Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Ý tưởnrg và Đầu cơ, trong 11 tháng 5 2019, tổng vốn hoàn thành thủ tục cấp mới, vấn đề chỉnh và góp vốn sắm cũ kĩ phần của chủ đầu tư nước ngoài đạt 31,8 tỷ đô la. Trong đó, các nhà đầu tư nước ngoài, đầu tư tập trung đa dạng nhất tham gia ngành nghề kĩ nghệ đóng gói, chế tạo với tổng số vốn đạt 21,56 tỷ đô la Mỹ, choán 67,8% tổng vốn đầu cơ đăng ký. Sau đó là ngành nghề kinh doanh BĐS với tổng vốn đầu cơ 3,31 tỷ đô la, chiếm 10,4% tổng vốn đầu cơ hoàn thành thủ tục và tiếp theo là các ngành bán buôn bán lẻ.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực, hiện hoạt động mua bán BĐS kĩ nghệ ở vietnam, bao gồm đất công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn, nhà kho, logistics và các dịch vụ hậu cần khác vẫn đang trong quá trình mới phát triển với nhiều tiềm năng. Dường như đó, BĐS công nghệ vn cũng đang có sức hút mạnh mẽ với các nhà đầu tư nước ngoài muốn dịch chuyển đóng gói trong khoảng các nước khác sang vietnam.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, trong 11 tháng năm 2019, số lượng các đoàn sang khám phá thời cơ đầu tư tại Việt Nam tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, có nhiều đoàn tìm hiểu thời cơ để dịch chuyển đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam. Các bên cơ bản đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hong Kong (China), Singapore… Vì thế, ngành nghề này đang có gần như tiềm năng và cơ hội phát hành mạnh khỏe trong thời điểm đến và cam kết sẽ hấp dẫn thêm phổ quát nhà máy đóng gói sản phẩm công nghiệp.

Vừa qua, UBND Tp.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ưng ý cho TP lập quy hoạch phân khu tỷ trọng 1/2000 một khu công nghiệp mới có quy mô khoảng 380 ha, tại phố Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh. KCN này được thi công sẽ phục vụ được các vấn đề kiện thuận tiện để xây đắp một KCN có thuộc tính chuyên biệt, Áp dụng kĩ nghệ cao… song song tạo thời cơ cho TP lôi cuốn thêm dòng vốn FDI thế hệ mới.

Theo kế hoạch tạo ra đến năm 2020, tổng quy mô đất bỏ ra cho phát triển công nghệ sẽ tăng gấp đôi. Do đó, cơ hội sở hữu quỹ đất để xâm nhập và tạo ra trong lĩnh vực BĐS công nghiệp dự báo là rất lớn đối với cả nhà đầu tư hiện hữu và các chủ đầu tư tiềm năng trong tương lai.

Ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành, Savills vietnam nhận định: Hoạt động mua bán BĐS công nghệ đang được đánh giá là điểm sáng trong năm vừa mới đây. Thị phần này đặc biệt được cải thiện nhờ vốn đầu tư đầu cơ trực tiếp trong khoảng nước ngoài FDI ào ạt vào hoạt động mua bán Việt Nam, khác lạ là trong ngành nghề chế biến với hơn 60% giá trị đầu cơ tham gia cả những công ty đóng gói mới và cũ. Chính nhờ những chế độ nới lỏng hơn của nhà nước so với thị phần mua bán nhà ở , hoạt động mua bán bất động sản kĩ nghệ đang cho thấy đà phát triển mạnh mẽ.

“Tính trên địa bàn Tp.HCM và các khu vực phụ cận, có thể thuận lợi nhận thấy phần lớn các hoạt động và giao dịch mua bán, chuyển giao và cho thuê lại của các nhà xưởng theo yêu cầu- mô phỏng nhà xưởng được kiến tạo và xây dựng theo đòi hỏi của công ty, giúp tiết kiệm hóa diện tích dùng. Nhìn bình thường, thị trường bất động sản công nghệ đang càng ngày càng trở nên chung và thú vị vốn đầu tư lớn từ các chủ đầu tư tại hoạt động mua bán vietnam”, ông Neil thể hiện sự quan trọng.

BĐS công nghiệp được bình chọn là hoạt động mua bán thu hút tại Việt Nam vì được cung cấp bởi các chế độ trong khoảng Chính phủ như: miễn giảm, giảm giá thuế đối với các nhà đầu tư. Tới nay trên cả nước có 326 KCN, Khu chế nhạo xuất được kiến tạo với tổng quy mô hơn 95,6 nghìn ha; trong đó, 251 KCN đã đi tham gia hoạt động với tổng diện tích hơn 66,2 nghìn ha. Tỷ trọng lấp đầy các KCN đi vào hoạt động đạt hơn 74%. 88% các KCN đi tham gia hoạt động có nhà máy giải quyết nước thải dồn vào một chỗ.

Theo phản hồi của các chuyên gia kinh tế, phân khúc BĐS công nghiệp sẽ là ngành nghề nóng nhất trong năm 2020 và được bình chọn có phổ quát ưu điểm, khi Việt Nam đã và đang nhập cuộc rộng rãi Hiệp nghị thương nghiệp tự do thế hệ mới (FTA) đã được ký kết trong năm 2019. Khác lạ, vietnam có cơ hội thu hút nguồn vốn đầu tư FDI từ các hiệp nghị, trong đó Hiệp định Thương nghiệp tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sẽ thúc đẩy mạnh khỏe các lĩnh vực công nghiệp và xuất khẩu tại vn phê chuẩn việc gỡ bỏ 99% thuế quan với hàng hóa. Nhân tố này cũng đồng nghĩa với việc, các cụm, KCN của vietnam càng ngày càng hấp dẫn sự vồ cập của chủ đầu tư, qua đó xúc tiến ý định đối với BĐS công nghệ nội địa.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem thêm: mua dat