh doanh nghiệp để thích hợp lực với những đơn vị thị trấn, làm cho giầu cho mái nhà, cho phố hội.

Với những người là dân đô thị đi về chốn cũ thì ngỡ ngàng còn lên đến mức không dễ dàng tưởng tượng ra. Những khu thị trấn cũ, phố cũ kĩ đã được hiện đại hóa bởi những nơi nghỉ ngơi, nhà hàng sầm uất. Vùng ngoại thành đã mất tích, biến thành những khu thị trấn mới, nhà cao tầng mọc lên san sát. Đường xá, cầu cạn đã tạo dựng thênh thang mà vẫn kẹt từng dòng oto, xe máy.

Trong cả nước, cứ ba tỉnh có một trường bay, trong đó các trường bay lớn đều bị quá vận tải mặc dầu đã được mở rộng gấp đôi, gấp ba lần so với trước. Cư dân Việt đã chọn lựa đi phi cơ thay vì đi xe lửa lừ đừ được tiến bộ hóa.

GDP bình quân/người tại các thị trấn lớn đã đạt mức từ 2.500-3.000 USD theo tỷ giá, còn theo sức mua thì lên đến 7.500-9.000 USD. Nếu như năm 2000, người dân đô thị sử dụng điện thoại di động, internet với tỷ lệ phần trăm đếm chưa hết trên các đầu ngón tay, thì hiện giờ tỷ lệ đó đã tăng lên tới 10 lần với 4G và đang lên 5G, bỏ lại phía sau thế hệ 3G không nhớ tiếc nuối. Sài Gòn hòn ngọc Viễn đông xưa đang được tái lập với thị trấn Hồ Chí Minh nay.

Tại các vùng sâu, vùng xa, vùng núi, hải đảo nơi sinh sống của hơn 1/6 dân số cả nước, đông nhất là các dân tộc thiểu số thì hộ đói đã không còn, hộ có điều kiện kinh tế eo hẹp đã giảm đến mức gây quá bất ngờ trên nhân loại. Hầu hết các vùng này đễu đã được gắn kết với những vùng kinh tế trọng tâm, những đầu tầu kinh tế để không bị bỏ lại phía sau. Dễ thấy nhất, đó là nhũng kết nối liên lạc vận vận tải với hệ thống đường cao tốc, tuyến đường quốc gia, tuyến phố liên thức giấc, con đường liên huyện, tuyến phố liên thị trấn.

Khác biệt là gắn kết của hệ thống thông tin-truyền thông, của hệ thống con đường và trạm phân phối điện giang sơn 500KV-220KV-110KV về tới 98% số phố, phố, thôn, bản. Không hề bỗng nhiên mà hàng loạt lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của nền kinh tế đã hoạt động có hiệu quả tại các vùng này, khác biệt là thủy điện, khai thác và đóng hộp tài nguyên, trồng và đóng gói cao su, hồ tiêu, cà phê, nuôi bò và chế biến vật phẩm sữa bò, trồng rừng và sản xuất gỗ, trồng và đóng gói cây dược liệu, trong đó nổi lên Sâm Ngọc Linh.

Dư địa tạo ra tại các vùng này còn rất lớn mà vài năm vừa qua đã nổi lên các điển hình trên thực tại như đảo Phú Quốc, đảo Vân Đồn, địa danh Sa Pa, di sản quả đât Vịnh Hạ Long, cao nguyên đá Đồng Văn...

Trong khoảng một đất nước bị cấm vận và giảm cấm vận đến cuối những năm 90 của thế kỷ trước, hiện tại nhiều chục đất nước đã đến vietnam để đầu tư đóng hộp, buôn bán dài hạn. Khu vực kinh tế nước ngoài đã chiếm giữ 20% GDP, 25% tổng đầu cơ phường hội, 70% tổng kim ngạch xuất khẩu và có xuất siêu. Khu vực này là sự bổ sung đúng nơi, đúng lúc, đúng nguồn lực, đúng hiệu quả đối với nền kinh tế khi khu vực cá nhân của vietnam còn đang trong công đoạn vực dậy.

Không chỉ lao vào tạo dựng cửa đầu vào, vn đã nhanh chóng thành lập cửa đầu ra cho nền kinh tế. Hiện tại, giang sơn đã có hoạt động thương nghiệp, phục vụ và đầu cơ lớn với trên 120 non sông và vùng lãnh thổ tại khắp các châu lục, trong đó hơn mười nước nhà là đối tác kế hoạch và đối tác chiến lược vừa đủ. Tạo dựng cửa như vietnam là một độc đáo, một trường thích hợp thi thoảng thấy trên trái đất trong khoảng đầu thế kỷ XXI tới nay.

Hơn 20 năm qua, thế giới đã biết tới Việt Nam với không chỉ là một đất nước từng nhẫn nhịn tới gấp ba, bốn lần tổng lượng bom đã nổ trên trái đất trong đại chiến thứ II, mà còn là một nền văn hóa đậm đà bạn dạng sắc dân tộc trong cộng hưởng thiên nhiên với các nền văn hóa rực rỡ trên thế giới. Phổ quát làn điệu dân dã Bắc Trung Nam đã được vinh danh là di sản phi vật thể quả đât; giai điệu nhiều người biết đến Bolero của Tây Ban Nha, Tango của Brazin, Valse của Châu Âu đã được vn hóa trong hàng ngàn ca khúc tự sự đầy chất dân ca các vùng miền, ngày càng được PR chưa từng có tại vn; múa rối nước, một đặc sản trình diễn các tích trò cổ đại của vietnam, nay đang được sản xuất đa dạng với những vở diễn về đời sống hiện đại.

Kiến trúc, hội họa, y khoa với Đông-Tây cấu kết đã liên tục tạo nên những vật phẩm, công trình phục vụ thiết thực đời sống kinh tế-xã hội, trong đó nhiều loại đã nhận được những giải thưởng đỉnh cao quốc tế. Phải là một nền văn hóa rất dị đến vô nhì, vn mới tiếp thụ được những tinh hóa của phổ thông nền văn hóa trái đất đến mức nhuần nhụy tương tự. Cũng chẳng thể không kể tới văn hóa sport với chiếc huy chương vàng của bóng đa nam vừa lần đầu tiên đoạt được sau 60 năm SEAGAMES; Còn phái nữ, họ đã khiến cho được nhiều hơn thế với 6 lần liên tục thu được vinh danh này về bóng đã nữ, ghi một dấu ấn về bình đẳng giới trước sân chơi khu vực.

Chưa bao giờ vẻ đẹp vô tận của Việt Nam lại được đồng đội khắp năm châu đến chiêm ngưỡng phổ quát đến con số hàng triệu, rồi hàng chục triệu người mỗi năm như 20 năm qua. Hơn chục di sản tầm thế giới của vn đã được UNESCO vinh danh. Trong những địa danh nổi tiếng lọt top đầu nhân loại, vn được xướng tên không chỉ là những vịnh Nha Trang, bãi biển Đà Nẵng, mà còn là hang Sơn Đoòng, động Phong Nha Kẻ Bàng, ghềnh đá đĩa Phú Yên, thác Bản Giốc, thậm chí ruộng bậc thang Yên ổn Bái, Sa Pa…

Không thảng hoặc khu du lịch sinh thái, nhà cửa văn hóa tâm linh tầm cỡ châu lục và khu vực đã được xây dựng tại các vùng tự nhiên đầy kỳ tích, kỳ thú. Tổ quốc gấm vóc Việt Nam một thời nhuốm bụi chiến trinh, nay đã hiện lên rực rỡ, mang lại niềm kiêu hãnh và ngẫu hứng vô tận cho mỗi cư dân Việt và bạn bè trái đất viếng thăm.

20 năm, một bước đi ngắn ngủi trong lịch sử rộng rãi nghìn năm của Việt Nam. Nhưng bước đi đó đã tạo được một bước ngoặt lịch sử, bỏ lại phía sau một vietnam nông nghiệp lỗi thời, cùng lúc đã bộc lộ đông đảo những gì là hạn giễu cợt, yếu kém, khiếm khuyết…

Lịch sử không chỉ đánh dấu những thành công mà còn đưa ra danh sách những sinh tồn. Giang sơn tham gia xuân trước thềm năm 20 đầu thế kỷ XXI với gam màu xanh đượm chút pha sương. Người dân hướng đến 20 năm tiếp theo với niềm tin được đặt cả vào trong tâm và trong trí về một vietnam cất cánh lên hùng cường.

Đại hội Đảng lần thứ XIII đang sẵn sàng những gì cần thiết nhất cho sự cất cánh này, trong đó có lực cất cánh của những thành quả đã có trong tay, có lực thăng hoa của những sống sót sẽ được giải tỏa. "Tới hiện giờ mới thấy đây, mà lòng đã chắc những ngày một hai". Câu thơ của cụ Nguyễn Du xưa vẫn thấm đậm trong thông điệp nay, được gửi đi trong khoảng đầu xuân này.

TS. Đinh Đức Sinh


Đọc thêm: bat dong san