Trong khi các bác sĩ và chuyên gia căn bản dồn vào một chỗ thu thập mẫu bệnh phẩm trong khoảng các bệnh nhân có triệu chứng viêm phổi để xét nghiệm virus corona (2019 - nCoV), nhường như họ đã xem nhẹ một nguồn phát tán bệnh 'thầm lặng' hơn, ít được xem xét hơn, nhưng cũng nguy hại không kém, đó là phân người, theo Bloomberg.

Cụ thể, trường hợp trước tiên được xác nhận nhiễm virus corona ở Mỹ đã được nhận thấy qua phân lỏng, chứ chẳng hề dịch nhầy đường hô hấp hay dịch phổi. Đây là nhân tố chưa từng thấy trong các ca bệnh tại đô thị Vũ Hán (thuộc tỉnh Hồ Bắc, TQuốc) - nơi trước tiên bùng phát dịch virus corona.

Tất nhiên, đối với các nhà công nghệ và y bác sĩ từng phân tích về loại virus này hay virus SARS, thì đây ko phải là nhận thấy quá bất ngờ.

17 năm trước, khi quả đât đương đầu với Hội chứng Hô hấp Cấp tính Nặng (SARS), các nhà khoa học đã ghi kiếm được khoảng 10-20% số bệnh nhân nhiễm bệnh này có triệu chứng đi tả, và đã xác thực phân người là một trong những nguồn lây bệnh.

Theo Giáo sư Fang Li tại đại học Minnesota, Mỹ, virus SARS và virus Vũ Hán có đặc điểm tầm thường là dùng các thụ thể protein có hình dáng khác lạ trong phổi và ruột để xâm nhập vào tế bào. Nhị công ty nội tạng này cũng là chỉ tiêu chính của các loại virus gây suy hô hấp này.

Việc virus corona được phát hiện trong phân người là yếu tố "khá thu hút", ông Scott Lindquist, nhà dịch tễ học đảm đương về các bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế Mỹ cho nhân thức.

Khẩu trang chưa chắc đã ngăn được virus

Hiện các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể xác định chính xác bí quyết virus corona lây truyền trong khoảng người sang người, tất nhiên họ cho rằng có kỹ năng cao loại virus này lây lan qua giọt chứa - được phát tán khi người nhiễm bệnh ho, hắt xì hơi hoặc dính lên bàn tay, bề mặt vật dụng.

Kết luận nói trên đã khiến phổ quát người đổ xô tàng trữ khẩu trang để phòng bệnh. Đương nhiên, theo ông John Nicholls, Giáo sư lâm sàng về bệnh lý học tại Đại học Hồng Kông, việc đeo khẩu trang sẽ không đem đến tác dụng nếu loại virus này có kỹ năng lây truyền qua tuyến đường phân - miệng (fecal-oral route).

 Virus corona: Giới chuyên gia đặt câu hỏi về một nguồn phát tán bệnh thầm lặng, nguy hiểm và ít được chú ý - Ảnh 1.

Người Hồng Kông xếp hàng dài chờ tậu khẩu trang. Ảnh: Bloomberg

Tại China bây chừ vẫn còn rộng rãi nơi sử dụng bệ xí xổm, không được che đậy hoàn toàn, khác lạ là giả dụ công chúng không rửa tay kĩ lưỡng với xà phòng sau khi đi vệ sinh, thì virus hoàn toàn có thể phát tán qua tuyến đường này, ông Nicholls cho hay.

Các nhà nghiên cứu đã phát hình thành rằng ko phải khẩu trang - mà thay vào đó việc vệ sinh cá nhân và rửa tay tinh khiết mới là giải pháp phòng tránh bệnh tối ưu - sau khi những trường thích hợp bị truyền nhiễm virus SARS qua đường phân-miệng tại Hồng Kông được nhận thấy tham gia năm 2003.

"Tôi nghĩ rằng điều đó có thể đã xảy ra tại Vũ Hán, bởi [loại virus corona mới] cũng dùng thụ thể protein giống virus SARS, nên rất có thể chúng cũng phân bào trong ruột người giống virus SARS", ông Nicholls phân tích.

Hiện ông Nicholls và các đồng nghiệp tại trường Đại học Hồng Kông đang bắt đầu thể nghiệm trên mô tế bào người để khám phá bí quyết virus corona phân bào.

Bên cạnh đó, một số trường hợp hình thành triệu chứng tiêu chảy khi nhiễm virus corona đã được phổ thông chưng sĩ tại Vũ Hán xác thực, dù nhiều phần các trường phù hợp này là đứa ở nơi khác, Chẳng hạn như một mái nhà ở Thâm Quyến và ca bệnh trước tiên ở Mỹ.

Tất nhiên, theo ông Ralph Baric, giáo sư vi sinh vật học và miễn dịch học tại Đại học Y tế Công cộng Thế giới thuộc Đại học Bắc Carolina, Mỹ, nghĩ là các bác sĩ ở Vũ Hán đang bị quá vận chuyển vì số lượng bệnh nhân nhập viện, nên có thể họ đã chẳng chú ý tín hiệu này.

 Virus corona: Giới chuyên gia đặt câu hỏi về một nguồn phát tán bệnh thầm lặng, nguy hiểm và ít được chú ý - Ảnh 2.

Tổng số ca nhiễm virus corona tại China và thế giới đến thời điểm hiện nay.

Theo Chan

Trí thức trẻ


Xem tại: bat dong san