Với tỷ trọng làng nhàng 59 người mới có một căn hộ bình thường cư ở 2 đô thị lớn, JLL nghĩ rằng vn vẫn thiếu nhà ở mọi người.

Theo lên tiếng JLL, tổng nguồn cung căn hộ đã chấm dứt tại TP HCM và Thủ đô tính đến quý IV năm 2019 đạt lần lượt 201.700 căn và 224.180 căn ở phần đông các thị phần. Con số này tương đương tỷ lệ 17 căn hộ trên 1.000 người, tương đương mức nhàng nhàng khoảng 59 người mới có một căn hộ chung cư. 

Tuy chưa tính phần quy mô nhà riêng và thấp tầng, song theo JLL, đây là tỷ trọng tương đối thấp và vn nên dồn vào một chỗ tham gia hoạt động mua bán nhà ở đại chúng, vì đây là thị phần có ý định đích thực, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc của JLL vn phản hồi. 

Một tuyến đường có nhiều dự án chung cư tại Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Một tuyến con đường có phổ quát công trình chung cư tại Thủ đô. Ảnh: Giang Huy

Tổ chức này cũng nghĩ rằng, nguồn cung tại thị phần căn hộ cao cấp và quý phái hiện khá cao, khác biệt sau khi các dự án đang xây dựng được kết thúc. Theo ước lượng của JLL, mật độ căn hộ cao cấp trên đầu người tại TP HCM sẽ đạt mức 3 căn trên mỗi 1.000 dân, gần tương đương Bang Kok (Thái Lan), Kuala Lumpur (Malaysia) và Manila (Philippine), song vẫn cao hơn Jakarta (Indonesia).

Theo JLL, các yếu tố chính của nhà đất dân dã tại Việt Nam bao gồm quy mô công trình, các thuận lợi căn bản và địa điểm của công trình. Khác biệt, giá niêm yết phải thấp hơn 1.200 đô la Mỹ, tương đương 27 triệu đồng mỗi m2. Đơn vị này cho nhân thức, vài phổ biến chủ đầu tư có mức lãi theo EBITDA (trước khi trừ lợi nhuận mượn, thuế, khấu hao) ở mức 25-30% trên các dự án nhà đất cao cấp và trung cấp.

"Bên cạnh đó, các dự án nhà ở bình dân và trung cấp có tốc độ bán tốt hơn. Hơn nữa, nguồn cung tại những thị phần này có mức vững mạnh chậm trễ hơn so với các dự án cao cấp, vì thế sự canh tranh về khách hàng sẽ ít quyết liệt hơn," ông Stephen san sớt.

JLL cũng cho rằng, trong vòng 2 thập kỉ đến, 25% dân số vietnam nằm trong độ tuổi từ 10 – 24 và độ tuổi nhàng nhàng là khoảng 30 tuổi. Thế hệ "millennial" được kỳ vọng sẽ là phân khúc thúc đẩy cho phân khúc nhà ở dân dã trong những năm tiếp theo, khác lạ là tại những khu dân cư nằm gần các khu công nghệ có kết nối dễ ợt đến các trục các con phố chính. Lực lượng nhân khẩu học này chuẩn bị chi trả thêm để nâng cấp lên thị phần trung cấp, có được kết nối tốt hơn với khu vực trung tâm và các hạ tầng một thể ích như khu vui chơi, bệnh viện và khu vui chơi.

Công ty này cũng cho rằng, phổ thông tổ chức nước ngoài đang kì vọng được đầu cơ tham gia hoạt động mua bán ở phần nhiều thị phần bất động sản. Trong đó, toàn bộ sự vồ cập về nhà ở giá rẻ tại Việt Nam trong khoảng các nước như Nhật, Hàn Quốc, Singapore, đặc biệt là sự gia tăng đáng kể của các đội ngũ đầu cơ từ TQuốc. Đương nhiên, theo JLL, không phổ biến nhà đầu tư có kỹ năng phục vụ những thách thức ban sơ để tạo ra buôn bán tại một thị trường mới nổi. Ngoài ra đó, bất động sản vietnam vẫn còn bị giữ vững chặt, các dự án có tiềm năng tạo ra tốt khá khan hiếm. Tài năng tiếp xúc nguồn dự án tiềm năng cũng vì vậy mà hạn chế.

"Dù rằng tạo ra nhà ở giá rẻ rất cần thiết để giảm bớt áp lực cho các thị trấn, nhưng việc thiết kế và thi hành các biện pháp nhà ở này trên cả nước cần gần như cung cấp từ chính phủ", chuyên gia thuộc JLL nêu ý kiến. Vị này cũng đề nghị một số biện pháp khả thi có thể đến trong khoảng mặt pháp lý như đặt ra hạn ngạch nhằm đảm bảo rằng luôn có một tỷ lệ căn hộ giá phải chăng nhất định trong mỗi dự án nhà đất, hòa hợp với việc nới lỏng các luật pháp quy hoạch cho chủ đầu tư. 

Nguyễn Hà


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản