Chỉ số CSI 300 giảm 9,1% khi thị trường tài chính đàm phán giao dịch quay về sau khi bắt đầu đóng cửa hôm 23/1. Giá quặng sắt tham chiếu của TQuốc giảm kịch biên độ 8%/ ngày, giá nhôm dầu thô và dầu cọ cũng có tình tiết tương tự. Lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm - vốn đàm phán rất hăng hái, đang giảm mạnh nhất kể từ năm 2014. Đồng CNY giả, 0,8% xuống dưới mức 7 đổi 1 USD.

Những bất định mạnh của hoạt động mua bán diễn ra trong bối cảnh các tổ chức quản lý TQuốc đưa ra các biện pháp cung cấp, nhằm giúp giảm sút gian truân đối với các tổ chức kinh doanh, ngân hàng và nhà đầu tư, cũng như chắc chắn về ổn định tài chính. Theo đó, TQuốc đã bơm thêm tiền mặt tham gia chuỗi hệ thống nguồn vốn, NHTW đang sắm bí quyết bảo đảm thanh khoản khi hoạt động mua bán đi xuống. Dường như, các quan chức cũng kêu gọi nhà đầu tư nên đánh giá khách quan về ảnh hưởng của virus corona - hiện đã khiến hơn 360 người tử vong và 17.000 người bị lây nhiễm.

Lúc 9 giờ sáng tại Thượng Hải, CSI 300 hồi phục nhẹ, mức giảm còn 7%. Đà giảm ở phiên này dẫn đầu bởi các nhà sản xuất ngành viễn thông, công nghệ và hàng hoá. Hang Seng Index của Hong Kong cũng giảm 5,9% trong 3 ngày giao dịch của tuần trước, hiện tăng 0,6%. PBOC chắc chắn sẽ bơm thêm 900 tỷ CNY (129 tỷ USD) vào thị bằng thoả thuận repo 7 ngày và bơm thêm 300 tỷ CNY với thoả thuận repo 14 ngày.

Triển vọng đối với thị trường Trung Quốc đã trở nên bi thương khi các chủ đầu tư bước tham gia kì nghỉ lễ hồi bốn tuần trước. Shanghai Composite giảm 2,8% vào ngày 23/1, ghi nhận phiên giao dịch tồi tệ nhất trước dịp Tết Nguyên đán. Hơn nữa, sự bùng phát của dịch viêm phổi do virus corona đang hoành hành làm China ngày một bị cô lập. Hiện nay, Mỹ, Ấn Độ, Australia, Indonesia, Singapore, Israel Nga, New Zealand và Philippines đã hạn chế giễu việc nhập cảnh của du khách Trung Quốc.

Tìm hiểu Bloomberg

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản