- 01 -

Trong suốt một năm trước, Hiếu đều dồn vào một chỗ cực kỳ cho công tác. Chính vì vậy, tranh thủ cái Tết cách đây không lâu, anh ấy mới về thăm người thân và đồng đội cũ.

Họp hành với những người bạn, thứ không thiếu nhất đó là rượu. Hiếu uống số đông, nên chẳng mấy chốc đã say bất tỉnh.

Đến tận nửa đêm, Hiếu vẫn chưa tỉnh giấc rượu, chóng mặt, hoa mắt, đau đầu, bi thảm nôn khiến anh cảm thấy rất khó chịu.

Vì vậy, anh ấy đã tự gây nôn bằng bí quyết đưa một ngón tay vào cổ họng.

Nhưng sau đó, Hiếu thấy bụng đau dữ dội, người tím tái, hơi thở cũng dần yếu.

Anh ấy đã mất ở bệnh viện.

Kết quả cuối cùng cho biết: Vì có lề thói kích thích cũ kĩ họng để dễ nôn ra, nên dài lâu dẫn đến viêm tụy cấp tính. Thêm chứng nghiện rượu, làm Hiếu dễ ợt mất mạng.

Ói sau khi uống rượu có thể khiến bạn thức giấc táo ở hạn độ nào đó, nhưng ẩn chứa những không may như:

Một khi người uống ngất, chất nôn sẽ bị hút tham gia khí quản, gây ngạt thở.

Tổn thương thực quản nặng nài nỉ, gậy loét thực quản và dẫn tới xuất huyết.

Trước Tết, người vẫn còn đang quyết tâm hết bản thân mình vì cuộc sống. Thế mà sau Tết, người đã mất rồi.

2 giờ sáng, khi thu được tin nhắn báo cáo tin tức Hiếu mất từ đồng đội trên Facebook, tôi đích thực sững sờ.

Đời người thật vô thường, nhưng đừng để những thói quen xấu mà bạn luôn tưởng chừng mực là chung khiến bạn mất đi sức khỏe hay tính mệnh. Yếu tố đó thật không đáng!

2 giờ sáng, lớp đại học báo tin một người bạn qua đời: Tất cả chỉ vì thói quen tai hại hàng triệu người mắc phải - Ảnh 1.

- 02 -

Trong hai năm nay, uống rượu đã biến thành cội nguồn gây tử chiến đứng thứ bảy trên toàn quả đât.

Thế nhưng tại sao "văn hóa mời rượu" trên bàn ăn vẫn chưa được hủy bỏ?

Khi tôi học đại học, có lần, tôi khiến dịch vụ tiệc ngoài cho nhà hàng, tức là khiến việc cho nhà hàng, nhưng không khiến trong nhà hàng, mà tới nơi khách hàng đòi hỏi.

Toàn cục phục vụ bàn chúng tôi đều là học sinh cùng trường với nhau, nên rất mau lẹ quen biết.

Cuối tiệc, sau khi thu vén, chủ nhà đãi chúng tôi một bàn ăn. Nhưng ông ấy lại ép mỗi người chúng tôi phải uống rượu, ngay cả con gái cũng vậy. Mấy bạn nam thấy không ổn mới uống dùm cho cả mấy bạn nữ.

Đi làm rồi, khác lạ là những bạn nào khiến cho bên phục vụ, để mắt đối tượng mua hàng như bất động sản... thì thường lấy được hợp đồng qua bàn nhậu.

Tôi có quen một chị làm bên ngành này, chị ấy bảo phần lớn thích hợp đồng chị ấy nhận đều do hiệp thương trong khoảng trên bàn rượu, chứ người ta rất ít khi thì thầm trực tiếp ở tổ chức kinh doanh với nhau.

Rồi có vài người còn ý kiến rằng: "Đại trượng phu mà không uống rượu thì không xứng là con trai."  

Những lý do này làm cho người ta từ không uống thành uống một ngụm, một ly, một chai... Không chỉ tốn tiền mà còn hại thân.

Trước khi nhà nước ban hành luật cấm lái xe sau khi uống rượu, tôi đã bị tai nạn xe. Mà người đụng trúng chính là một người say xỉn, tông trong khoảng phía sau lên, sau khi tôi té ngã, hắn ta liền chuồn mất.

Rượu là một chất gây ung thư hạng nhất.

Trên toàn nhân loại, 5,5% ung thư và 5,8% tử chiến là do rượu dẫn đến.

Nói dễ chơi: Cứ 18 người bị ung thư, thì sẽ có 1 người bị ung thư do uống rượu.

Trong mắt nhiều người, có thể nó không nguy khốn như vậy. Nhưng thực chất sau lưng thì khó khăn nói. Đừng để bản thân chết đi vì thiếu nắm bắt nhân thức, cái giá phải trả tương tự đích thực quá lớn!

2 giờ sáng, lớp đại học báo tin một người bạn qua đời: Tất cả chỉ vì thói quen tai hại hàng triệu người mắc phải - Ảnh 2.

- 03 -

Uống rượu thế này, sẽ chết đấy!

Uống rượu sau khi uống thuốc kháng sinh cephalosporin tương đương với tự tử.

Đa dạng bệnh viện đã xác thực:

Thuốc và rượu tương tác với nhau, gây đau đầu, bi lụy nôn, suy tim nặng và nhồi máu cơ tim cấp tính, có thể trực tiếp dẫn tới tử vong.

Ngoài nhóm kháng sinh cephalosporin, chúng ta cũng nên cảnh giác với những loại thuốc khác. Không được uống rượu sau khi uống thuốc.

Thuốc cảm + rượu = suy gan.

Thuốc hạ áp huyết + rượu = sốc hạ áp huyết.

Thuốc ngủ + rượu = tử thần.

...

Đọc những yếu tố trên, đừng vội lướt qua. Hãy lấy nó mà cố gắng hạn dè bỉu uống rượu bia đa dạng nhất có thể. Đừng để bản thân trở thành 1 trong hơn 3 triệu người chết mỗi năm vì uống rượu.

2 giờ sáng, lớp đại học báo tin một người bạn qua đời: Tất cả chỉ vì thói quen tai hại hàng triệu người mắc phải - Ảnh 3.

- 04 -

Uống rượu mức độ mực

Hầu như trong chúng ta có đông đảo người có thói quen xấu này:

"Có chuyện bi thương liền đi uống rượu. Bi hùng càng phổ biến, uống càng rộng rãi."

Hay rộng rãi đàn bà nghĩ rằng uống rượu vang đỏ tốt cho sức khỏe, cải tạo da, khiến cho da đẹp hơn.

Dĩ nhiên, từ góc độ y học cho thấy, tốt nhất là đừng nên chạm đến rượu. Giả dụ trong cảnh huống đề xuất, thì uống có chừng mực mực, đừng để bản thân trở thành kẻ nghiện rượu hoặc bị bận bịu bệnh vì uống rượu.

Rượu giết thịt người bụng đói

Có người nói rằng: "Không nên uống sữa đậu nành khi bụng đói, vì ăn hại cho dạ dày. Không nên ăn chuối khi bụng đói, vì bất lợi cho tim, cũng không nên ăn sữa chua khi bụng đói..."

Nhưng một thông báo công nghệ từ tiến sĩ Lilac cho thấy: các thực phẩm trên có thể uống khi bụng đói mà không xảy ra điều gì.

Rượu mới là kẻ thịt người bụng đói.

Rượu là một trong số rất ít chất mà bao tử có thể hấp thu trực tiếp.

Uống khi bụng đói không chỉ dễ kích thích niêm mạc dạ dày, gây ra một loạt các thương tổn như viêm dạ dày và loét dạ dày, mà còn dễ say.

Đối với những người bận bịu bệnh tiểu các con phố, uống khi bụng đói thậm chí còn gian nguy hơn, dễ bị hạ các con phố huyết, dẫn tới hậu quả hiểm nguy như hôn mê.

Thế nên, những ai có lề thói uống một ly rượu nhỏ xíu trước khi ăn cơm thì hãy mau thay đổi.

2 giờ sáng, lớp đại học báo tin một người bạn qua đời: Tất cả chỉ vì thói quen tai hại hàng triệu người mắc phải - Ảnh 4.

Sức khỏe là tiền vốn, có vốn mới có thể buôn bán sinh lời.

Năm mới đến, mong dân chúng hãy nỗ lực kiểm soát an ninh sức khỏe hơn. Từ bỏ những lề thói xấu như uống rượu, hút thuốc lá, siêng đồng đội dục, thưởng thức nhân tố độ.

Theo Thiên Tuyết

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản