Ví như số người chết vì viêm phổi ngày càng tăng và dịch lan rộng, giới phân tách dự đoán các thị trường tài chính sẽ tiếp tục lao dốc.

Chỉ số Hang Seng của hoạt động mua bán Hong Kong, vốn đã bị chèn lấn bởi trận chiến thương nghiệp Mỹ - Trung, là thị trường giảm mạnh nhất trong tuần qua với biên độ 3,8%. Theo sau là CSI 300 của TQuốc giảm 3,5%. Các hoạt động mua bán chứng khoán Nhật Phiên bản, Hàn Quốc, Singapore và Thái Lan, những non sông đã ghi kiếm được các trường phù hợp truyền nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán, cũng chìm trong sắc đỏ.

Tại Mỹ, các chỉ số chủ yếu đều giảm mạnh trong phiên giao dịch thứ Sáu sau khi các quan chức y tế thông báo về trường phù hợp nhiễm virus corona thứ hai.

Lo lắng về kỹ năng dịch bệnh tác động tới kinh tế đã làm cho thị trấn Wall chịu ảnh hưởng bị động, chỉ số công nghệ Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq Composite cùng ghi kiếm được tuần sụt giảm trước tiên trong năm 2020. Dow Jones và S&P 500 giảm ít ra 1%, còn Nasdaq Composite mất 0,8%. Trước đó, trong phiên thương lượng cuối tuần, cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều giảm mạnh.

Chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VIX), thước đo chừng mực lo âu trên thị trường, trong phiên cuối tuần đã tăng lên trên 15, lần trước tiên kể trong khoảng tháng 12/2019.

Cũ rích phiếu các hãng hàng không và các nhà sản xuất hàng xa xỉ chịu áp lực mạnh. Cổ lỗ phiếu của Air France và British Airways giảm xấp xỉ 6% trong tuần qua, trong khi Burberry, Richemont và LVMH - các nhà đóng hộp hàng xa xỉ phụ thuộc đa dạng tham gia số tiền thu về từ việc bán sản phẩm bán hàng tại China - giảm hơn 4%. Ở chiều trái lại, cổ phiếu các tổ chức châu Á đóng chai căng thẳng tay cao su và các thiết bị y tế đều thương lượng hăng hái.

"Vận tốc lây lan của virus này là rất lớn và vấn đề này đã tác động trực tiếp đến cổ phiếu các hãng bán lẻ và du lịch", Andrew Sullivan, chủ tịch công ti môi giới Pearl Bridge Partners, cho nhân thức. "Chúng tôi dự báo ảnh hưởng tiêu cực sẽ còn tiếp diễn".

Cùng chịu tác động bị động với chứng khoán là giá dầu. Giá dầu Brent trên sàn London giảm gần 6% trong tuần, xuống còn 60,9 đô la Mỹ mỗi cỗ ván vào cuối ngày thứ Sáu - mức thấp nhất kể từ đầu 04 tuần 12 - khi giới phân tích đưa ra danh sách rằng, dịch viêm phổi mới là cội nguồn của việc bán tháo. 

"Khi các đô thị bị cách thức ly và chuyên chở công cộng bị đóng cửa, có tức là hoạt động kinh tế giảm, tác động thụ động đến yêu cầu năng lượng. Tới khi nào có bằng cớ cho thấy sự bùng phát được chặn đứng, đình trệ kinh tế không còn thì tâm lý đối với dầu sẽ được cải thiện, đưa giá tăng quay về", John Freeman, Chuyên gia phân tách của Raymond James phản hồi.

Không chỉ dầu và chứng khoán, đồng dân chúng tệ cũng chịu ảnh hưởng tiêu cực. Đồng nội tệ của Trung Quốc đã giảm hơn 1% trong tuần qua, xuống mức 6,9 dân chúng tệ đổi 1 đôla Mỹ. 

Các chuyên gia kinh tế cho biết, TQuốc sẽ phải đương đầu với sự lớn mạnh kinh tế chậm rãi hơn trước khi dịch bệnh bùng phát và đồng dân chúng tệ có thể chịu phổ biến sức ép hơn nếu sự bùng phát của virus này tác động mạnh đến hoạt động kinh doanh, chuyển động và chi tiêu của người tiêu xài. 

"Tin xấu là yếu tố tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra, vì số ca nhiễm mới vẫn đang ngày càng tăng", Larry Hu, chuyên gia kinh tế trưởng về China tại Macquarie Capital, phản hồi. Còn Ken Cheung, chiến lược gia mảng ngoại ân hận thị trường châu Á tại Nhà băng Mizuho (Hong Kong) cho biết, vài chủ đầu tư có lãi nhờ đà tăng của nhân dân tệ đã đóng vị thế trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. "Họ đã cảnh giác với sự leo thang của diễn biến bệnh viêm phổi", Ken Cheung cho biết.

Minh Sơn (theo FT, CNBC)


Xem tại: bat dong san