Apple phụ thuộc căn bản vào hoạt động đóng chai tại TQuốc, trong khi người dân nước này cũng là nguồn thu đáng kể. Dù rộng rãi chuyên gia cho rằng còn quá sớm để nói về ảnh hưởng của dịch viêm phổi Vũ Hán tới Apple, bất cứ đứt quãng kéo dài hoặc hiểm nguy nào đều ảnh hưởng tiêu cực đến đóng hộp và bán hàng của hãng.

Apple vẫn đang tìm cách thức phục hồi tại đây. Năm 2019, nhu cầu vũ trang Apple sụt giảm, bít tất tay thương nghiệp dẫn đến bất ổn trong chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, trong ba tháng cuối năm, doanh thu đã tăng trở lại phần lớn nhờ iPhone 11. "Thú vui ngắn chẳng tày gang", dịch viêm phổi lan rộng phổ biến tài năng cản trở hi vọng của Apple.

Nhà phân tích Tom Forte của D.A. Davidson phản hồi phát triển của Apple tại Trung Quốc vô cùng ấn tượng. Nếu không vì virus corona, màn trình bày này không có gì phải bàn cãi. Song, virus corona là rủi ro lớn mà chủ đầu tư cần phải theo dõi. Vừa mới đây, Apple dự báo thu nhập quý đầu năm 2020 đạt 63 tới 67 tỷ đô la Mỹ, biên rộng hơn thường lệ do bất ổn của virus corona.

Virus corona đang lây lan nhanh chóng. Hơn 7.700 ca nhiễm trên toàn thế giới với ít nhất 170 ca tử chiến tại TQuốc. Quan chức nước này cũng kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán trong khoảng ngày 30/1 đến 2/2, buộc các tổ chức kinh doanh phải đóng cửa lâu hơn với hi vọng hạn chế lây lan virus.

Vài nhà bán từng cái như Starbucks, Pizza Hut báo cáo tạm dừng hoạt động sau nghỉ Tết. Vài hãng hàng không hoàn tiền cho khách hàng hủy chuyến. CEO Apple Tim Cook nói đã đóng 1 siêu thị Apple Của hàng tại Trung Quốc và rút ngắn thời gian làm việc tại các cửa hàng còn thành lập. Tổ chức kinh doanh thường xuyên thu vén tinh khiết và bắt đầu kiểm tra thân nhiệt nhân viên thường xuyên.

Không như các nhà bán từng cái khác, Apple có nhiều vấn đề để lo sợ hơn ngoài việc bán hàng cho khách. Việc đóng gói – khác lạ là iPhone – đều dồn vào một chỗ ở TQuốc. "Táo khuyết" có một số đối tác cung cấp tại Vũ Hán – trọng tâm đóng gói lớn – và ông Cook cho nhân thức các giám đốc China đã lùi lịch thành lập cửa nhà máy trong khu vực từ cuối tháng 1 sang 10/2.

Apple phải đưa không may đóng hộp tại các nhà máy này vào dự báo buôn bán quý hiện nay và lên ý tưởnrg dựa trên nguồn thay thế. Dĩ nhiên, ảnh hưởng của dịch viêm phổi tới các cơ sở vật chất đóng hộp khác trên cả nước "chưa rõ ràng".


Theo Du Lam

ICT News


Xem thêm: gia nha dat