Giá “vàng đen” bình phục trong phiên ngày 31/1 sau khi lao dốc mạnh ở phiên trước đây do run sợ virus corona lây lan với tốc độ cao tại TQuốc và đa dạng nước khác.

Giá dầu đã tăng vọt trong phiên này sau khi chứng kiến đà giảm mạnh trong tuần này, nhờ tuyên bố mới nhất của Đơn vị Y tế Trái đất (WHO) nói rằng dịch bệnh viêm phổi do virus corona có nguồn cội từ TP Vũ Hán (TQuốc) là trường hợp khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu.

Trước đó, tối 30/1 WHO đã tuyên bố trạng thái khẩn cấp toàn cầu (PHEIC) đối với chủng mới của virus corona (2019-nCoV). Hiện trạng khẩn cấp thế giới là dụng cụ ràng buộc về mặt pháp lý quốc tế liên quan đến phòng chống dịch bệnh, giám sát, kiểm soát và giận dữ.

 Giá dầu nhảy vọt trong phiên 31/1 sau tuyên bố mới nhất của WHO.

Lúc trước, giá dầu giảm mạnh tham gia ngày 30/1, trong đó dầu WTI đóng cửa tại mức thấp nhất kể trong khoảng đầu bốn tuần 8/2019, khi mối lo ngại gia tăng về tài năng tác động đến nền kinh tế từ sự lây lan liên tục của virus corona

Giá dầu thế giới đã giảm gần 4% tính tới ngày 30/1, trước khi hồi phục ở phiên đàm phán cuối tuần trong bối cảnh các thương lái lo ngại việc virus corona chết người lây lan sẽ tác động đến yêu cầu dầu tây thế giới.

“WHO tuyên bố hiện trạng nguy cấp về sức khỏe thế giới đối với dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, nhưng nhân tố cung cấp thị trường năng lượng trong phiên này là doanh nghiệp này khuyến nghị rằng việc hạn dè bỉu chuyển động và thương nghiệp là không quan trọng” - nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya tại OANDA ở New York nhận xét.

Chi tiết, trong phiên đàm phán ngày 31/1, giá dầu Brent tăng 90 xu Mỹ, lên mức 59,19 USD/cỗ áo, sau khi giảm 2,5% trong phiên trước đây. Đương nhiên, giá mặt hàng dầu này đang trên đà chứng kiến mức sụt 2,5% trong tuần.

Dường như đó, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ leo dốc đến 1,03 đô la, đặt mức 53,17 đô la/hòm. Giá dầu ngọt nhẹ của Mỹ đã giảm 2,2% trong phiên 30/1 và sắp ghi nhận mức giảm hơn 1,9% trong tuần.

WHO hôm 30/1 tuyên bố rằng dịch viêm phổi do virus corona ở TQuốc, đã cướp đi sinh mạng của hơn 200 người tại nước này, lây lan ra toàn bộ các thành thị của China và đã lan sang khoảng 18 đất nước, là hiện trạng nguy cấp về sức khỏe đồng đội.

Bất chấp lên tiếng của WHO và sự hồi phục của giá tham gia thứ Sáu, các nhà phân tích vẫn thận trọng và cảnh báo về những không may giảm giá hơn nữa nếu như virus tiếp tục lây lan.

Nhà phân tách Moya cho nhân thức: “Giá dầu đã giảm đến 13% trong khoảng đầu tháng tới nay, hiện là thời gian giá mặt hàng này có thể bình phục được”.

Đương nhiên, ông Moya nghĩ rằng hoạt động mua bán dầu mỏ vẫn đang chịu sức ép trong thời gian tới dù rằng có những tín hiệu sáng sủa rằng virus corona có thể sớm được kiểm soát.

“Chúng tôi ước lượng ý định có thể bị ảnh hưởng bởi 500.000 cỗ áo mỗi ngày khi Trung Quốc hạn dè bỉu ngao du nước ngoài và các hãng vận chuyển vận quốc tế lâm thời dừng các chuyến bay đến vùng dịch” - Nhà băng ANZ để ý đối tượng mua hàng hôm 31/1.

Dường như đó, giá dầu trong phiên này cũng được hỗ trợ trong khoảng tin tức cho nhân thức Ả Rập Saudi dự kiến doanh nghiệp sớm cuộc họp đàm luận về chế độ điều hành sản lượng tham gia đầu 04 tuần 2 do giá dầu liên tục lao dốc trong thời điểm vừa qua.

Trong những ngày mới đây, có rộng rãi quan điểm cho rằng Đơn vị Các nước Xuất khẩu Dầu hoả (OPEC) cùng với các bạn bè, còn gọi là hàng ngũ OPEC+, có thể đang xem xét gia hạn hoặc gia tăng thỏa thuận cắt giảm sản lượng hiện nay do lo ngại tác động của dịch bệnh viêm phổi do virus corona đối với yêu cầu dầu hoả.

Reuters cho nhân thức Ả Rập Saudi đã bàn thảo về việc chuyển cuộc họp của đội ngũ OPEC+ từ tháng 3 sang đầu bốn tuần 2 tới./.


Đọc thêm: bat dong san