Số tiền thu về từ việc bán sản phẩm ô tô của China được dự báo sẽ giảm mạnh kỷ lục trong 2 04 tuần đầu năm 2020, do virus corona làm người dùng xa lánh các showroom, làm chồng chất thêm những gian nan đối với các nhà sản xuất ô tô ở hoạt động mua bán ô tô lớn nhất thế giới.

Theo dự báo sơ bộ của Cui Dongshu, chủ toạ Hiệp hội xe hơi Trung Quốc, doanh số bán ra có thể giảm 25% tới 30% trong công đoạn trong khoảng bốn tuần 1 đến 04 tuần 2. Dịch bệnh bùng phát có thể khiến cho doanh số cả năm 2020 giảm khoảng 5%.

Ngay cả trước khi virus corona xuất hiện làm cho Vũ Hán và sau đó là rộng rãi đô thị khác đầy đủ đóng cửa, doanh thu ô tô của China đã hướng đến năm suy giảm thứ 3 liên tục - 1 điều chưa từng có tiền lệ. Khoảng 2/3 hoạt động của nền kinh tế Trung Quốc vẫn chưa thể trở lại trong tuần này và các công ti sẽ phải đương đầu với phổ quát gian truân khi hoạt động quay về. Chuỗi cung ứng cam kết sẽ cách trở, và có thể xảy ra trạng thái thiếu phụ tùng.

Theo Cui, ngành nghề ô tô Trung Quốc chưa bao giờ phải đương đầu với rộng rãi yếu tố thụ động đến vậy."Sẽ mất một vài bốn tuần để các hoạt động kinh tế trở lại chung, và sức mua sẽ bị xói mòn bởi thu nhập sụt giảm".

Các công ti từ Tesla tới Volkswagen và Toyota đã cảnh báo hoạt động của họ sẽ bị cách quãng. Theo nhà cung cấp Aptiv Plc, các nhà đóng hộp có thể cắt giảm khoảng 15% sản lượng ở TQuốc trong quý này sau khi đóng cửa suốt kỳ nghỉ lễ kéo dài.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: bat dong san