Chiều 3/2, tại cuộc họp Ban lãnh đạo công việc phòng, chống dịch bệnh viêm tuyến phố hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Thủ đô Nguyễn Đức Thông thường đòi hỏi sẵn sàng đủ khẩu trang để phát không tính phí khi học sinh đi học quay về.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Thông thường yêu cầu tiếp tục tăng mạnh tuyên truyền về các giải pháp phòng chống dịch bệnh để cư dân hiểu được các giải pháp tự phòng chống. Tiếp tục thi hành các giải pháp khử khuẩn.

"Từ tương lai, đầy đủ các hội sở, tập đoàn, các bệnh viện, các nơi công cộng, nhà xe, bến tàu… phải phun khử khuẩn", ông Phổ biến lãnh đạo.

Theo Chủ tịch Thủ đô, đây là một giải pháp được bình chọn là phát huy hiệu quả, giảm thiểu được lây nhiễm chéo ngay tại các bệnh viện. Cùng với đó, thành phố dừng tổng thể các lễ hội, những nơi tập trung đông người, động viên đeo khẩu trang để hạn chế giễu truyền nhiễm.

Người đứng đầu UBND TP yêu cầu tiếp diễn tuyên truyền để người dân khi nhập cuộc liên lạc, đi trên các phương tiện vận vận tải công cộng nên đeo khẩu trang.

Ông đòi hỏi các nhóm tác dụng cũng cần xử lý nghiêm việc nâng giá niêm yết khẩu trang, bán hàng giả.

"Quan điểm của tôi là khẩn trương chuẩn bị đủ khẩu trang để tới lúc các cháu đi học lại là phát không tính phí cho cư dân và học sinh.

Tôi cho là phát 5 – 10 triệu chiếc lúc đầu thì cũng chẳng hề là quá lớn. Trước mắt sẽ phát không tính phí cho phần lớn các trường và sinh viên. Cần liên hệ với sở sở chế biến để bảo đảm đúng tiêu chuẩn, quy định", ông Tầm thường nói.

Lãnh đạo UBND TP nhắc lại việc giữ vững nghiêm ngặt việc tiêu thụ động vật hoang dại trên địa bàn, tuyên truyền cư dân hạn giễu cợt ăn giết thịt chó, mèo, cấm mua sắm động vật hoang dại.

Sở Y tế phối phù hợp với Bộ Y tế, Cục Y tế đề phòng và công an cửa khẩu, thương chính rà soát, giám sát 24/24/7 các hành khách xuất nhập cảnh qua sân bay Nội Bài.

Trong khi đó, ông Bình thường yêu cầu Công an thị trấn và chính quyền cơ sở phải nắm được số lượng người đi du lịch thời điểm Tết vừa đi về, nếu như đi qua vùng dịch thì phải thông tin khai báo và cách thức ly.

Ngay sau buổi họp, Sở Y tế và chính quyền các quận, quận, phường, phố phải chuẩn bị cho các Trọng tâm y tế thị trấn phố sẵn sàng các phòng cách thức ly, để nếu có trường thích hợp nghi hoặc là cách thức ly được ngay tại 584 trạm y tế các xã, thị trấn.

Ông Tầm thường để ý các giải pháp tuyên truyền để người dân không lầm lẫn giữa bệnh cúm mùa và bệnh cúm do virus nCoV gây ra, không hoang mang vì bệnh có thể chữa khỏi được như các trường hợp trong thời điểm vừa qua.

Ông Tầm thường cũng đòi hỏi các tập đoàn chức năng khiến hết kỹ năng, số đông hệ thống chính trị, cư dân cần vào cuộc, nỗ lực không để xảy ra trường thích hợp nào bị nhiễm trên địa bàn đô thị, nhưng cũng phải sẵn sàng cho các trường phù hợp xấu nhất xảy ra.

Chủ toạ Thủ đô cũng buộc phải Sở GD-ĐT cuối tuần này tiếp tục phun thuốc tiệt trùng gần như các khu vực chợ trên địa bàn đô thị. Cùng với đó, phải công khai, minh bạch tình hình hàng ngày. Công an cũng dò la, giải quyết công khai các trường phù hợp tung tin sai về tình hình dịch bệnh.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ


Xem tại: mua nha