Các chuyên gia tại Đại học Emory đã mô hình hóa đi lại của hành khách trong chiếc máy bay để hiểu rõ virus lây lan như thế nào.

Qua đó, họ nhận thấy rằng hành khách ngồi gần lối đi có rộng rãi tài năng xúc tiếp với hành khách bị nhiễm bệnh. Nguyên nhân bởi khu vực này nhiều lần có người vận động phục vụ đồ ăn, nước uống hay đi vệ sinh.

Hàng ghế sát lối đi xúc tiếp 64 lần so với người khác trong suốt chuyến bay. (Ảnh: Unsplash)

Chỗ nào trên máy bay ít nguy cơ lây nhiễm virus corona nhất? - Ảnh 1.

Chi tiết, hành khách ngồi địa điểm cạnh lối đi sẽ xúc tiếp 64 lần so với người khác trong suốt chuyến bay. Báo cáo này cao gấp 5 lần so với người ngồi cạnh cửa sổ.

Phân tích mới trong khoảng Đại học Emory cũng đưa ra danh sách rằng ngồi sát cửa sổ là vị trí ít chịu tương tác với những người xung quanh, nên kĩ năng truyền nhiễm cũng thấp hơn so với những địa điểm khác.

Chỗ nào trên máy bay ít nguy cơ lây nhiễm virus corona nhất? - Ảnh 2.

Sát cửa sổ được xem là địa điểm ít lây nhiễm virus corona nhất trên tàu bay. (Ảnh: Dailymail)

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng liệt kê rằng hành khách ngồi bất cứ chỗ nào trên máy bay thì nguy cơ truyền nhiễm virus cũng tương đối thấp vì thời điểm bạn tiếp xúc với người khác khá ngắn.

Để giảm nguy cơ mắc bệnh, hành khách nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, hoặc chất diệt trùng sau khi chạm vào các bề mặt, tránh chạm tay tham gia mặt, mắt và miệng.

Theo Bằng Lăng

VTCnews


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản