TP HCM Hoạt động mua bán nhà đất năm Canh Tý có thể tiếp tục thiếu hụt hàng hóa, giá cả leo thang hoặc rẽ sang hướng bùng nổ với giá khó khăn.

Phó giám đốc Bộ phận Tiếp thị dự án nhà ở CBRE Vietnam, Võ Huỳnh Tuấn Kiệt cho nhân thức, các dự đoán hoạt động mua bán BĐS TP HCM năm 2020 phụ thuộc tất cả tham gia yếu tố sống còn là pháp lý. Trong tình huống các vướng bận bịu pháp lý được dỡ bỏ hoặc tiếp diễn kéo dài, thị trường BĐS đứng trước hai ngã rẽ trái ngược nhau.

Kịch phiên bản thiếu hụt

Nếu vướng bận bịu pháp lý tiếp diễn kéo dài, nguồn cung cam đoan bị hạn nhạo báng và thiếu hụt. Thị trường thứ cấp sẽ nhộn nhịp nhưng nguy cơ làm cho giá (thổi giá, tăng giá) bất động sản lớn hơn. Sẽ có phổ quát nhà đầu tư chọn lựa những kênh đầu cơ khác hoặc thị trường khác để kiếm tìm phổ biến thời cơ nhiều chủng loại hơn. Hàng tồn kho bất động sản sẽ giảm vì được tiêu thụ dần trong thời gian chờ nguồn cung mới, nhưng giá nhà sẽ tăng lên và hoạt động mua bán vùng ven có thể vượt lên hoạt động mua bán chủ lực là TP HCM do sự chuyển dịch nguồn vốn đầu tư.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Kịch phiên bản bùng nổ

Trong trường thích hợp các vướng mắc pháp lý được giải tỏa, hoạt động mua bán xóa bỏ sự cản trở về rủi ro pháp lý, nguồn cung sẽ tăng mạnh. Đi kèm với việc nguồn cung tăng cao là gánh nặng hàng tồn kho lớn dần.

Đương nhiên, điểm sáng của việc hàng hóa dồi dào là giá niêm yết khó khăn do các chủ đầu tư không còn vị thế độc quyền, bắt buộc bán hàng theo chế độ thị trường với giá có lí để cạnh tranh mua đầu ra. Thị trường thứ cấp đa dạng khả năng sẽ hạ nhiệt. Nguồn cung dồi dào dẫn đến lượng nhà bàn giao cuốn chiếu cũng tăng theo, làm cho thị trường cho thuê sụt giảm biên lợi nhuận.

Dù đưa ra 2 kịch phiên bản đối chọi, song ông Kiệt cho rằng rất khó khăn để thị trường ngay tức khắc bùng nổ nguồn cung trong 6-12 04 tuần tới. Chuyên gia này bình chọn, phổ thông khả năng, 2020 sẽ là một năm tiện lợi cho các chủ đầu tư đã có dự án được cấp phép (đầy đủ pháp lý) chuẩn bị tung ra thị trường.

Thị trường thứ cấp tiếp tục hot lên do thị trường sơ cấp bị hạn chế nhạo nguồn cung. Nhu cầu nhà đất vẫn tiếp diễn tăng, chính yếu đến từ thế hệ Y (Millennials – những người sinh năm 1980 tới 2000). Năm 2020 sẽ là năm gian khổ cho khách hàng nhà vì hoạt động mua bán có quá ít sự lựa chọn và giá sàn vẫn tăng do nguồn cung hạn giễu cợt.

Vũ Lê


Xem tại: gia nha dat