Năm 2020 là năm trước tiên của thập kỉ mới, và chúng ta mới chỉ bước sang thập kỉ này mới 1 tháng mà thôi. Thế mà trong 30 ngày gần đây, thế giới phải đương đầu với những thảm họa liên hoàn, nỗi đau này chưa nguôi ngoai, con người lại phải chịu thêm những nỗi đau mới.

Vụ cháy rừng ở Úc

Nhiệt độ cao phá kỉ lục và hạn hán nguy hiểm đã làm nước Úc bị tàn phá bởi một loạt các vụ cháy rừng lớn. Vụ hỏa thiến đã thịt chết hơn 500 triệu động vật và làm gấu túi rơi tham gia tình trạng tuyệt chủng. Hình như đó, vụ cháy rừng cũng làm cho hàng nghìn người bị bận bịu kẹt và gây gian khổ cho sinh hoạt của người dân nước Úc.

Mới tháng đầu tiên của thập niên mới 2020, thế giới đã phải gánh chịu liên tiếp thảm họa kép thiên tai và dịch bệnh - Ảnh 1.

Vụ hỏa hoán vị nhen hàng ngũ từ bốn tuần 9 năm rồi, khi nước Úc mở đầu vào thời điểm hanh hao nhất năm, dĩ nhiên cực điểm là vào đầu năm 2020 khi non sông này được vây lòng vòng bởi những vành đai lửa và khói.

Tính tới thời điểm này, cháy rừng tại Úc đã cướp đi sinh mạng của chí ít 27 người, phá hủy hơn 1.500 ngôi nhà, thiêu trụi khoảng 10,3 triệu hecta đất đai hoa màu. Lửa cuồn cuộn bốc lên không có dấu hiệu xong xuôi, lan trong khoảng tiểu bang này sang tiểu bang khác, các nhà chức trách liên tiếp phải kêu gọi cư dân tản cư kèm lời cảnh báo khẩn cấp trên toàn quốc.

Mới tháng đầu tiên của thập niên mới 2020, thế giới đã phải gánh chịu liên tiếp thảm họa kép thiên tai và dịch bệnh - Ảnh 2.

Vụ cháy rừng đã được đặt tên là "đại thảm họa", khiến cư dân trên trái đất vẫn sững sờ sốt ruột. Bộ trưởng Liên lạc và Các con phố bộ New South Wales, ông Andrew Constance, đã từng chắc chắn rằng: "Đây chẳng phải là cháy rừng. Đây là một quả bom nhiệt hạch".

Đại dịch do virus Corona

Ngày 9/1, tin báo TQuốc đưa tin một người con trai 61 đã tắt thở tại Vũ Hán vì bận bịu phải một bệnh viêm phổi lạ. Lúc này, nhân loại vẫn chưa mấy khách hàng nào quan tâm về con virus đã gây nên đại dịch toàn cầu.

Ngay sau đó, tại Vũ Hán đã lên tiếng thêm phổ biến trường phù hợp ca bận rộn bệnh và có những triệu chứng gần giống như bệnh cảm cúm. Đô thị Vũ Hán ngay ngay lập tức bị bí quyết ly. Yếu tố đáng nói rằng căn bệnh bùng phát tham gia đúng thời điểm Tết Nguyên Đán, khi China có hơn 3 tỷ chuyến xuân vận trong khoảng khắp nơi trên nhân loại.

Mới tháng đầu tiên của thập niên mới 2020, thế giới đã phải gánh chịu liên tiếp thảm họa kép thiên tai và dịch bệnh - Ảnh 3.

Nguyên do của virus lạ này được cho là bắt nguồn trong khoảng chợ hải sản và các loại động vật hoang dã Hoa Nam của đô thị Vũ Hán. Theo lên tiếng, virus gây ra bệnh viêm phổi lạ này có tên là Coronavirus 2019-nCov, cùng họ với virus gây ra đại dịch SARS - dịch bệnh cực kỳ nguy nan từng làm cho hơn 800 người tử vong tham gia năm 2003.

Tính đến thời gian hiện nay, virus Corona đã lây lan ra toàn cầu. Hiện có hơn 14380 ca nhiễm bệnh, trong đó có 304 người tử vong, vượt qua cả con số ghi kiếm được của bệnh SARS. Đã có 27 quốc gia trên thế giới ghi nhận có trường thích hợp mắc. Và mới đây, WHO đã chính thức tuyên bố virus corona là tình trạng nguy cấp thế giới.

Mới tháng đầu tiên của thập niên mới 2020, thế giới đã phải gánh chịu liên tiếp thảm họa kép thiên tai và dịch bệnh - Ảnh 4.

Hiện thời vẫn chưa có vắc xin đặc trị cho virus corona và tất cả các trường thích hợp mắc bệnh đều được chữa trị theo triệu chứng. Người địa phương đang được khuyến cáo ra tuyến phố nên đeo khẩu trang và rửa tay thật tinh khiết mỗi khi thấy bẩn, đồng thời tránh đến những nơi đông người và tiếp xúc với những người nghi bị nhiễm bệnh.

(Tổng hợp)

Theo NEGRONI

Nhịp sống Việt


Xem tại: bds