Điều tiên quyết nhất là pháp lý công trình

Theo TS Bùi Quang quẻ Tín, chuyên gia vốn đầu tư cho biết, điều đầu tiên cũng là vấn đề cần thiết nhất mà nhà đầu tư (NĐT) và phần lớn nhà tạo ra công trình khác cần niềm nở khi đầu tư tham gia bất động sản nghỉ ngơi đó chính là yếu tố pháp lý của công trình, nhất là dự án condotel. 

buiquangtin

Chuyên gia Bùi Quang quẻ Tín

Những yếu tố pháp lý cần thân mật: giấy má xây đắp, sự hoàn công, bảo hiểm cháy nổ, hình thức dịch vụ về điều hành BĐS, các nội dung trên thích hợp đồng trao đổi… 

Đồng ý kiến, TS Sử Ngọc Khương, chuyên gia sản vấn đầu tư, nguyên Giám đốc đầu cơ Savills vn cho biết, đối với NĐT cá nhân khi tìm các item BĐS nghỉ ngơi cần lựa chọn các dự án có đủ pháp lý và được phép mở bán. Những vấn đề đon đả có thể là phù hợp đồng đầu tư, có được sổ hồng không. Giả dụ có sổ hồng thì việc chuyển nhượng lại sẽ có tính khoản dễ hơn còn thích hợp đồng góp vốn sẽ có thanh khoản không dễ dàng hơn. 

Cần niềm nở tới tỷ suất lãi cam đoan

Dường như nhân tố pháp lý của dự án, theo T.S Bùi Quang đãng Tín nhà đầu tư cần để ý tới tỷ suất lãi cam kết. Trên thực tế thì tỷ suất chắc chắn làng nhàng bây chừ từ 5-8% là phù hợp. Ví như như cam kết trên mức đó thì rất khó để nhà phát hành công trình có thể chấp hành cam kết của mình trong suất thời gian cam kết. Chung các nhà phát hành dự án cam đoan trong khoảng 5 - 10 năm, tỷ suất sinh lời đạt khoảng 10% như VinGroup. 

Mỗi dự án có những mức cam kết lợi nhuận khác nhau tuỳ vào chế độ kinh doanh, mô hình buôn bán, mức độ uy tín của chủ đầu tư, lực lượng hoạt động của ban điều hành, chi tiêu hoạt động buôn bán, doanh thu, lãi cũng như triển vọng của các công trình, nơi mà bất động sản nghỉ ngơi có. 

Chuyên gia Sử Ngọc Khương cũng khuyên chủ đầu tư niềm nở tới chắc chắn lợi nhuận. Không phải dự án nào cũng hoạt động hiệu quả và thất bại. Do đó việc chắc chắn lợi nhuận yêu cầu NĐT phải chấp nhận rủi ro. Rủi ro này đối với các chủ đầu tư mức sẵn sàng của họ như thế nào thì NĐT cũng phải chấp nhận. Chính cho nên khi đầu cơ tham gia bất động sản nghỉ ngơi, đại chúng cần cân nhắc lại về điều lãi và biên độ mà nó có thể xảy ra.

Không nên tin lời quảng cáo, NĐT cần tìm hiểu về độ uy tín và năng lực của các nhà đầu tư

sungockhuong

Chuyên gia Sử Ngọc Khương

Trong bối cảnh đánh giá bất động sản nghỉ ngơi vẫn còn phổ quát tiềm năng, các chủ đầu tư nên tiếp tục lựa chọn phân khúc này để phát triển công trình, chuyên gia Bùi Quang quẻ Tín còn lưu ý thêm, NĐT khi đầu cơ tham gia bất động sản nghỉ dưỡng cũng cần phải xem xét, tò mò về độ uy tín cũng như năng lực của các chủ đầu tư. 

Bởi vì trong thời gian gần đây, do yếu tố pháp lý của 1 số hình thức BĐS nghỉ ngơi Chẳng hạn như Condotel quảng cáo rất hoạt động mạnh mẽ bằng cách đưa ra cam kết tỷ lệ lãi không đúng với thực tiễn, đã làm cho tất cả NĐT và nhà sản xuất công trình đua nhau đầu cơ vào nên đều bị phá sản, chẳng hạn như dự án Cocobay ở Đà Nẵng. Đây chính là một bài học đắt giá cho các NĐT cần phải rút trải nghiệm và khôn xiết niềm nở đến lịch sử hoạt động, lịch sử buôn bán của các nhà đầu tư hay nhà phát hành công trình, ông Tín thể hiện sự quan trọng.

Dường như đó, TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia vốn đầu tư lại nghĩ rằng, các thị phần bất động sản thì đều có sự rủi ro. Nếu NĐT chỉ chạy đua theo phong trào, tin theo sự quảng cáo của các nhà đầu tư mà vội vàng sắm tham gia thì rất dễ bị vỡ trận. 

Vì vậy trước khi quyết định đầu tư tham gia một bất động sản nghỉ ngơi nào đó, NĐT nên tò mò kỹ càng các dự án dựa trên kỹ năng phù hợp về tài chính của chính mình. Đồng thời, NĐT khi mua cần phải để ý tìm hiểu kỹ xem chủ đầu tư có đủ năng lực xây dựng không và năng lực đó có đúng phù hợp hay không? NĐT cần đánh giá uy tín, trải nghiệm và điều kiện tài chính của chủ đầu tư. Nên lựa chọn dự án của các nhà đầu tư lớn vì nhà đầu tư lớn, có tiềm lực tài chính mạnh sẽ đảm bảo tài năng thực hiện đúng cam kết với đối tượng mua hàng.

Chuyên gia bập mí bí quyết đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng hiệu quả, lợi nhuận cao - Ảnh 6.

Giả dụ nắm bắt rõ về năng lực của chủ đầu tư condotel sẽ giúp NĐT giảm thiểu rủi ro về pháp lý cũng như khả năng thanh toán lãi khi dự án được đưa vào khai thác, kinh doanh.

Hơn thế, dân gian vẫn có câu "tiền nào của ấy", bởi vậy cho nên NĐT trước khi quyết định sắm BĐS nghỉ ngơi cũng cần phải xem giá bán của khu BĐS nghỉ ngơi đó có thích hợp với chất lượng xây dựng, mật độ xây đắp và các tiện ích khác hay không.

Cũng theo TS Đinh Thế Hiển, năm 2020 ví như đầu tư bất động sản nghỉ ngơi thì NĐT cần lưu ý chọn lựa tậu những căn hộ nghỉ ngơi được nhà đầu tư khai triển ở công trình đúng tiến độ. Thứ nhì là cần có vừa đủ hết các dịch vụ nghỉ dưỡng như: hồ bơi, phòng tập ghim, phố đi bộ cảnh quan, nhà hàng… Phần lớn phải được kiến tạo, xây đắp theo đúng chất lượng và đúng vùng biển mà du khách nhiều lần thích tới. Nếu như đảm bảo có đủ 4 nhân tố này thì khi NĐT tìm để tự bản thân mình khai thác hay nhờ 1 tổ chức nào đó cho thuê thì khả năng sinh lời vẫn có thể làm được trong khoảng 6 -12% tùy theo từng vị trí.

Phạm Hậu

Theo Nhịp Sống Việt


Xem thêm: bat dong san