Evan Spiegel năm nay chỉ mới 29 tuổi, là một trong những tỷ phú tự thân trẻ nhất nhân loại. Anh là CEO của Snap - tổ chức kinh doanh mẹ của ứng dụng kĩ nghệ Snapchat - trong khoảng năm 2011 đến nay.

Evan Spiegel sinh năm 1990, và trưởng thành tại khu Pacific Palisades, đô thị Los Angeles (California, Mỹ). Lúc bé xíu, anh theo học tại trường Crossroads với học phí hàng chục nghìn đô la mỗi năm. Ảnh: Google Maps.

Spiegel chia sẻ rằng anh nhiều lần bị đe lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, và bạn thân nhất của anh là những giáo viên. Trong khoảng khi học lớp 6, anh đã tự lắp đặt máy tính cho riêng bản thân. Ảnh: Getty.

CEO của Snap sinh sống trong một mái nhà giàu sang và được phụ thân mẹ tặng cho một chiếc xe Cadillac sang trọng khi anh chỉ mới 16 tuổi. Cũng trong khoảng thời điểm này, Spiegel làm cho thực tập sinh cho Red Bull. Ảnh: Cadillac.

Vị tỷ phú trẻ tuổi theo học lĩnh vực kiến tạo vật phẩm tại Đại học Stanford, nơi anh có cơ hội nghe những buổi chuyện trò của các CEO công nghiệp nổi tiếng. Tại đây, anh đã chạm mặt 2 nhà cùng thành lập khác của Snapchat là Reggie Brown và Bobby Murphy. Ảnh: Shutterstock.

Trước khi lên ý tưởng cho Snapchat vào năm 2011, Spiegel cùng những người bạn của mình đã phổ biến lần khởi nghiệp thất bại. Anh thậm chí còn bị đuổi học khi còn là sinh viên năm 2 sau khi các tin nhắn bông lơn đầy xúc phạm thanh nữ bị mách nhỏ. Ảnh: Getty.

Áp dụng Snapchat lần đầu được ra mắt tham gia tháng 7/2011 với tên là Picaboo và có tên gọi như hiện nay vào cuối năm đó. Không lâu sau khi được cho xây dựng thương hiệu, mối quan hệ của những nhà cùng thành lập Áp dụng này bắt đầu rạn vỡ. Reggie Brown bị buộc phải ra đi. Ảnh: Getty.

Đến giữa năm 2013, Snapchat đã có gần 60 triệu lượt chuyển vận và được định giá khoảng 800 triệu đô la Mỹ. Evan Spiegel đã từ chối những yêu cầu sắm lại giá trị 3 tỷ đô la trong khoảng phía Facebook, và sau đó là 4 tỷ đô la Mỹ từ Google. Ảnh: Flickr.

Bốn tuần 11/2014, Spiegel chi 3,3 triệu USD để sở hữu căn biệt thự đầu tiên của chính mình. Ngôi nhà 3 phòng ngủ này tọa lạc tại khu Brentwood, thành phố Los Angeles. Ảnh: Reuters.

Anh hiện là một trong những nhà sáng lập công nghiệp trẻ và thành công nhất, sở hữu khối của cải trị giá 4 tỷ đô la. Ảnh: Getty.

Spiegel không ngần ngại để sống đời xa hoa điển hình của một tỷ phú. Sau vòng gọi vốn lớn chiến thắng tham gia năm 2015, anh tậu cho mình một xế hộp Ferrari. Anh thậm chí còn sở hữu bằng lái phi cơ trực thăng. Ảnh: Matrix.

Phát ngôn viên của Snap cho biết Evan Spiegel rất yêu nước Pháp. Tới năm 2018, anh sở hữu quốc tịch của quốc gia này. Ảnh: AP.

Spiegel được biểu đạt là một nhà chỉ đạo tương đối kín tiếng và "cách biệt". Anh thường được hộ vệ bởi một đội bình yên cao cấp và chuyển động bằng tàu bay riêng. Năm 2016, Snap chi gần 900.000 USD để bảo đảm an toàn cho CEO của bản thân mình. Ảnh: Getty.

Spiegel mở màn hứa hẹn hò với siêu mẫu Miranda Kerr vào năm 2015 và kết duyên vào năm 2017. Họ có với nhau 2 người con. Ảnh: Getty.

Năm 2016, cả 2 cùng sắm một căn vi la giá trị 12 triệu đô la, rộng hơn 665 m2 ở khu Brentwood, Los Angeles để xây dựng tổ ấm. Ảnh: Zillow.

Evan Spiegel chính thức biến thành tỷ phú USD tham gia bốn tuần 3/2017 sau khi Snap IPO chiến thắng. Ảnh: Business Insider.

Năm 2018, Snap gặp gỡ phổ biến gian nan khi kiếm được phổ biến lời phê bình từ khách hàng và cả những người nổi tiếng. Dĩ nhiên, công ti đã lập cập phục hồi trong năm 2019 và giá cũ kĩ phiếu giờ đây cao hơn thời điểm IPO. Ảnh: Business Insider.


Xem nhiều hơn: dat xanh