vn đã thông báo trạng thái y tế khẩn cấp với dịch viêm trục đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Số ca được xác định dương tính với virus corona tại vietnam đã lên tới 7, cùng hơn 40 người nghi nhiễm và gần 100 người đang được bí quyết ly theo dõi. 1 trong 7 người không tới từ tâm dịch Vũ Hán mà bị lây khi tiếp xúc với nhì phụ vương nhân loại Trung Quốc mang bệnh.

Với thời gian ủ bệnh lên tới 14 ngày, và việc các bệnh nhân đã tiếp xúc với rộng rãi người trước khi hình thành triệu chứng điển hình, số lượng các ca nhiễm virus corona tại vietnam được dự báo sẽ không xong xuôi tăng trong thời điểm ngắn tới.

Trước tình hình đó, cả chuỗi hệ thống chính trị, y tế cùng người dân đều phổ biến tay phòng chống dịch. Đeo khẩu trang, rửa tay sạch, vệ sinh tòa tháp, tiệm tạm hóa, nơi làm việc, không gian công cộng… là thông điệp được nhắn nhủ khắp nơi, thậm chí được dạy cho từng đứa trẻ cấp măng non.

Thế nhưng, thật lạ, vẫn có những người lạnh lùng ghẻ lạnh như thể “cô Vy” có thể phải lòng đông đảo, ko kể chính họ.

“Ai cũng đeo khẩu trang thì mình đeo làm cho gì nữa?”, “Chỉ thiếu phụ và trẻ con mới đeo khẩu trang”, “Ôi giời, corona có thể lây qua mắt thì đeo khẩu trang bổ ích gì?”... chậm triển khai là một vài trong toàn bộ bình luận thuận tiện bắt gặp gỡ trên mạng thị trấn hội những giờ qua, mà đa phần được phát ngôn trong khoảng nam giới.

Hãy đeo khẩu trang vào, nó không làm bạn trở nên yếu đuối hay nữ tính mà thể hiện bạn là người có trách nhiệm với gia đình và cộng đồng! - Ảnh 1.

Đeo khẩu trang vốn dĩ là một hành động bảo kê sức khỏe bình thường, rất chung trên nhân loại ở mọi giới tính, mọi lứa tuổi. Nhưng tại vn, hành động chung và cố nhiên ấy lại bị nhìn kiếm được đầy kì thị.

Một cô giáo tại Thanh Hóa chia sẻ trên mạng thị trấn hội rằng, ngày đầu tiên đi khiến sau Tết Nguyên Đán, cô bị cả phòng hội đồng trường nhìn với ánh mắt ngạc nhiên chỉ vì… đeo khẩu trang. Tham gia lớp dạy, cô tiếp diễn nhận về ánh mắt tương tự từ học sinh. Chỉ sau khi được biến động viên hãy đeo khẩu trang để kiểm soát an ninh bạn dạng thân, học trò của cô mới lục đục rút khẩu trang trong túi ra. Hóa ra, gần như em nào cũng được cha mẹ sẵn sàng sẵn khẩu trang, song không bạn nào dám đeo vì sợ bạn chê bai.

Không chỉ trẻ ốm, tâm lý sợ bị chỉ trỏ, chê cười khi đeo khẩu trang khiến cho nhiều người lớn, khác biệt là nam giới, ngại đeo khẩu trang tại nơi làm việc. Trong khoảng bao giờ, việc đeo khẩu vũ trang tấn công đồng với hành vi “nữ tính”, với suy luận đầy thành kiến và ngu muội rằng, chỉ những chàng thanh niên yếu ớt, lo lắng mới làm tương tự. Và ngược lại, không đeo khẩu trang mới biểu lộ khả năng nam nhi, khả năng đàn ông.

Thật nhớ tiếc, niềm tin Chúa tạo ra Eva từ chiếc xương sườn của Adam khiến nam nhi luôn chủ quan, và kết cuộc có tuổi thọ thấp hơn thiếu phụ. Thực tế chứng minh, nam giới có thể khỏe hơn nữ giới về cơ bắp, nhưng không khỏe hơn về tinh thần hay sức đề kháng. Chưa có bất kì tài liệu y học nào cho thấy trong các đại dịch mà con người đã trải qua, nam giới có khả năng tranh đấu tốt hơn nữ giới. Đương nhiên, trong đại dịch toàn cầu mang tên virus 2019 - nCoV này cũng vậy.

Ở vn hiện nay, 4 trên 7 ca được xác định nhiễm virus corona là đàn ông. Không có xác định nào về nam nữ trong số gần 100 ca đang cách ly. Nói cách thức khác, virus corona - hay gọi vui là “cô Vy” - không có thị hiếu đơn nhất nào với nam hay nữ. Nó tiến công bất kỳ ai mà nó có thời cơ. Trong đó, những người có sức đề kháng kém, những người không giữ vệ sinh thận trọng và những người không đeo khẩu trang khi ra ngoài giao thiệp là đối tượng mà “cô Vy” có cơ hội đeo đuổi.

Hãy đeo khẩu trang vào, nó không làm bạn trở nên yếu đuối hay nữ tính mà thể hiện bạn là người có trách nhiệm với gia đình và cộng đồng! - Ảnh 2.

Lề thói ăn tuyến phố uống chợ, tụ tập hội hè lễ lạt đầu năm mới, lười rửa tay với xà phòng, biếng thể dục thể thao, phổ biến khu vực tại các thành phố đông đúc công sức và khách vãn lai Trung Quốc…, phần nhiều những yếu tố đó làm cho con đường đi của virus corona tại vietnam rất khó khăn lường. Vì vậy, không một bạn nào dám khẳng định cứng ngắc rằng “tôi không bao giờ nhiễm virus corona”. Cũng như, không một người nào được quyền tự tín rằng mình không gieo mầm bệnh cho một người lành khác.

Và bởi vậy, không đeo khẩu trang giữa trọng tâm của dịch cúm virus corona đang hoành hành ở mức nguy cấp thế giới không chỉ là hành vi khinh thường sức khỏe phiên bản thân mà còn gây nguy hại đến số đông, trong đó có chính người thân của họ.

Thật đáng sợ khi nghĩ đến những người đại trượng phu công bằng ra tuyến đường với gương mặt sương gió thử thách các thể loại virus, hớn hở cười nói với hàng chục hành trăm người trong khoảng quen tới lạ, hớn hở ngồi trong quán bia hay trà đá vỉa hè uống những cốc nước được sử dụng phổ biến không qua vô trùng mà không người nào nhân thức người đã sử dụng trước đó là người lành hay người bệnh.

Rồi cũng chính người đàn ông đó đi về nhà sau giờ khiến cho việc, ấp ủ cung phi hôn con, ăn tầm thường bát, nếm tầm thường thìa, thậm chí có thể vì thói đãng trí mà dùng tầm thường cả khăn mặt và bàn chải đánh răng. Một bối cảnh không thể thiện lành hơn cho những cái gai protein của “cô Vy” thâm nhập vào tế bào và sinh sôi nảy nở.

Hãy đeo khẩu trang vào, nó không làm bạn trở nên yếu đuối hay nữ tính mà thể hiện bạn là người có trách nhiệm với gia đình và cộng đồng! - Ảnh 3.

Nên nhớ, các ca nghi hoặc nhiễm virus corona đầu tiên tại Vũ Hán được thông báo vào ngày 31/12/2019. Chỉ sau 30 ngày, số người nhiễm đã vượt 14000 người, số người tử trận vượt 300 người. Tại Việt Nam, ca dương tính trước tiên được xác định tham gia ngày 23/1. Và chúng ta mới đi một chặng con đường chưa tròn 10 ngày với corona virus.

Tình tiết diễn tả về dịch tễ học của toàn bộ các bệnh nhân được xác định dương tính đều cho thấy họ đã vận động qua phổ quát nơi, bằng phổ quát công cụ công cộng, xúc tiếp khoảng cách thức gần với số đông người. Những nguy cơ đáng báo động là có thật, chẳng phải trên giấy, trên “phây”, hay trên nỗi hoang mang lo âu “thanh nữ”.

Cũng cần nhắc thêm rằng, ca thứ 7 dương tính với virus corona tại vietnam là một nam Việt kiều người Mỹ đã quá cảnh đúng 2 tiếng đồng hồ tại phi trường Vũ Hán.

Đeo khẩu trang không giúp Đối Địch “cô Vy”. Đeo khẩu trang cũng không bảo đảm 100% sức khỏe của đại chúng. Nhưng đeo khẩu trang giúp tăng nhanh kĩ năng kiểm soát an ninh cơ thể khỏi sự thâm nhập của dịch tiết mang mầm bệnh. Một hành vi bé xíu có ý nghĩa cộng với phổ quát hành vi nhỏ tuổi có ý nghĩa khác như rửa tay, vệ sinh nơi ở, tự bí quyết ly khi phiên bản thân có dấu hiệu cúm… sẽ giúp cả số đông được kiểm soát an ninh.

Cả đồng đội được kiểm soát an ninh thì mỗi cá nhân cũng được an toàn. Xin hãy phổ biến tay để tập thể trở nên mạnh bạo hơn giữa đại dịch thay vì làm đỏm cho một định nghĩa trừu tượng mang tên “phái mạnh” của phiên bản thân. Mà trộm nghĩ, càng là phái mạnh càng nên đeo khẩu trang, do vì bạn còn có phần lớn người quen thuộc phái yếu đang cần được bảo vệ.

VÌ SỨC KHỎE GIA ĐÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG, HÃY ĐEO KHẨU TRANG!

Trong bối cảnh đại dịch corona tình tiết tinh vi, chúng ta cần nâng cao tinh thần bảo vệ mái nhà và đồng đội trong khoảng hành động vô cùng đơn giản: Đeo khẩu trang.

Theo Đơn vị Y tế Thế giới (WHO), kế bên việc hạn chế giễu xúc tiếp với người khác hay nhiều lần rửa tay với xà phòng - đeo khẩu trang là việc làm bé nhỏ nhưng mang thuộc tính phòng dự phòng căn bản nhất, ngăn chặn nguy cơ truyền nhiễm virus corona qua nước miếng hoặc dịch tiết con đường hô hấp.

Theo HH; Kiến tạo: Thủy Tiên

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia dat saigon