Theo diễn biến mới nhất, CNBC cho nhân thức, lúc 11h07 theo giờ địa phương, tức 10h07 theo giờ Thủ đô, Hồng Kông đã chính thức xác thực trường hợp tử trận đầu tiên vì nCoV. Đây chính thức biến thành ca tử trận thứ 2 vì cúm Vũ Hán ngoài China đại lục.

Trước đó, Bloomberg dẫn nguồn tin cho nhân thức trường thích hợp tử vong trước tiên vì virus corona ở Đặc khu hành chính Hồng Kông được công bố lúc 10h27 theo giờ địa phương (tức 9h27 theo giờ Thủ đô). Nạn nhân là một người nam nhi 39 tuổi.

Hôm 31/1, nhà chức trách Hồng Kông cho biết người đàn ông này ho một phương pháp bí hiểm dù không tới bất cứ cơ sở chú tâm sức khỏe, sở thú hay siêu thị hải sản nào. Ông này cũng không xúc tiếp với động vật hoang dã trong thời gian ủ bệnh.

Đây sẽ là trường thích hợp tử chiến thứ 2 bên ngoài China đại lục được ghi nhận kể trong khoảng khi dịch cúm Vũ Hán bùng lên. Nạn nhân trước đây là một công dân TQuốc 44 tuổi người Vũ Hán nhưng chết ở Philippines vào ngày 1/2.

Hồng Kông có 15 trường phù hợp được xác định nhiễm virus corona.

Cũng trong ngày 4/2, nhà chức trách China xác nhận 425 trường hợp tử chiến ở nước này và 20.438 trường thích hợp nhiễm bệnh tính đến hết ngày 3/2. Chỉ riêng ngày đầu tuần, số ca tử chiến ở China lên tới 64 trường thích hợp, một kỷ lục chưa từng có kể trong khoảng đầu mùa dịch. Số ca tử trận và nhiễm bệnh đang có khuynh hướng tăng theo từng ngày ở TQuốc.

Hầu hết các trường phù hợp tử trận đều tại tỉnh Hồ Bắc, trọng tâm của vùng dịch. Ủy ban Y tế Tổ quốc TQuốc cho biết ngày hôm qua, nước này nhận thấy 3.235 ca nhiễm mới trong đó riêng tại Hồ Bắc là 2.345 trường hợp, chiếm hơn 2/3 tổng số ca mới được phát hiện.

Hình như số người chết và bận rộn cúm liên tục tăng thêm, chứng khoán China đã bức xúc tích cực hơn so với cú sập trong ngày đàm phán đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ kéo dài. Cụ thể, Shanghai composite index đã tăng 0,65% trong những giờ thương lượng trước tiên ngày 4/2 còn Shenzhen component tăng đến 1,82%. Tâm lý các chủ đầu tư nhịn nhường như đã được cải thiện phổ quát so với sự bồn chồn ngày 3/2.

Đương nhiên, nhiều công ty phân tích vẫn cảnh báo đại dịch cúm Vũ Hán sẽ gây tác động đến nền kinh tế Trung Quốc, khác lạ là làm cho giảm chi tiêu tiêu dùng trong bối cảnh các thị trấn bị bế quan tỏa Hoa Phượng đỏ. Ngoài ra, ngành bán từng cái, du lịch và giải trí cũng sẽ chịu những ảnh hưởng không bé xíu. Đương nhiên, điểm sáng sủa được Moody’s chỉ ra là Chính phủ TQuốc có khí cụ tài chính để tiếp thụ cú sốc với kinh tế.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia nha dat