Năm 15 tuổi, Graeme Hart bỏ học để làm thuê nhân sửa chữa ôtô và tài xế tải. Hiện ông là người giàu nhất New Zealand với của cải gần 10 tỷ đô la Mỹ.

Graeme Hart

Trước khi trở thành người giàu nhất tại New Zealand, Graeme Hart từng là thợ sửa chữa xế hộp và lái xe chuyển vận. Ông cũng chưa chấm dứt chương trình trung học đa dạng.

Theo Bloomberg Billionaires Index, hiện ông chiếm hữu của cải giá trị 9,79 tỷ đô la Mỹ. Ông là chủ sở hữu Rank Group, công ti đầu tư vốn cổ lỗ phần tư nhân có trụ sở tại Auckland, New Zealand. Các của nả chính của Rank Group gồm có Reynolds Group, chiếm hữu các công ty hàng tiêu dùng và bao bì; và Carter Holt Harvey, chuyên cung cấp sản phẩm gỗ và vật liệu xây đắp khác.

Tuần trước, của cải của Hart tăng mạnh khi công ti Reynolds Consumer Products Inc., chuyên đóng gói túi rác và giấy bạc, niêm yết trên sàn chứng khoán. Cũ rích phiếu này đã tăng 9,8% lên mức 28,55 đô la/cũ kĩ phiếu trong phiên giao dịch ngày 31/1, đưa tổng giá trị cũ rích phần của ông tại công ty lên 4,4 tỷ đô la Mỹ, theo Bloomberg Billionaires Index. Trong phiên thương lượng đầu tuần này, giá cổ phiếu Reynolds tiếp tục tăng thêm 3,7%.

Hart, 64 tuổi, hiện nắm giữ cổ hủ phần phần nhiều tại Reynolds thông qua Rank Group và đây cũng là của cải có trị giá lớn nhất của ông.

Reynolds được Cơ quan Rank thành lập tham gia năm 2010, cơ bản duyệt vụ mua bán liên kết giữa các công ti Reynolds và Hefty cùng nhãn hàng Presto. Trong 9 04 tuần đầu năm 2019, tổ chức kinh doanh này đạt doanh thu 2,1 tỷ đô la và lợi nhuận ròng 135 triệu đô la Mỹ.

Năm 15 tuổi, Hart bỏ qua chương trình trung học để làm thuê nhân tu bổ thân xe và lái xe xe tải. Năm 1976, ông cùng hai người khác xây cất tổ chức kinh doanh Hart Printing Co. tại Auckland và là một trong số ít người không có bằng phổ biến được nhận tham gia chương trình thạc sĩ tại trường buôn bán của Đại học Otago.

Trong luận văn thạc sĩ, ông viết về việc tìm kiếm những tổ chức hoạt động kém, trị giá thấp nhưng dễ vận hành và có vật phẩm là hàng hoá tiêu xài hàng ngày, sau đó vay tiền để thâu tóm. Tiếp đó, ông bắt đầu cắt giảm chi tiêu, củng cố và cải thiện hoạt động vận hành, xúc tiến dòng tiền bình ổn để trả nợ mượn. Những tổ chức này sau đó có thể được đưa lên sàn chứng khoán hoặc bán đi kiếm lời. Trong suốt ba thập kỷ qua, ông đã vận dụng ý tưởnrg thâu tóm dựa trên vốn vay này.

Theo dữ liệu từ Bloomberg, trong khoảng thời gian trong khoảng 2002 tới 2012, ông đã thâu tóm 12 tổ chức kinh doanh với tổng trị giá 14 tỷ đô la, bao gồm Graham Packaging, có các đối tượng mua hàng là Coca-Cola, Pepsico, Kraft, Heinz và Procter & Gamble; và Dopaco, nhà cung ứng bao suy bì cho McDonald's, Burger King và Wendy's.

Trong bài diến thuyết với học sinh sắp tốt nghiệp Đại học Otago năm 2018, ông cũng san sớt kế hoạch này.

“Hãy thẳng cánh”, ông nói. “Vấn đề này có tức là bạn có thể thâu tóm các công ti có trị giá lớn, vay mượn phổ biến nhất có thể và sau đó mua cách sinh lời nhiều nhất có thể từ của nả đó”.

Là một trong những tỷ phú giàu nhất trái đất, Hart cũng không tiếc nuối tiền tham gia những thú vui xa xỉ. Ông chiếm hữu đa dạng siêu du thuyền, trong đó có chiếc Ulysses dài 116 mét trị giá 200 triệu đô la. Du thuyền này đủ chỗ cho bãi đỗ trực và chứa thêm một du thuyền bé dại khác ở boong trước. Trước đây, ông cũng một du thuyền khác tên là Ulysses và một tàu ngầm từng thuộc sở hữu của Hải quân Mỹ.


Đọc thêm: mua dat