Tổ chức Y tế nhân loại (WHO) vừa chính thức báo cáo dịch bệnh do virus corona mới là hiện trạng y tế khẩn cấp toàn cầu, cảnh báo sự lây lan của dịch bệnh ko phải có tín hiệu suy giảm. Tính tới 15h20 ngày 30/1, có 3 trường hợp là công dân vietnam dương tính với virus corona gồm 2 người ở Hà Nội, 1 ở Thanh Hóa.

Sự lây lan chóng mặt của virus corona đã khiến hàng triệu người tại Việt Nam thấp thỏm. Giờ đây, hình ảnh người địa phương đeo khẩu trang khi chuyển động trong cầu thang máy các tòa bình thường cư, hạn chế giễu tiếp xúc thủ thỉ với người khác đang diễn ra chung tại đa số các khu phổ biến cư tại Thủ đô.

Mua bán với chúng tôi, Chị Ngọc một dân cư sống tại khu chung cư cao cấp tại thị trấn Mễ Trì, Nam Trong khoảng Liêm cho biết mặc dù phải đi khiến từ mùng 6 tết nhưng chỉ có nhì cung phi chồng chị lên Hà Nội, còn nhì con ốm đến mùng 10 mới phải đi học nên lâm thời thời vẫn ở Hòa Bình với ông bà nội do sợ hãi tình hình truyền nhiễm của virus corona.

Cùng tâm cảnh với chị Ngọc, anh Tân sống tại một tổ phù hợp tầm thường cư có 43 hộ có người TQuốc đang ký tạm trú tại khu vực Nam Từ Liêm cũng cho biết anh cực kì khiếp sợ khi hàng xóm có người nước ngoài thuê. "Mặc dầu tâm lý không kỳ thị tuy nhiên lúng túng đợt tết vừa rồi những người này về quê ăn tết rất có thể đã tiếp xúc với mầm bệnh".

Chị Hồng sống tại thông thường cư tại khu Trung Hòa Nhân Chính cho nhân thức mái ấm chị từ mùng 3 tết là hạn dè bỉu tối đa ra ngoài, cần thiết lắm chị mới đi cầu thang máy để đi sắm hàng, trẻ con cũng giữ ở nhà thay vì xuống sân chơi chung như mọi khi.

Bây giờ, trên Facebook tập thể dân cư các khu phổ biến cư tại Hà Nội chủ đề nóng nhất vẫn là virus corona. Một số ban điều hành bình thường cư đã ra văn bạn dạng thống nhất việc cấm tuyệt đối các chủ sở hữu căn hộ không cho khách Trung Quốc thuê ngắn hạn. Đối với những khách Trung Quốc thuê dài hạn kiểm tra, kiểm tra để nắm tình hình sức khỏe cũng như lịch trình chuyển động trong đợt tết vừa mới đây.

Đại dịch virus corona khiến dân chung cư hoang mang khi hàng xóm toàn người nước ngoài - Ảnh 1.

Được nhân thức, hiện nay tại vài thông thường cư đã mở đầu lắp đặt các bình gạnh sát trùng tay ở khu vực tầng 1, bắt đầu vệ sinh diệt trùng khu vực sảnh đông người. Đồng thời liên tiếp cảnh báo bằng mail và tin nhắn tới các chủ sở hữu nắm bắt và phòng ngừa sự lây lan của virus corona.

Tại phổ biến phổ biến cư tại quận Thanh Xuân, các dân cư còn lan truyền nhau phương phương pháp phòng dự phòng sự lây lan của virus corona bằng cách sử dụng khủy bấm cầu thang máy, không sử dụng tay trực tiếp thành lập cửa ở sảnh tầng 1, hạn dè bỉu tụ tập nơi đông người, đồng thời không tiếp xúc với người lạ.

Trong khi đó, rộng rãi ban điều hành các tầm thường cư khu vực Trung Hòa Nhân Chính, Mỹ Đình, Cầu Giấy, Nam Trong khoảng Liêm, Tây Hồ...nơi nhiều người nước ngoài (trong đó có người Trung Quốc) thuê và sinh sống cũng đã kiểm tra, hiểu số lượng người nước ngoài sống tại khu thông thường cư để có phương án chỉ dẫn, tuyên truyền phòng đề phòng sự lây lan của virus corona.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia nha dat