Việc sụt giảm nguồn khách tham quan China sẽ tác động đến các địa điểm nghỉ ngơi ven biển của Việt Nam, theo Savills. 

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á - Thái Bình Dương cho biết, đại dịch virus corona mới (nCoV) đã gây ra cú sốc lớn với lĩnh vực du lịch thế giới và ảnh hưởng không nhỏ dại đến hoạt động buôn bán khách sạn, nghỉ dưỡng thời điểm đến.

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á - Thái Bình Dương

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á - Thái Bình Dương

Gần giống, vietnam cũng đang đương đầu với những hậu quả thụ động gây ra từ đại dịch toàn cầu này. Theo ông Mauro Gasparotti, các nơi nghỉ ngơi đã và đang thu được một lượng lớn đòi hỏi hủy phòng trong vài tuần qua không chỉ từ các nhóm khách đoàn, khách công tác mà cả các đối tượng khách lẻ. 

Ông Gasparotti nghĩ rằng sẽ giảm đáng kể lượng khách Trung Quốc tới Việt Nam, khi mà đây là nguồn khách lớn nhất, chiếm hơn 30% khách quốc tế năm 2019.

Các địa điểm nghỉ dưỡng ven biển cũng sẽ chịu trạng thái tương tự, trong đó Nha Trang - Khánh Hòa tác động hiểm nguy nhất do khách China đang chiếm tỷ trọng lớn. Phổ thông cuộc họp, hội nghị cũng bị trì hoãn để phòng hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, dẫn tới sụt giảm đáng kể lượng khách MICE và tổ chức tại các thị trấn lớn như Thủ đô và TP HCM.

Tác động thứ nhị, theo chuyên gia Savills là sự sụt giảm lượng khách quốc tế tại châu Á do đây được cho là khu vực có kỹ năng lây truyền cao so với những điểm tới ngao du khác.

Khu vực Đông Nam Á, sau một quá trình phát triển mạnh khỏe về thú vị khách quốc tế (138 triệu khách quốc tế trong năm 2019 với tỷ lệ lớn mạnh kép hàng năm đạt mức ấn tượng 7,8% trong vòng 9 năm quay về đây) dự định đối mặt với sự sụt giảm khách quốc tế tương đối lớn. Một số điểm đến du lịch như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia nguy cơ giảm du khách trong khoảng châu Âu, Australia, Mỹ... do khách có thể hủy hoặc hoãn thời gian du lịch vì ảnh hưởng của dịch bệnh. 

Ông Mauro Gasparotti dẫn lên tiếng của STR cho nhân thức, trong quá trình dịch SARS diễn ra (2002 – 2003), chỉ số thu nhập trên mỗi phòng (RevPAR) nhàng nhàng của các khách sạn trong khu vực châu Á giảm hơn 4,5%. Theo thông báo cách đây không lâu của Bộ Du Lịch Thái Lan, dịch bệnh do virus corona có thể làm thu nhập ngành nghề ngao du Thái Lan bị thiệt thòi hơn 1,5 tỷ đô la trong năm nay.

Ảnh hưởng thứ ba phải kể đến, theo ông Mauro Gasparotti là nguồn cầu du lịch trong nước cũng sẽ sụt giảm đáng kể do phần nhiều người địa phương có khuynh hướng hạn chế đi đến những địa điểm dồn vào một chỗ đông người như sân bay, trạm tàu, trạm xe buýt và cả các nhà hang hay khu vực vui chơi giải trí. Nguồn cầu nội địa có thể được cải thiện dựa vào chủ quản vào công tác phòng chống và chặn đứng dịch bệnh của Việt Nam.

"Ví như dịch bệnh được giữ vững và chặn đứng thành công, chúng tôi tin lĩnh vực du lịch vietnam sẽ bình phục vào nửa cuối năm 2020 và tiếp diễn là một trong những lĩnh vực kĩ nghệ có sự phát triển khỏe khoắn của Việt Nam", ông Mauro Gasparotti đánh giá. 

Tất nhiên, theo Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương, dịch nCoV cũng có ảnh hưởng lớn hơn đến nguồn cầu ngao du nhân loại nói tầm thường và gây tác động nguy hiểm tại một vài điểm đến cụ thể nói riêng trong ngắn và trung hạn. 

Nguyễn Hà - Hà Thanh


Tham khảo thêm: dat xanh