Theo thông tin trong khoảng Việt Nam Airlines, hành khách D.C. (AN 1974, quê Trịnh Châu, Trung Quốc) đi trên chuyến bay của Việt Nam Airlines trong khoảng Trịnh Châu tới Nha Trang ngày 23/1 và trở về trên chuyến bay cũng của Vietnam Airlines ngày 28/1.

Trên chuyến bay về Trịnh Châu, ông D.C. bị sốt, nghi hoặc nhiễm virus Corona chủng mới (nCoV) nên được cách thức ly ngay sau khi hạ cánh. Ông này được đưa vào viện khám ngày 29/1 và xác thực bị nhiễm virus Corona.

Đại diện Vietnam Airlines nêu rõ, ngay khi nhận được thông tin báo của bệnh viện phía China cho Hàng quán Vn Airlines tại nước này, hãng đã chủ động trong trách nhiệm phòng chống, báo cáo các tổ chức tính năng can dự, tỉnh Khánh Hóa với mục đích minh bạch tin tức nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây lan virus Corona.

Theo báo cáo của Việt Nam Airlines, trong thời điểm ghi lại ở Nha Trang, ông D.C. ở tại 2 nơi nghỉ ngơi. Trong các ngày 14, 26, 27 và 28 bốn tuần 1, nam hành khách này tới bệnh viện tại Nha Trang để kiểm gắng gỏi khỏe.

Lên tiếng cũng tin tức về vài người đã tiếp xúc với hành khách người TQuốc này gồm lễ tân và nhân viên các khách sạn đang ký tạm trú, chỉ dẫn viên ngao du, lái xe buýt, các thông dịch…

Cũng theo Vn Airlines, hãng đã ngay ngay tức thì diệt trùng các phi cơ chở ông D.C. đi Nha Trang và về Trịnh Châu.

song song, đòi hỏi 2 tổ bay (phi công, tiếp viên) tự cách thức ly và theo dõi chặt sức khỏe của tổ bay này.

Lúc trước, để phòng chống dịch viêm tuyến phố hô hấp cấp do virus Corona gây ra, Việt Nam Airlines bắt đầu ngặt nghèo việc vô trùng đầy đủ phi cơ trong khoảng TQuốc đại lục, Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao, Bangkok về vietnam.

song song, các chuyến bay khác có hành khách thể hiện sức khỏe bất thường cũng sẽ được báo cáo nhà chức trách và bắt đầu tiệt trùng theo thứ tự.

Việc diệt trùng được bắt đầu với tổng thể khu vực ngồi khoang hành khách, buồng lái phi công, khu chuẩn bị của tiếp viên... Các địa điểm được tập trung diệt trùng là nơi có nhiều người tiếp xúc bằng tay như khóa khoang hành lý, thanh tì tay trên ghế ngồi…

Nhằm hạn chế yếu tố kiện để virus nCoV sinh tồn và tạo ra, VNA đã triển khai vấn đề chỉnh nhiệt độ khoang hành khách lên 26 độ C và duy trì suốt thời gian bay trên gần như chuyến bay (các chuyên gia y tế phản hồi virus nCoV thường suy yếu khi nhiệt độ trên 25 độ C).

#ICT_anti_nCoV

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ


Xem nhiều hơn: bat dong san