Là công trình nhà ở thị trấn hội, nhưng quanh quéo công trình công trình IEC Thanh Trì, các môi giới công khai ngồi rao bán với tiền chênh lên đến hàng chục triệu đồng.

Nhộm nhoạm như mua nhà đất thị trấn hội IEC

Bát nháo như mua nhà dự án IEC

Theo phản ảnh của độc giả đến Báo Đầu tư BĐS, khi tò mò mua nhà tại công trình nhà ở thị trấn hội IEC Thanh Trì do Tổ chức kinh doanh cổ phần Đầu cơ xây đắp và Cơ điện IEC khiến nhà đầu tư, thì được các môi giới tư vấn, muốn mua được nhà, họ phải mất phí 50 - 80 triệu tiền việt.

Để xác định thông tin trên, phóng viên đã tới nhà cửa công trình nhà ở xã hội IEC Thanh Trì.

Xuất hiện tại nhà cửa dự án nhà ở xã hội IEC Thanh Trì đầu bốn tuần 1/2019, theo ghi nhận của phóng viên, công trình đang thành lập, còn đối diện với tòa tháp là các bàn nhựa, từng hàng ngũ khoảng 3 đến 5 người ngồi. Tò mò ra mới biết, đây là các môi giới ở các sàn giao dịch BĐS đang môi giới bán nhà ở xã hội cho khách.

Trong vai người có yêu cầu sắm nhà ở phố hội, phóng viên tậu tới một bàn thì được các môi giới mời chào mua hàng một cách thức đon đả.

Một môi giớ tự trình bày tên là Nai lưng Văn Anh, ở Sàn bất động sản MB Housing giới thiệu, dự án này có 3 tòa, tòa CT1 có 27 tầng, CT2 có 23 tầng, CT3 có 21 tầng. Đa số là căn 70 m2, có căn 53,5 m2 và căn 64 m2, giá khoảng trong khoảng 15 - 18 triệu đồng/m2 bao gồm VAT, bảo hành, hoàn thành cơ bản, trát, trần thạch cao, gạch, vệ sinh, điện…

Các môi giới bán hàng ngay tại dự án nhà đất phường hội IEC.

Khi phóng viên thắc bận bịu về tính pháp lý, đích danh của đơn vị phân phối, một môi giới trong hàng ngũ này cho biết: “Nếu anh có lên chạm mặt nhà đầu tư thì họ cũng đẩy về cho đồng minh em khiến. Về thực chất, bạn hữu em là người của nhà đầu tư, chẳng phải nhà đầu tư sao được ngồi ở đây”.

“Thực ra, khi mua nhà ở phố hội, quyền tìm của quần chúng là hệt nhau, khách cứ làm hồ sơ hoàn thành thủ tục tậu. Dĩ nhiên, vấn đề quan trọng là duyệt y hồ sơ và bốc thăm. Chả hạn, anh muốn tậu căn 53 m2, hoặc 64 m2, nhưng ở dự án chỉ có 60 căn loại diện tích đó, khi mà nhu cầu lớn, nên phải bốc thăm.

Em nói với anh luôn, bản chất tại dự án là 2 loại căn trên (53 m2 và 64 m2) không có bốc thăm. Vì chỉ có 60 căn, nên hầu hết vào tay các đơn vị làm cho dịch vụ hết. Bên em có nhị phương án cho khách chọn lựa. Một là cứ khiến cho giấy má rồi bốc thăm phổ biến, phương thức này vì bọn em khiến cho ở đây nên khẳng định là không bốc được. Thứ nhị là anh muốn cam kết lấy được căn 53 hoặc 64 m2 nhưng không chọn lựa tầng, chọn lựa tòa thì đặt 50 triệu tiền việt gọi là phí bên ngoài để lũ em đảm bảo cho đồng chí anh không phải bốc thăm nhưng vẫn được nhà. Trong trường hợp cần lựa chọn tòa, chọn lựa tầng là 80 triệu đồng. Cái này là ngoài giá nhà đầu tư”, môi giới È Văn Anh cho hay.

Khi phóng viên thắc bận bịu về việc ký chính danh chủ đầu tư và ví như không nhận được nhà, thì số tiền đặt chỗ sẽ như thế nào? Một môi giới trong nhóm Trần Văn Anh cho biết: “Về thực chất, nhà đầu tư đã đẩy cho đồng chí em để nhận các khoản phí dịch vụ ấy. Ví như anh lo âu về khoản tiền đặt chỗ, bè đảng em sẽ đưa anh tới chạm chán nhà đầu tư. Bè đảng em sẽ ký thích hợp đồng trả lời thủ tục với anh và có phiếu thu tiền. Anh em em sẽ ký thưởng phạt với anh, giả dụ không được, tập thể em sẽ mất gấp đôi số tiền anh dành”.

Sàn bất động sản là sân sau của chủ đầu tư?

Như để khẳng định thêm sự tin tưởng và thuyết phục khách hàng xuống tiền đặt cọc, môi giới Trần Văn Anh chắc chắn: “Sàn bên em lập ra đông đảo chỉ là sân sau của họ (nhà đầu tư - PV) thôi. Chứ còn chủ đầu tư chỉ có 4 người ngồi ở phòng buôn bán làm cho sao mà hướng dẫn được. Sàn bên em là sàn bất động sản MB Housing là sân sau của chủ đầu tư”.

Để ảnh hưởng thêm cho khách đặt hàng nhanh,một môi giới trong lực lượng này cho biết: “Nếu anh lấy căn cứ đặt chỗ cho bè cánh em 20 triệu đồng để giữ căn, sau đó anh làm cho hoàn thành thủ tục, chứ chờ hoàn thành giấy tờ thì lấy đâu ra căn nữa. Cộng đồng em đang có thông báo tăng phí phục vụ lên 120 triệu tiền việt. Tức là mua chọn căn không chọn lựa tầng, lựa chọn tòa là 80 triệu đồng, còn lựa chọn tầng, chọn tòa là 120 triệu đồng. Đây là tăng tiền phí chọn lựa căn thôi, còn giá gốc thì vẫn thế, tới cả lúc cất nóc luôn. Nhưng tiền phí có thể chênh lên 200 - 300 triệu tiền việt. Nói cho anh nhân thức đây là công đoạn đầu nên mới có giá phục vụ rẻ như thế này”.

Các môi giới cho biết là "sân sau" của Công ty cổ phần đầu tư xây đắp và cơ điện IEC

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu cơ Bất động sản, trạng sư Trần Đức Phượng (Đoàn Trạng sư TP.HCM) cho biết, công trình nhà đất phường hội không được phép bán theo kiểu nhà ở thương mại. Việc ra mắt như nhà ở thương mại là vi phạm quy định.

Liên hệ đến Phòng Điều hành đô thị thị xã Thanh Trì để phản ảnh sự việc tại công trình nhà ở xã hội IEC, phóng viên được đại diện phòng này cho nhân thức: “Nhờ anh cung ứng thông tin để công bố chỉ huy huyện phân công công an để có hướng xử lý. Nếu như ai sai sẽ phải chịu trách nhiệm”.

Để có tin tức 2 chiều, phóng viên Báo Đầu tư BĐS liên hệ với ông È Công Hoành, Phó giám đốc gánh vác Công trình nhà đất xã hội IEC qua máy tính bảng (số máy 097726….) để khám phá tin tức. Ông Hoành cho biết, hiện dự án đã đủ điều kiện mở bán, nhưng Công ty chưa bán, mới trả lời giấy tờ theo Nghị định 100.

Khi được hỏi việc các môi giới bán hàng ngay tại dự án, ông Hoành cho hay: “Chúng tôi chưa hợp tác với ai cả. Tôi không nhân thức các sàn môi giới này, hiện công an đang cung cấp nhà đầu tư dẹp đi”.

Nhất Nam (ĐTCK)

Có thể bạn quan tâm: bds