Phiên thương lượng hôm qua và đầu sáng nay có thể nói là phiên để chủ đầu tư cân bằng lại tình trạng trương mục. Những nhà đầu tư tìm trước tết để mong được chốt lãi đầu xuân đã không được chốt lợi nhuận nhưng dù sao cũng đã có cơ hội thăng bằng lại tài khoản trong nửa cuối phiên bữa qua và đầu giờ sáng nay để không bị sức ép call margin quá mạnh.

Sau khi chủ đầu tư đã thăng bằng trương mục, hoạt động mua bán chứng khoán bớt sốc hơn và theo bảng giá chúng tôi theo dõi thì thị trường chứng khoán đã quay về hiện trạng định hình khá rõ. Không còn rộng rãi cũ rích phiếu bị bán mạnh, giảm sâu hay giảm sàn nữa mà cốt yếu giao động trong biên độ hẹp, thanh khoản cũng giảm đi. 

Cũ kĩ phiếu hàng không VJC có phiên tăng khá mạnh, 2%. Sau những ngày nhà đầu tư run sợ về tình hình bay dịp corona thì có vẻ như mọi thứ đã ổn trở lại. Sợ hãi cũng được dẹp bớt.

CTG tăng sốc 5,6%. VPB, MBB, BID cũng đua nhau tăng giá. Nhóm cũ kĩ phiếu ngân hàng là một trong những lực lượng cổ hủ phiếu được các chuyên gia khuyến nghị theo dõi mua khi sự kiện "Thiên nga đen" Corona xảy ra. 

Phía hạ thấp giá, VNM sau phiên bình phục từ sàn lên sát tham chiếu hôm qua đã tăng giá sáng nay. Dĩ nhiên, đến gần cuối phiên sáng thì đà tăng không giữ được. Cổ lỗ phiếu sữa này giảm 2% về ngưỡng 106.100 đồng.

=============

Mở màn phiên giao dịch 4/2, hoạt động mua bán chứng khoán vn tăng điểm cộng. Sau 3 phiên sụt giảm sâu đầu năm Canh Tý, thị trường chứng khoán đã trở nên thu hút hơn khi hàng loạt cũ kĩ phiếu đã quay về đáy giá 3 năm. Thực ra, dấu hiệu tăng giá đầu phiên bữa nay đã được báo trước khi phiên giao dịch hôm qua, VnIndex đã từ mức -43 điểm lội ngược dòng về chỉ còn -8 điểm cuối phiên.

Tuy vậy, sau 40 phút giao dịch hứng khởi với việc hàng loạt cũ rích phiếu tăng điểm, hoạt động mua bán chứng khoán khởi đầu đuối dần. VnIndex giảm 2 điểm tính tại thời gian 9h40'.

Chúng tôi xin xem xét chủ đầu tư là tình hình dịch bệnh Corona-nguồn cơn của đợt giảm giá chứng khoán toàn cầu lần này- vẫn chưa có rộng rãi tín hiệu khả quan. Mọi thứ vẫn đang khá rối bời khi số ca nhiễm và người tử trận vẫn lên cao ở China. Chính vì thế, thị trường tài chính hoàn toàn vẫn có thể bị ảnh hưởng khi tâm lý e sợ của chủ đầu tư toàn cầu lên cao. Đương nhiên, trong bất cứ chuỗi downtrend nào cũng có thể có những điểm bull-trap và nhà đầu tư cần thức giấc táo để hạn chế lao theo bán tháo dỡ, đua tìm và lại bán tháo dỡ. Cần nhất thời gian này là sự bình tĩnh và thận trọng kiểm soát tâm lý đám đông của mỗi chủ đầu tư.

Cổ hủ phiếu BVH của Bảo Việt là một trong những cổ lỗ phiếu đáng xem xét bữa nay. Mấy phiên mới đây, BVH bị bán mạnh. Yếu tố này khá dễ nắm bắt khi mảng hiểm yếu trong hoạt động kinh doanh của BVH là bảo hiểm nhân thọ mà tình hình dịch bệnh chưa nhân thức tới đâu nên chủ đầu tư e sợ không may. Phiên bữa nay, BVH bất thần quay đầu tăng điểm cộng nhất đội ngũ VN30. Có nhẽ, những cố gắng của Việt Nam trong việc kiểm soát dịch bệnh Corona đã làm chủ đầu tư đặt niềm tin lớn hơn.

Nhóm cũ kĩ phiếu nhà băng CTG, BID tiếp tục tăng giá mạnh. CTG hiện đã khớp lệnh được 3,2 triệu cổ phiếu-là một trong những cũ rích phiếu hiện đại nhất hoạt động mua bán chứng khoán hiện nay.

Là tổ chức có lượng tiền mặt dồi dào nhất, GAS hiện tăng 2% sau chuỗi ngày giảm sâu cùng cô động hoạt động mua bán phổ biến.

Phía hạ thấp giá, VIC, VRE, SAB giảm khá sâu là nguyên do xung yếu làm VnIndex giảm phiên sáng nay. Thực tại, VIC, VRE đã giữ giá khá tốt những ngày thị trường chứng khoán Việt ngả nghiêng cách đây không lâu.

Chúng tôi nghĩ rằng, chủ đầu tư cả bên bán lẫn bên sắm đều đang khá thận trọng. Với việc sụt giảm sâu 3 phiên liên tiếp của chỉ số VnIndex thì sức ép margin call đã sinh ra tại phổ thông account dùng margin quá trớn. Không ko kể tài năng bên mua vẫn hy vọng tiếp bức xúc dây chuyền và không nhanh nhẹn đặt lệnh. Thanh khoản HoSE tính tới 9h55' mới đạt 800 tỷ, thấp hơn toàn bộ so với cùng thời điểm ngày bữa qua (là thời gian VnIndex mất 40 điểm và chủ đầu tư tranh nhau bắt đáy).

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia dat saigon