Bộ trưởng Thương nghiệp Hoa Kỳ Wilbur Ross đã có phát ngôn về dịch coronavirus trong một cuộc phỏng vấn vừa qua: "Tôi nghĩ nó sẽ giúp đẩy với tốc độ cao việc làm quay trở lại Bắc Mỹ. Một số công ty sẽ tới Hoa Kỳ, vài sẽ tới Mexico. Đây sẽ là lúc các doanh nghiệp lưu ý lại chuỗi cung ứng của họ".

Bloomberg: Tại sao Coronavirus sẽ không đưa việc làm trở lại Hoa Kỳ? - Ảnh 1.

Dĩ nhiên, Bloomberg nghĩ rằng: Coronavirus nhường nhịn như sẽ không khiến việc làm cho quay quay về Hoa Kỳ.

Đúng là dịch bệnh có thể khiến cho các tổ chức kinh doanh đa nước nhà nghĩ suy lại về sự dựa vào tham gia Trung Quốc. Tổ quốc này bát ngát tới mức, mặc dù cần phải đa dạng hóa, các công ti cũng không thể giảm thiểu khỏi việc nhập khẩu linh kiện và hàng hóa đóng chai tại TQuốc. Hoa Kỳ, Nhật Phiên bản và Hàn Quốc khác lạ dựa vào vào Trung Quốc về nhân tố này.

Nhưng chọn lựa thay thế khó có thể là Hoa Kỳ. Các tổ chức kinh doanh này đã xây dựng hạ tầng cơ sở quản lý và công nghệ để điều hành chuỗi cung ứng thế giới, ở đông đảo non sông có chi tiêu thấp khác. Và chiến thắng ngoạn mục của Trung Quốc trong việc tạo việc khiến và tăng mức sống cho người địa phương bằng cách thú vị đầu cơ nước ngoài đã truyền ngẫu hứng cho một số tổ quốc khác - những nền kinh tế đang nỗ lực trở thành TQuốc tiếp theo.

Nhị chọn có tiềm năng lớn là vn và Bangladesh. Cả hai đều có chính phủ ổn định và chi tiêu công sức thấp. vn đã trở thành chọn thay thế tự nhiên cho đóng chai thâm dụng công phu như đồ chơi, áo quần, đồ phía bên trong, công việc lắp ráp điện tử. Hình như Bangladesh, mặt khác, là một ngôi sao trong ngành may mặc.

Sự bùng phát của coronavirus có thể đẩy với tốc độ cao sự thay đổi này và kéo các non sông như Indonesia, Ethiopia và Philippines đến gần hơn với chuỗi cung cấp thế giới. 

Bloomberg: Tại sao Coronavirus sẽ không đưa việc làm trở lại Hoa Kỳ? - Ảnh 2.

Hình như đó, một vài sản xuất có thể trở về Hoa Kỳ trong khoảng TQuốc. Nhưng là những việc làm thâm dụng vốn - công nghiệp nặng và sản xuất phức hợp - những công tác được thực hiện tốt nhất sử dụng máy khí cụ và robot - thay vì tay chân. Tiền lương của công nhân Hoa Kỳ quá cao, có tức thị một làn sóng trong khoảng Trung Quốc cũng sẽ không thay đổi thiên hướng không người điều khiển hóa trong chế biến. Nếu như có bất kỳ ích lợi nào cho việc khiến ở Hoa Kỳ - chúng cũng sẽ rất nhỏ tuổi.

Và đó chỉ là những ảnh hưởng trong khoảng việc chuyển hướng thương nghiệp. Coronavirus có kĩ năng khiến cho giảm tăng trưởng của TQuốc, có tức là nhu cầu đối với các sản phẩm do Hoa Kỳ đóng gói cũng ít hơn. Sự cách biệt của chuỗi cung cấp sẽ làm cho tăng giá và thậm chí có thể thiếu hụt, gây tổn hại cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Tác động của suy thoái ở Trung Quốc - nếu như xảy ra - sẽ còn khiến kinh tế Hoa Kỳ gặp phổ thông khó khăn hơn.

Thực tế là khi một tổ quốc chịu thiệt thòi, khác biệt là một nước lớn và cần thiết như China, đầy đủ các non sông khác cũng có thiên hướng bị ảnh hưởng.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Có thể bạn quan tâm: bat dong san