Sợ hãi và bất an

Hiện nay có quá phổ quát người mang trong mình nỗi sợ túc trực. Họ sợ mai sau. Họ dễ bị tổn thương trong không gian khiến cho việc. Họ sợ mất việc và mất khả năng chu cấp cho gia đình. Nỗi sợ này khiến người ta sống cổ hủ và dựa dẫm lẫn nhau trong công ti cũng như ở nhà. Giải pháp mà nền  văn hóa của chúng ta thường khuyến ngị cho nhân tố này chính là hãy trở thành chủ quyền hơn nữa, hãy tập trung vào "tôi và những gì của tôi". Tôi sẽ làm việc, tôi sẽ làm tốt, và tôi sẽ tìm được niềm vui trong công tác. Sự chủ quyền là một chiến thắng quan trọng và có trị giá. Thế nhưng, điều là ta đang sống trong một thực tại tương thuộc và để đặt được những thành công quan trọng nhất, ta phải có những tài năng tương thuộc còn cao hơn những tài năng ta hiện có.

"Tôi muốn thứ đó ngay bây chừ"

Người ta luôn ước muốn có được phổ biến thứ ngay ngay tức khắc. "Tôi muốn có tiền, tôi muốn có một ngôi nhà đẹp và rộng, một chiếc ô tô xịn và một trọng điểm tiêu khiển to nhất, tốt nhất. Tôi muốn hầu hết những thứ này và tôi xứng đáng có được chúng." Những nhu cầu của ta không ngừng tăng cao. Khiến việc cần cù thôi không đủ. Trong khi nền tảng kĩ nghệ công nghệ đang đổi mới chóng mặt, thế giới thế giới hóa càng ngày càng khó khăn hơn, ta cần liên tục tự giáo dục và chăm sóc chính phiên bản thân bản thân mình.

Ta phải sản xuất tâm não bản thân và không chấm dứt rèn giũa bạn dạng thân để có được những năng lực mới, tránh trở nên lỗi thời so với kỷ nghuyên. Tại công ti, sếp đặt kết quả công việc lên bậc nhất. Ý định về việc tạo ra kết quả đang là thực tế của ngày hôm nay và nhân tố này nói lên yêu cầu về vốn đầu tư để sống sót, nhưng bí quyết thật sự để thành công chính là tính vững bền và tăng trưởng.

Bạn có thể thực hiện được kết quả của quý nhưng câu hỏi cần thiết là bạn đầu tư đúng để tiếp diễn duy trì và đạt được thành công trong 1,5 năm hay 10 năm không? Số đông guồng quay cuộc sống đều đòi hỏi bạn phải tạo ra kết quả ngay tức thì, nhưng ta cần phải sắm ra được nguyên lý để vừa thăng bằng nhu cầu trước mắt, vừa đầu cơ cho những khả năng tạo nên thành công trong mai sau.

7 nỗi thách thức ai cũng gặp phải trong suốt cuộc đời, vượt qua được sẽ là người thành công - Ảnh 1.

Tâm lý nạn nhân và đổ lỗi

Bất kể khi nào bạn thấy một điều thì bạn thường thấy ngay đối tượng để đổ lỗi. Thị trấn hội này bị nghiên thói nhập vai tâm lý nạn nhân. ví dụ như, giá như tôi đừng xuất hiện trong gia đình túng thiếu… gia như tôi được sống ở nơi tốt đẹp hơn…. Giá như tôi không kế thừa tính nóng nảy từ phụ thân…giá như con cái tôi không nổi loàn như vậy…giá như các bộ phận khác đừng khiến cho rối các đơn hàng lên như thế…giá như tôi không làm cho việc trông một ngành nghề đang lao dốc…giá như người khác đừng lười và thiếu động lực…giá như bà xã thấu hiểu tôi hơn…giá như…giá như

Đổ lỗi cho người khác hay cho tình cảnh để bào chữa cho gian nan hay thách thức của phiên bản thân đã trở thành thói quen bình thường và việc khiến này có thể sản xuất sự đánh tháo ngay thức thì khỏi nỗi đau khổ nhưng sự thật là nó vẫn trói buộc ta vào khó khăn. Hãy chỉ cho tôi một người bất cứ mà đủ khiêm dường để chấp thuận và lãnh nghĩa vụ cho tình thế của bản thân, và đủ gan góc để thực hiện bất kỳ nhân tố gì quan trọng để khắc phục một cách thức sáng láng những gian nan của chính anh ta, tôi sẽ chỉ cho bạn sức mạnh tối thượng của sự lựa chọn mà anh ta đã vận dụng.

Nguyên lý của những người này chính là lớn mạnh và giàu kì vọng, "Tôi chính là nguồn lực sáng tạo của đời tôi".

Thiếu cân bằng cuộc sống

Cuộc sống trong xã hội mà laptop thiết bị cầm tay thống trị bây giờ ngày một tinh vi, nhiều yên cầu, bít tất tay và mau lẹ làm người ta kiệt quệ. Mọi cố gắng của ta đều để quản lý thời điểm, để làm nhiều hơn, trở thàn nhiều hơn, làm được hiệu suất cao hơn nhờ những phép màu kĩ nghệ. Nhưng khiến sao ta có thể tìm thấy bản thân mình trong vô vàn những vấn đề vụn vặt, khi mà sức khỏe, mái ấm, sự thẳng thắn, cùng với nhiều nhân tố cần thiết khác cho công tác đều trên đà suy giảm?

Điều không nằm ở công việc của ta, bởi công việc là động cơ duy trì cuộc sống. Cũng không phải do tính tinh vi hay sự thay đổi. Mà điều chính là nền hiện đại văn minh luôn yên cầu "hãy đến công ty sớm hơn, ở lại trễ hơn, hiệu suất phải cao hơ, hãy hy sinh hiện tại để đổi lấy tương lai". Dĩ nhiên sự thực là sự cân bằng và bình yên trong tâm hồn không được tạo ra bởi mệnh lệnh này, mà là hệ quả sẽ tới với ai thấu hiểu những ưu tiên cao nhất của cuộc thế họ và sống chính trực và có trung tâm.

"Tôi được gì?"

Nều văn hóa hiện tại của chúng ta dạy ra rằng giả dụ ta muốn biến thành cái gì đó trong thế cục này, ta phải sắm bí quyết trở thành số một. Giống như phương pháp nói "Thế cuộc chính là cuộc tranh tài đấu, là cuộc dua, là sự cạnh tranh, và tốt hơn hết là bạn nên thắng lợi". Người ta xem bạn học, đồng nghiệp thậm chí là thành viên trong mái nhà như địch thủ và ví như kẻ địch thắng thì ta thua, sẽ chẳng còn được gì. Và có thể ngoại hình ta cố tỏ ra khoáng đạt và vui lòng vì thắng lợi của người khác nhưng trong thâm tâm, ta thường quặn đau như thể khi họ thắng lợi tưc là đã lấy mất điều đó của chính ta.

Sự khát khao được thấu nắm bắt

Được thấu nắm bắt, được lắng tai, được trân trọng, được có tác động là một trong những nhu cầu lớn nhất của nhân loại. Hầu như bạn nào cũng tin rằng để tạo được ảnh hưởng, cần yếu khả năn giao tiếp, giáo huấn quan điểm một bí quyết rõ ràng và thuyết phục. Nhưng thực ra, nếu như chiêm nghiệm về nhân tố này, bạn sẽ tháy khi người khác chuyện trò với bản thân thay vì thật sự lắng tai để thấu hiểu, bạn nghe để chuẩn bị đáp trả.

Sự ảnh hưởng của bạn tới người khác chỉ khởi đầu khi họ cảm thấy đã ảnh hưởng đến bạn, khi họ cảm thấy bạn thấu hiểu họ, khi bạn thật sự lắng nghe họ thật thâm thúy và tình thực, khi bạn thật sự thành lập lòng. Thế nhưng, phổ biến người vì quá yếu đuổi về mặt cảm xúc mà không thể lắng nghe sâu sắc đưuọc và cho nên, chẳng thể tập trung để thấu hiểu người khác trước khi san sẻ quan điểm của bản thân mình.

Sự xói mòn của mỗi tư nhân

Nhân loại là tổng hòa của 4 góc cạnh: Thể chất, tâm khảm, tình cảm và tinh thần. Thế nhưng hiện những lề thói phổ biến vẫn quan niệm cứ duy trì lối sống hiện nay, chăm nom thân thể khi bệnh hoán vị bằng thuốc thang hoặc phẫu thuật. Bên cạnh quan niệm đúng cần phòng bệnh tật, các yếu tố sức khỏe bằng cách điều chỉnh lối sống theo nguyên tắc rộng rãi, trường tồn và thừa nhận phổ thông. Hay như về tâm khảm, ý kiến tầm thường là hãy xem truyền hình, hãy tiêu khiển khi mà vấn đề cần là hãy đọc sâu và rộng, hãy không hoàn thành giáo dục bạn dạng thân.

Theo Thảo Nguyên

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất