Trước tình trạng nguy cấp của đại dịch corona, rộng rãi người dân đã chủ động thi hành các giải pháp phòng chống đại dịch như đeo khẩu trang. Trong khi, yêu cầu sử dụng vài loại dung dịch nước rửa tay và cồn rửa tay cũng tăng nhanh. Vậy nhưng sử dụng loại dung dịch sát khuẩn tay nào, dùng ra sao thì có lí? Việc sử dụng cồn để sát khuẩn tay cho con nít có an toàn không?

Cồn 70% rửa tay phòng dịch virus Corona có an toàn với trẻ em không? - Ảnh 1.

Việc dùng cồn để rửa tay là cần thiết trước đại dịch corona.

Để làm cho rõ những thắc bận bịu trên, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Chưng sĩ Nha khoa Phí Văn Công - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Thủ đô.

Theo Bác sĩ Công cho biết, phần nhiều các loại nước rửa tay với tốc độ cao trên hoạt động mua bán hiện giờ đều là cồn có nồng độ trong khoảng 70% - 75%. Đối với người lớn, việc sử dụng các loại cồn này để sát khuẩn tay nhanh khi cần đều được. Dĩ nhiên, đối với con nít dưới 2 bốn tuần tuổi thì không nên dùng loại cồn rửa tay có chứa Chlorhexidine.

"Các chai sát khuẩn tay với tốc độ cao trên hoạt động mua bán, yếu tố chính chủ yếu là cồn 70% - 75%. Dường như, các chai sát khuẩn này còn có thể được hoà thêm Chlorhexidine, chất dưỡng da và chất tạo mùi", bác bỏ sĩ Công cho biết.

Theo Bác sĩ Công, các loại dung dịch cồn từ 60% đến 90% đều có thể dùng để sát khuẩn. Dĩ nhiên, nồng độ cồn sát khuẩn tốt nhất là 70%. "Tỉ lệ 7:3 này được nghiên cứu để tối ưu cho việc sát khuẩn khi lượng nước này đủ để giữ cồn ở lại da lâu để sát khuẩn. Cồn 90% có tỷ lệ nước thấp, bay hơi với tốc độ cao. Tuy có nồng độ cồn cao nhưng việc sát khuẩn không tốt bằng cồn 70% và dễ gây kích ứng da, nóng rát", bác sĩ Công đánh giá.

Trong trường hợp chỉ có cồn 90%, mọi người nên pha thành cồn 70% bằng phương pháp hoà thêm nước tham gia dung dịch cồn. Cụ thể, cồn 70% có 70ml cồn thuần chất (thường là ethanol) trong tổng số 100ml dung dịch (tức là 70ml cồn + 30ml nước). Tương tự, cồn 90% có 90ml cồn thuần chất (thường là ethanol) trong 100ml dung dịch (nghĩa là 90ml cồn + 10ml nước).

Tư vấn thắc mắc sử dụng cồn 70% có an toàn không? Chưng sĩ Công cho biết, việc sử dụng cồn 70% để sát khuẩn đối với cả người lớn và trẻ thơ đều an toàn. Đương nhiên tuyệt đối không được uống.

"Phần nhiều quần chúng dùng cồn để sát khuẩn là do không có thời điểm rửa tay, khi đã sát khuẩn với tốc độ cao bằng cồn 70% thì không cần rửa lại với nước vì cồn 70% là cồn và nước khi mà đó cồn bay hơi với tốc độ cao. Giả dụ có thời điểm rửa tay bằng nước với xà phòng thường thì không cần sát khuẩn lại bằng cồn", bác bỏ sĩ Công cho biết.

Theo Long Quyền

Trí thức trẻ


Xem thêm: mua nha