Kể từ đầu tết nguyên đán Canh Tý, thị trường chứng khoán vietnam đã "bốc hơi" hơn 13 tỷ đô la Mỹ vốn hoá tương ứng hơn 300.000 tỷ đồng. Nói dễ nắm bắt hơn, những chủ đầu tư Việt đã bị mất 300.000 tỷ đồng chỉ trong một tuần thương lượng.

Ngọn nguồn của đợt sụt giảm sâu của thị trường chứng khoán toàn cầu nói thông thường và nơi giao thương hàng hóa chứng khoán nói riêng là do vì dịch cúm Corona đang gây nhiễm hàng chục nghìn người ở TQuốc và tính tới sáng 5/2/2020 đã có 493 ca tử vong. Thực tế, thị trường tài chính xoành xoạch nhạy cảm với mọi biến cố tốc độ hơn tác động thực sự của đại dịch lên nền kinh tế quả đât. Nhưng, đó là vấn đề thế tất bởi lẽ, ai cũng sợ những biến cố và rộng rãi người chọn lựa cơ chế bán tháo dỡ bảo kê cho tài khoản của mình không bị giảm sâu hơn nữa trước không may. Tuy nhiên, bán tháo dỡ không bao giờ là phương án tốt nhất và nơi giao thương hàng hóa chứng khoán luôn có người bán, người mua và trước thử thách, mỗi người có cách nghĩ-hành xử không giống nhau.

"Tôi đã bắt đầu bắt đáy"

Trao đổi với chúng tôi, anh H.-một nhà đầu tư hơn 10 năm kinh nghiệm trên thị trường-nhận định: Phổ quát chủ đầu tư đã hành động thái quá trước biến cố Corona. Báo cáo cho thấy, nơi giao thương hàng hóa chứng khoán Việt Nam còn giảm sâu hơn cả HongKong, Indonesia, Philippine, Thái Lan...Mức sụt giảm của VnIndex xấp xỉ bằng Shanghai Index. 

Anh H. nghĩ rằng, sự sụt giảm hiện nay là phi lý nên anh đã dồn tiền tích luỹ để gom sắm cổ lỗ phiếu. Anh chọn hàng ngũ cổ phiếu hàng không để mua tham gia với niềm tin rằng nơi giao thương hàng hóa hàng không Việt Nam mới mở màn bước tham gia giai đoạn lớn mạnh. Dịch cúm chỉ ảnh hưởng trợ thì nên sự sụt giảm vừa qua đã khiến đa dạng cổ lỗ phiếu hàng không về giá tiền rẻ xuất sắc.

 Khi được hỏi về tỷ trọng margin, anh H. nghĩ là đây chẳng hề lúc dùng vốn vay để mua bán cổ lỗ phiếu vì không may cao. Anh tìm cổ hủ phiếu hoàn toàn bằng tiền tươi thóc thật.

Tôi thích nơi giao thương hàng hóa cô động mạnh và công đoạn này chính là thời cơ tiến thưởng

Chị N.T cho nhân thức, 2 năm qua nơi giao thương hàng hóa chứng khoán cốt truyện khá nhạt nhẽo. Cũ kĩ phiếu cứ đi ngang trong biên độ hẹp nên chị đã rút tới 2/3 account ra, gửi dè xẻn. 1/3 tài khoản xưa nay chị vẫn dùng để trading cổ hủ phiếu "hot". Là người ưa chuộng đầu cơ giả mạo hiểm, chị N.T thường chọn lựa loại cổ hủ phiếu có "game" và chấp thuận rủi ro cao. "Chính vì tôi mến mộ cũ rích phiếu nóng nên tôi nhiều lần cơ cấu của nả của bản thân mình ở mức bình yên. Khi nơi giao thương hàng hóa thông thường không có đa dạng cơ hội lớn thì tôi gửi tiết kiệm còn khi nơi giao thương hàng hóa phát dấu hiệu có đa dạng của cải giá rẻ thì tôi sẽ rút tiền dè xẻn ra để đầu cơ kiếm lời". 

Chị N.T cho nhân thức, ngày mồng 7 tết, thấy thị trường chứng khoán giảm sâu bất thường đối với một sự kiện xảy ra ở nước ngoài, chị đã rút tiền dè xẻn và nộp tham gia chứng khoán chờ thời cơ. "Tôi theo dõi sát sao tình hình dịch cúm và nhân thức rằng dịch bệnh chưa kết thúc ngày càng, ngày hai được và ảnh hưởng tới nền kinh tế, đến chủ đầu tư...vẫn chưa lường hết được nên bắt đầu tìm từ từ. Tôi sắm một chút những cũ kĩ phiếu đang sẵn trong danh mục và tuỳ tình tiết nơi giao thương hàng hóa để hành động".

Khi được hỏi về việc có hay không việc tận dụng biên độ giao động lớn của cổ lỗ phiếu để kiếm lợi nhuận trong ngày, chị N.T không giải đáp mà chỉ khuyến nghị nhà đầu tư rằng với thị trường cô động rất với tốc độ cao thì daily trading có thể khiến chủ đầu tư phải mua lại với giá cao hơn. Vấn đề cần thiết nhất là quản trị kỹ càng hành động, đừng để tới cuối cùng, thuế/phí phải trả cho tổ chức kinh doanh chứng khoán ăn mòn lãi.

Biến bản thân mình thành...nhà đầu tư dài hạn

Anh A. chia sớt, thời kỳ giữa năm 2019, anh A có nhận định thị trường chứng khoán sẽ chịu nhiều rủi ro hơn là cơ hội khi mà giá cả rộng rãi mặt hàng cơ bản đều tăng. Tuy thực tế, một vài mặt hàng như điện tăng giá ảnh hưởng không đáng kể nhưng anh A. nghĩ rằng dù chưa phản ánh lên thị trường nhưng về vĩnh viễn nó đã ăn dần tham gia chi tiêu buôn bán của công ty nên anh từng có dự định đầu năm Canh Tý sẽ bán hết cũ rích phiếu.

"Tôi thấy có thống kê 8/10 năm gần nhất thì chứng khoán tăng sau tết và bạn dạng thân cũng muốn có chút lộc đầu năm nên dự kiến phiên thương lượng trước tiên sau tết sẽ bán. Thế nhưng, con virus corona hình thành ngay dịp tết nên phiên giao dịch đầu năm đã giảm rất sâu. Phiên sau nữa cũng vậy. Tài khoản tôi đang từ tình trạng lợi nhuận đã thành lỗ khá nặng nài nỉ. Tôi quyết định "đóng băng" tài khoản, tắt bảng giá và thôi nghĩ về nó thời điểm tới". 

Khi được hỏi thời điểm đến là tới bao giờ, anh A. cho nhân thức dự kiến sẽ còn khá lâu và anh sẽ quay lại thị trường chứng khoán khi dịch cúm chấm dứt và chứng khoán tấp nập quay về. 

Đen đủi như anh A., anh N.S quyết định bán tinh khiết tài khoản, endgame bởi phần lớn tiền đầu tư chứng khoán của anh hiện nay là tiền mượn mượn. Sức nhẫn nhịn thua lỗ của anh chỉ ở mức hiện nay và cutloss là điều anh đề xuất phải làm cho để giữ cho mình không bị điên cuồng với cô động phức hợp của nơi giao thương hàng hóa chứng khoán hiện tại.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bds