Thị trấn lanh lợi được định tức là thị trấn dùng kĩ nghệ lanh lợi, có cư dân lanh lợi và có sự thích hợp tác thông minh. Có thể hiểu thành phố lanh lợi được tích hợp đủ 3 yếu tố: công nghiệp, nhân loại và quản trị.

Trong Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 2019, Thái Lan đã thủ xướng ý định Hành lang kinh tế phương Đông (EEC) nhằm đưa 3 thị thành của quốc gia này tiến tới mục tiêu phát hành thành phố mưu trí. Dự án này đã làm được những thành công nhất quyết.

Với mục tiêu kiến lập một trọng điểm thương nghiệp, đầu tư, giao thông vận vận chuyển và là cửa ngõ ý tưởnrg ở châu Á, công trình này được kỳ vọng sẽ góp phần xúc tiến sự sản xuất tiếp nối trên phổ thông lĩnh vực tại ASEAN.

Hướng tới cách mệnh kĩ nghệ 4.0, Thái Lan đặt tiêu chí phát triển 100 thị trấn thông minh vào năm 2022. Khoảng bí quyết tới tiêu chí đó đang ngày được rút ngắn sau sự hợp tác của chính phủ Thái Lan, Công ty thúc đẩy kinh tế số (depa) với mạng lưới sản xuất đô thị thông minh toàn cầu City Possible.

Có đến 27 thị trấn tại Thái Lan đã được kết nối vào màng lưới này, vốn được thiết kế để cung cấp đưa các Áp dụng công nghiệp đi tham gia đời sống sinh hoạt của cư dân. Màng lưới này cũng cung cấp một nền móng gắn kết các nhà hoạch định, quy hoạch thành phố, các tổ chức phi chính phủ, các học giả nhằm mua bán và xác định các thử thách có thể chạm mặt phải. Nhân tố này giúp họ có cơ hội học hỏi và thiết lập các giải pháp toàn vẹn hơn.

Phó quản lý dự án Thành phố toàn cầu của Mastercard, ông Miguel Gamino Jr nhận định: "Phổ thông thành phố trên khắp nhân loại cũng vấp phải nhân tố tương tự nhưng họ thường chọn cách thức tự giải quyết một cách thức cô lập. City Possible sẽ giúp kết nối các thị trấn qua việc san sớt nguồn lực và tri thức điều hành. Điều này giúp tăng vận tốc văn minh đô thị hóa và quản trị lanh lợi."

Tầm nhìn phát triển thành phố thông minh và bài học từ Thái Lan - Ảnh 1.

Phó chủ toạ của Công ty xúc tiến kinh tế số Thái Lan, Tấn sĩ Passakon Prathombutr thì nêu quan niệm: "Là một tổ quốc dựa vào vào nông nghiệp và ngao du, chúng tôi hy vọng các công trình thành phố lanh lợi có thể cung ứng một hệ sinh thái tương đồng để thúc đẩy phát hành cả 2 lĩnh vực này. Điều này sẽ góp phần thu hẹp khoảng phương pháp doanh thu và thúc đẩy lớn mạnh kinh tế cả nước."

"Hai ngành nghề cần thiết nhất là môi trường và kinh tế. Chúng tôi đặt nhân tố không gian lên đầu bởi định nghĩa thành phố mưu trí luôn phải đi đôi với một không gian sạch, thân thiện.", ông nói thêm.

"Ô nhiễm và hạn hán là nhị vấn đề không gian lớn nhất mà người Thái đang phải đối mặt. Điều quan trọng là phải vũ trang đủ các trang vũ trang cho công ty điều hành như máy cảm biến, chuỗi hệ thống dữ liệu tích thích hợp, Áp dụng kĩ nghệ số trong việc theo dõi, dự báo các nhân tố môi trường sắp xảy tới."

Với việc thiết lập một bộ sườn hợp nhất, cùng sự thể nghiệm thành công vài công trình chi tiết đã giúp Thái Lan tiến gần hơn tới chỉ tiêu tạo ra đô thị thông minh của chính mình.

Dĩ nhiên, việc đổi mới cơ sở vật chất hạ tầng cũng đi kèm đa dạng thách thức và trở lực. Về mặt sử dụng hiệu quả nguồn lực và Áp dụng công nghệ, có ba thử thách quan trọng trước mắt: tư duy, góc nhìn chỉ huy của người quản lý, các quy định hiện hành và dư địa phát triển của thị trấn.

Tiến sĩ Prathombutr nhận xét: "Phổ biến nhà quản lý chưa cập nhật các kiến thức về công nghệ đủ để lên kế hoạch đổi mới. Có những người chứng nhận thì lại không dám bạo dạn đưa ra các ý tưởnrg thay đổi bỗng nhiên phá".

"Bởi đó ta mới được thấy tầm quan trọng của các dự án trao đổi tri thức, thay đổi tư duy điều hành. Yếu tố này sẽ vào vai trò nòng cột trong việc thiết kế ý tưởnrg, cải thiện trình độ quản lý, gắn kết các đô thị với nhau", ông giảng nghĩa thêm.

Thái Lan đang nhanh chóng trở thành bên tiên phong trong phát hành màng lưới các thành phố lanh lợi, vốn được ASEAN yêu cầu trong khoảng Hội nghị thượng đỉnh năm 2018. Mặc dù sự phù hợp tác giữa các thành viên trong khối vẫn còn hạn chế, sự tân tiến của Thái Lan hay Singapore - với tư duy phát hành thành phố theo xác định phương hướng vận dụng công nghệ - vẫn  đáng được công nhận.

Hình như các nơi khác cũng có thể phải đối mặt với những thử thách tương tự Thái Lan, chắc chắn từ chính phủ vẫn luôn là điều kiện tiên quyết trong việc quy hoạch tầm nhìn, xác định phương hướng chiến lược phát triển các công trình thị trấn thông minh.

Hoàng Linh

Theo Trí thức trẻ/The ASEAN Post


Đọc thêm: mua nha