Sáng 5-2, Bộ Y tế tiếp tục cập nhật tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV) trên quả đât. Tính tới 8 giờ cùng ngày, tổng số trường phù hợp bận bịu là 24.552, số trường phù hợp tử vong là 492 (lục địa Trung Quốc 490 người, Philippine 1 người, Hong Kong 1 người). Tại Việt Nam, cơ quan tính năng đã ghi nhận 10 người bận rộn virus Corona (nCoV).

Dịch bệnh corona đã tác động trực tiếp tới phổ biến ngành nghề nghề trong đó có BĐS. vietnam đón khoảng 5,8 triệu khách TQuốc mỗi năm và mức chi tiêu bình quân khoảng 100 đô la Mỹ/người/ngày. Việc khách hàng China giảm cũng khiến cho hoạt động của các đơn vị bán từng cái cũng như hoạt động nơi nghỉ ngơi nghỉ ngơi bị ảnh hưởng.

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương với trải nghiệm tư vấn tại hoạt động mua bán Bất động sản nghỉ dưỡng vn và Khu vực trong nhiều năm qua nghĩ rằng đại dịch corona sẽ tác động bị động tới bất động sản nghỉ dưỡng vn. Bây chừ, các khách sạn đã và đang chiếm được một lượng lớn yêu cầu hủy phòng trong vài tuần qua không chỉ trong khoảng các hàng ngũ khách đoàn, khách công tác mà cả các đối tượng khách lẻ.

Cùng quan niệm với Mauro, các chuyên gia cũng nghĩ là trong ngắn hạn BĐS ngao du nghỉ ngơi sẽ bị ảnh hưởng bị động bởi ý định ngao du giảm mạnh. Bất động sản ngao du và condotel đặc biệt tại các tỉnh như Nha Trang, Đà Nẵng, Bình Thuận – Ninh Thuận, Hạ Long, Phú Quốc... sẽ bị tác động.

Bên cạnh bất động sản nghỉ dưỡng được dự đoán ảnh hưởng nặng nhất từ dịch corona thì một vài thị phần khác như bất động sản nhà ở, BĐS khu kĩ nghệ được bình chọn ít bị ảnh hưởng. Cụ thể, vừa qua, Tổ chức kinh doanh chứng khoán SSI đã đưa ra báo cáo "Bình chọn ảnh hưởng của dịch virus Corona tới các hàng ngũ ngành" cho thấy, ý định đối với bất động sản thương mại không bị ảnh hưởng bởi virus Corona vì hoạt động tậu nhà tầm thường cư dựa trên ý định và kế hoạch để sinh sống trong dài hạn, không liên quan tới sự kiện như bệnh dịch.

"Hay virus Corona cũng không tác động tới các nhà phát hành bất động sản khu công nghiệp. Nhu cầu thuê đất khu công nghệ dự định sẽ tiếp tục tăng nhờ vốn đầu tư vào Việt Nam tăng nhanh và dịch chuyển đóng chai từ TQuốc", báo cáo của SSI khẳng định.

Trước những tình tiết hiện nay, quan sát của chúng tôi cho thấy bây giờ tâm lý nhà đầu tư trên thị trường đang có những đảo lộn. Mua bán với chúng tôi, chị Linh môi giới thuộc đoàn kết sàn G5 cho biết nếu như như các năm trước thời điểm sau tết khách mua bất động sản nghỉ ngơi có ý định tư vấn rất đông thì năm nay hiện trạng hoàn toàn trái lại, ngay cả khách hẹn đi xem công trình từ trước tết cũng đang có tín hiệu hủy lịch.

Bác bỏ Lan (56 tuổi) một chủ đầu tư bất động sản lâu năm tại Hà Nội cho nhân thức, ví như như mọi năm thời gian này tôi đi hết các tỉnh từ Nam ra Bắc để đón lõng cơ hội đầu tư thì năm nay vẫn đang ở nhà. Thứ nhất vì dịch bệnh corona nên hạn giễu cợt vận động, không những thế BĐS nghỉ ngơi đang có những tác động bị động từ corona nên tôi vẫn đang nghe ngóng tình hình, chưa vội quyết định đầu tư.

"Rất có thể, tôi sẽ chọn lựa các BĐS nhà ở như chung cư nội đô, BĐS để ở các huyện quận ven Hà Nội để đầu tư dài hơi thay vì lướt sóng đất nền ven biển như 1-2 năm trước", bác Lan cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Cương Quyết - Tổng giám đốc Sàn bất động sản Đất Xanh Miền Bắc cũng nhận định thị trường BĐS 2020 được đánh giá là một năm gian nan thì nay càng gian nan hơn khi bị tác động bởi dịch bệnh. Theo ông Quyết, về ngắn hạn nếu như như dịch bệnh được kiểm soát tốt về cơ bản chủ đầu tư sẽ không bị ảnh hưởng phổ thông. Tuy nhiên, nếu như như tình hình kéo dài thêm rất có thể tâm lý nhà đầu tư bất ổn và sẽ sẽ chuyển hướng.

"Trên thị trường, dòng tiền đầu tư vẫn phải chảy. Chính vì thế, giả dụ bị ngưng ở thị phần BĐS nghỉ dưỡng thì sẽ chảy về những thị phần bất động sản khác khác biệt là những vật phẩm dịch vụ nhu cầu thực như nhà đất, đất nền, và đặc biệt là BĐS khu công nghệ khi làn sóng dịch chuyển công xưởng trong khoảng TQuốc về vn đang diễn ra khỏe khoắn".

Cùng ý kiến với ông Quyết, chủ tịch HĐQT một đơn vị bất động sản lớn tại Thủ đô cũng cho biết năm nay là thời cơ cho bất động sản nội thành Thủ đô, Thành phố Hồ Chí Minh cũng như BĐS ven đô. Khi BĐS nghỉ dưỡng không còn sức thu hút nữa sẽ là cơ hội để các phân khúc nhưng bình thường cư nội thành đang ai oán trong nhì năm gần đây bứt phá, nhà ở các quận quận ven đô cũng theo đó phát hành mạnh bạo hơn.

#ICT_anti_nCoV

Nam Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: mua nha