Rộng rãi tỉnh thành là trọng tâm kĩ nghệ lớn của Trung Quốc tuyên bố kéo dài kỳ nghỉ Tết và tạm bợ dừng hoạt động cho đến hết tuần sau vì dịch virus corona.

Theo Bloomberg, có tới 14 tỉnh và đô thị tại TQuốc cho phép các doanh nghiệp tạm thời dừng hoạt động cho tới tuần thứ hai của bốn tuần 2. Theo tính toán của Bloomberg, các đô thị này chiếm hữu gần 69% tổng GDP của TQuốc trong năm 2019.

Tương tự, 2/3 nền kinh tế TQuốc sẽ tiếp tục tê liệt cho tới hết tuần sau.

Phần đông thức giấc đóng hộp chính yếu ở phía đông TQuốc đều kéo dài kỳ nghỉ Tết. Có thể kể tới tỉnh Quảng Đông, nơi có trọng tâm công nghệ Thâm Quyến, Thượng Hải, nơi có Hoa phượng đỏ lớn nhất TQuốc và nhà máy Tesla mới xây.

Bên cạnh còn phải kể đến Giang Tô, trọng điểm tơ lụa của cả Trung Quốc, và Hà Nam, nơi có nhà máy Foxconn chuyên đóng chai iPhone và các vũ trang điện tử.

Đường phường đìu hiu tại Vũ Hán, "tâm chấn" của dịch virus corona. Ảnh: Bloomberg.

Ngoài việc các doanh nghiệp ở những thức giấc đóng gói lớn ngừng hoạt động thêm một tuần, các nhà kinh tế cũng bình chọn việc thức giấc Hồ Bắc bị phong tỏa cũng khiến cách biệt nguy hiểm chuỗi cung cấp và hậu cần toàn cầu.

Vì thế, giới chuyên gia dự đoán dịch virus corona sẽ giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế China vốn đã lểu đểu sau chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung. Giáo sư kinh tế Warwick McKibbin thuộc Đại học Tổ quốc Australia ở Canberra cho rằng dịch virus corona có thể gây thiệt hại 160 tỷ đô la Mỹ, gấp 4 lần so với dịch SARS hồi năm 2003.

Bloomberg cũng dự đoán kỳ nghỉ kéo dài sẽ làm cho cách biệt hoạt động thương nghiệp của TQuốc, ảnh hưởng tới cả xuất khẩu và nhập khẩu. 14 tỉnh kéo dài kỳ nghỉ lễ là nguồn cung 78% lượng hàng xuất khẩu nước này trong tháng 12/2019.

Các tỉnh giấc này còn chế biến 90% sản lượng đồng, hơn 60% sản lượng thép, 65% lọc dầu và 40% sản lượng than.


Xem tại: dat xanh