China cho biết số ca nhiễm virus corona ở nước này đã lên tới 11.700 trường thích hợp. Riêng ngày bữa qua (31/1) ghi nhận 2.102 trường thích hợp mới, trong đó có 268 trường hợp nguy hiểm. Tổng cộng đã có 259 người chết. Chí ít 2/3 nền kinh tế Trung Quốc sẽ chưa thể quay quay về hoạt động cho đến hết tuần sau.

Sau khi tìm kiếm khoảng 500 khách sạn, chính quyền Hồng Kông phát hiện 49 người tới từ Hồ Bắc và sẽ gửi họ đến các trọng tâm cách ly hoặc giúp họ rời khỏi thành phố.

Trong khi đó Mỹ tuyên bố tình trạng nguy cấp y tế nước nhà trước sự bùng nổ của dịch bệnh.

Theo đó, chính quyền Tổng thống Trump ra lệnh cho các công dân Mỹ đi về trong khoảng tâm dịch Hồ Bắc sẽ phải cách thức ly 14 ngày. Các chuyến bay trong khoảng TQuốc tới Mỹ sẽ giới hạn chỉ được hạ cánh xuống 7 trường bay. Các hãng hàng không Mỹ vốn đã cắt giảm đáng kể các chuyến bay đến và đi trong khoảng China. Những công dân nước ngoài vừa ở TQuốc sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ.

Trọng tâm giữ vững và chặn đứng dịch bệnh của Mỹ xác nhận nước này đã có 7 trường hợp nhiễm bệnh, đông đảo là ở California. Tây Ban Nha cũng vừa lên tiếng ca nhiễm trước tiên.

Theo tính toán của Warwick McKibbin, giáo sư kinh tế tại ĐH non sông Australia, nền kinh tế thế giới có thể thiệt hại 160 tỷ đô la vì dịch bệnh viêm phổi lạ do virus corona mới gây ra - cao gấp 3-4 lần so với dịch SARS.

Kết thúc phiên thương lượng 31/1, chỉ số S&P 500 xóa tinh khiết số điểm đã tăng được kể từ đầu năm tới nay khi mà chỉ số Dow Jones mất hơn 600 điểm do nhà đầu tư tiếp diễn sốt ruột về những ảnh hưởng của dịch bệnh giờ đã làm hơn 10.000 người mắc phải trên toàn cầu. Chỉ số VIX đo lường chừng bất định của chứng khoán Mỹ tăng vọt lên mức cao nhất gần 4 tháng.

Tìm hiểu Bloomberg, CNBC

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: mua dat