Lầu Năm Góc đang sắp xếp một số hạ tầng quân sự dành riêng cho việc phương pháp ly đến 1.000 công dân Mỹ đi về từ nước ngoài - giả dụ quan trọng - nhằm chặn đứng sự lây lan của chủng virus corona mới (2019 - nCoV) bùng phát tại đô thị Vũ Hán thuộc tỉnh giấc Hồ Bắc, China, Bộ Quốc phòng Mỹ vừa tuyên bố hôm 1/2 gần đây (theo giờ Washington).

Cụ thể, thông cáo của Lầu Năm Góc cho biết: "Tham gia ngày 1/2, Bộ trưởng Quốc phòng Mark T. Esper đã hài lòng yêu cầu hỗ trợ của Bộ Y tế và Phục vụ Nhân sinh về việc cung cấp cơ sở vật chất cách thức ly 1.000 người sắp về Mỹ trong khoảng nước ngoài do dịch bệnh virus corona".

Theo đó, Lầu Năm Góc sẽ cho phép Bộ Y tế Mỹ sử dụng nhiều cơ sở vật chất quân sự đến ngày 29/2, mỗi cơ sở này có sức chứa ít ra 250 người.

Các cơ sở vật chất được lựa chọn được đặt tại khu huấn luyện của Trung đoàn 168 ở Fort Carson ở bang Colorado, Căn cứ Không quân Travis và Không trạm Miramar thuộc Thủy quân Lục chiến ở bang California và Căn cứ Không quân Lackland ở bang Texas, theo Business Insider.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho nhân thức họ chỉ đồng ý cung cấp cung cấp về cơ sở kiểm dịch, còn các quân nhân Mỹ sẽ không nhập cuộc cung cấp hay tiếp xúc trực tiếp với những người bị cách ly. Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh sẽ giải quyết các yếu tố về chú tâm, tải và an ninh tại các cơ sở này.

Hôm 31/1 cách đây không lâu, chính phủ Mỹ đã tuyên bố dịch viêm phổi do virus corona là trạng thái nguy cấp về sức khỏe đồng đội. Những công dân Mỹ tại thức giấc Hồ Bắc (nơi có thủ phủ là thị trấn Vũ Hán) sẽ phải cách thức ly trong vòng 14 ngày sau khi về nước.

Khoảng 200 người đã được sơ tán khỏi Vũ Hán và đi về Mỹ hôm thứ 4 (29/1), theo Business Insider. Những người này đã được đưa đến Căn cứ Không quân Dự bị March tại California để cách thức ly.

Tính đến cuối ngày 1/2 gần đây, virus corona đã khiến 294 người tử vong và gần 14.000 người nhiễm bệnh trên toàn thế giới.

Theo Hồng Anh

Trí Thức Trẻ


Có thể bạn quan tâm: bat dong san