Theo phân tích mới nhất được lên tiếng trên Tạp chí Y học New England vào ngày 30/1 mới đây, virus corona có thể lây từ người sang người ngay cả khi các triệu chứng bệnh chưa sinh ra.

Hàng ngũ nghiên cứu đã sắm thấy 5 ví dụ trong cùng một đội ngũ người: trong khoảng cha/mẹ truyền cho con gái, từ con gái sang 2 người đồng nghiệp, từ 1 trong 2 người đồng nghiệp đó sang 2 người đồng nghiệp khác.

“Sau khi đọc báo cáo, không còn nghi ngại gì nữa về sự hiện diện của hình thức truyền nhiễm không triệu chứng”, Tấn sĩ Anthony Fauci - Viện trưởng Viện Dị ứng và Các bệnh lây truyền Tổ quốc Mỹ - cho nhân thức. “Tìm hiểu này đã chắc chắn nhân tố đó”.

Chuyên gia y tế hàng đầu nước Mỹ thừa nhận Trung Quốc nói đúng: Virus corona có thể lây lan ngay cả khi chưa xuất hiện triệu chứng nào! - Ảnh 1.

Chi tiết, các nhà công nghệ người Đức cho nhân thức 4 người cộng sự trong một đơn vị đã nhiễm virus corona qua hình thức truyền nhiễm không triệu chứng.

“Họ làm cho việc cùng nhau, đi ăn trưa trong căng tin cùng nhau”, Tấn sĩ Camilla Rothe - chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm, song song là tác giả báo cáo - nói với CNN.

Chuỗi lây truyền mở màn trong khoảng ngày 16/1 khi cha mẹ của một người thanh nữ đến thăm con gái tại Thượng Hải (China). Cha mẹ của người này vừa đi về từ Vũ Hán - nơi khởi nguồn của virus corona. Họ vẫn khỏe khoắn trong thời điểm đi thăm con gái và chỉ nhận thấy đã nhiễm virus corona sau đó.

Ba ngày sau, vào ngày 19/1, người phụ nữ này bay trong khoảng Thượng Hải tới Đức. Cô đã gặp đông đảo đồng nghiệp tại một tổ chức kinh doanh ở Munich từ thứ Nhị đến thứ Tư. Trong quãng thời gian này, cô vẫn rất mạnh bạo và không cho thấy bất cứ triệu chứng nào.

Ngày 22/1, người phụ nữ này trở lại China và mở màn tí hon khi đang trên tàu bay. Ngay sau khi được chẩn đoán nhiễm virus corona, cô đã báo cho công ti nhưng đã quá muộn.

Ngày 24/1, 2 ngày sau khi người phụ nữ này đi về nhà, 2 đồng nghiệp người Đức đã gặp cô cũng đổ bệnh. Theo Rothe, không người nào trong số họ gầy quá nặng. Người đầu tiên chỉ nhỏ nhắn trong một vài ngày cuối tuần và cảm thấy ổn sau đó. Người thứ nhị chỉ bị đau họng và họ nhẹ.

Tới ngày 26/1, gần 1 tuần sau khi người thiếu nữ Thượng Hải lây cho 2 người đồng nghiệp nam, lại có thêm 2 người nữa bận rộn bệnh. Hai người này không tham gia buổi gặp mặt mặt, nhưng có tiếp xúc với bệnh nhân người Đức đầu tiên trước khi anh ta hình thành triệu chứng rõ rệt.

Chuyên gia y tế hàng đầu nước Mỹ thừa nhận Trung Quốc nói đúng: Virus corona có thể lây lan ngay cả khi chưa xuất hiện triệu chứng nào! - Ảnh 2.

Biểu đồ thời điểm nhiễm bệnh của 5 bệnh nhân (Ảnh: CNN)

Xét nghiệm của cả 4 người này đều cho kết quả dương tính với virus corona. Ngay ngay tức thì, họ đã được nhập viện để đảm bảo không lây lan ra cộng đồng.

Suốt 1 tuần qua, các tập đoàn y tế tại Mỹ đã tranh luận gay gắt về việc liệu một người có thể lây virus trong quá trình ủ bệnh hay không, trong khi người đó đã nhiễm virus nhưng chưa phát bệnh. Bộ trưởng Bộ Y tế TQuốc cho nhân thức vấn đề này là hoàn toàn có thể, nhưng các nhà chức trách Mỹ nghĩ rằng luận điểm của Trung Quốc là chưa đủ bằng cớ.

Theo CNN

Linh Hân

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: bds